Kiến Thức Tiếp Thêm Sức Mạnh Cho Bệnh Nhân Đái Tháo Đường.

“Khi tôi gặp trục trặc trong việc nhận giấy phép thi đấu quyền anh vì căn bệnh đái tháo đường, tôi hoàn toàn suy sụp tinh thần”, Ali – người đã sống chung với đái tháo đường suốt 20 năm qua, hồi tưởng lại. “Cha mẹ nói với tôi rằng tại sao con lại tự đánh bại chính bản thân mình, và chính điều đó đã làm tôi thức tỉnh.”

Ali phát hiện đam mê của mình với bộ môn quyền anh khi anh được khuyến khích tham gia một môn thể thao để kiểm soát bệnh đái tháo đường. Vượt qua nhiều rào cản và trở ngại, Ali đã trở thành vận động viên quyền anh chuyên nghiệp mắc bệnh đái tháo đường đầu tiên tại Vương quốc Anh được cấp giấy phép. Ali và câu chuyện của anh giờ đây đã trở thành nguồn cảm hứng cho những vận động viên vẫn còn gặp nhiều khó khăn khác. 

Tầm quan trọng của Kiến thức

Việc đón nhận kết quả chẩn đoán bị bệnh đái tháo đường có thể quá sức chịu đựng của một người, đây là lý do vì sao vai trò của giáo dục đặc biệt quan trọng. Nếu chúng ta được phổ cập càng nhiều kiến thức về đái tháo đường thì quá trình chấp nhận, thấu hiểu và kiểm soát bệnh sẽ càng diễn ra dễ dàng hơn. Đối với đái tháo đường típ 2, một nền tảng hiểu biết thậm chí có thể giúp chúng ta ngăn ngừa bệnh.

Trong gần một thế kỷ vừa qua, Sanofi liên tục nỗ lực nhằm phát triển các giải pháp điều trị đái tháo đường. Mục tiêu tối thượng của chúng tôi là chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân, đồng thời, Sanofi cũng phối hợp với các bên liên quan - từ chính những người đang sống với bệnh, cho đến các hội bệnh nhân, các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, những nhà giáo dục y tế, chính phủ và chính quyền địa phương – nhằm mang đến những giải pháp chăm sóc cá nhân hóa cho từng bệnh nhân.

Nhận thức rằng mỗi một người là duy nhất và mỗi cuộc đời là khác nhau, phương pháp tiếp cận tích hợp của Sanofi bao gồm giáo dục, thuốc điều trị và các sáng kiến mới giúp việc tiếp cận chăm sóc sức khỏe trở nên dễ dàng hơn dựa trên nhu cầu cụ thể của từng cá nhân.

Năm nay, Ngày Đái Tháo Đường Thế Giới đặt trọng tâm vào việc bảo vệ sức khỏe của gia đình. Để làm được điều đó, Sanofi đang nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục bởi đây là chìa khóa giúp bệnh nhân đái tháo đường cũng như người thân và bạn bè của họ ngăn ngừa, hỗ trợ và quản lý bệnh tốt hơn. 
“Mẹ tôi đã thật sự kinh hoàng, sợ hãi và lo lắng khi nghe tin tôi mắc bệnh đái tháo đường bởi đây là căn bệnh theo bệnh nhân suốt cuộc đời và cần được điều trị, chăm sóc liên tục”, Konner, 22 tuổi, sinh viên năm cuối tại đại học Stanford nhớ về phản ứng ban đầu của mẹ cô khi nhân được chẩn đoán bệnh của con gái lúc cô đang là một vận động viên tuổi teen đầy triển vọng.

Đối với Konner, việc sống cùng với căn bệnh này đôi khi thật khó khăn và đơn độc, nhưng cô luôn cảm thấy biết ơn khi có một mạng lưới hỗ trợ mạnh mẽ. “Thực sự tôi đã rất may mắn vì có bạn bè và người thân ủng hộ hết mình. Một vài người bạn thậm chí còn để ý rằng lượng đường trong máu của tôi đang ở mức thấp trước khi tôi nhận ra”, cô chia sẻ.

Tầm quan trọng của giáo dục

Sanofi và các đối tác, trong đó bao gồm Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới cùng nhiều tổ chức khác, từ lâu đã mang đến những chương trình hỗ trợ nhằm khuyến khích phổ cập kiến thức về sức khỏe và bệnh đái tháo đường trên toàn thế giới.

KiDS (Kids with Diabetes in Schools) là một trong số các chương trình Sanofi tham gia, mục đích của chương trình là mang đến kiến thức và xây dựng một môi trường khuyến khích học tập tại các trường học. Tính đến nay chương trình đã hoạt động tại 8 quốc gia – Brazil, Ai Cập, Ấn Độ, Nhật Bản, Pakistan, Ba Lan, Hungary và Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất – tại 345 ngôi trường với tài liệu đào tạo được dịch ra 15 ngôn ngữ.

Việc khuyến khích trẻ em cũng như các nhà giáo dục tham gia chương trình giúp các bậc phụ huynh, anh chị em và các thành viên khác trong cộng đồng nhận thức rõ ràng hơn rằng lối sống lành mạnh cùng chế độ ăn uống hợp lý và việc tập thể dục thường xuyên có thể ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường típ 2. Chương trình cũng hướng đến mục tiêu xóa đi những lầm tưởng về đái tháo đường, đồng thời giúp cộng đồng chấp nhận các bệnh nhi đái tháo đường. Mô hình vừa chơi vừa học như trên giúp truyền tải các kiến thức và thông điệp dễ dàng hơn.

Những con số biết nói thể hiện tầm quan trọng của giáo dục trong việc phòng ngừa và chẩn đoán bệnh: 50% bệnh đái tháo đường típ 2 có thể phòng ngừa được 1 trong 2 bệnh nhân đái tháo đường không biết mình mắc bệnh

Mục tiêu ở đây không chỉ là phổ cập kiến thức, mà còn là hợp tác chặt chẽ với các tổ chức khoa học chủ chốt nhằm bình thường hóa bệnh đái tháo đường trong xã hội của chúng ta.

Sanofi cũng đã kết hợp với các nhóm bệnh nhân và hiệp hội y khoa tại Tây Ban Nha để tạo ra Diguan, một nhân vật nhằm giáo dục các thanh thiếu niên mắc bệnh đái tháo đường típ 1 và gia đình của họ. Hướng đến đối tượng là thanh thiếu niên, Diguan có cuộc sống trên mạng xã hội thông qua các tài khoản Facebook, Youtube và Instagram. Trại Hè Diguan (Diguan Summer Camp) mang đến sự hỗ trợ về mặt kiến thức và tâm lý cho các bệnh nhân ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Việc cung cấp các công cụ cho bệnh nhân đái tháo đường giúp họ có thêm niềm tin vào bản thân, bên cạnh đó việc xây dựng các mạng lưới hỗ trợ, dù thật hay ảo, cũng tạo ra một khác biệt lớn trong cuộc sống của họ.

Giáo dục san bằng mọi khó khăn trong lĩnh vực y tế toàn cầu

Số người bị ảnh hưởng bởi bệnh đái tháo đường đang gia tăng ở mức báo động, đặc biệt ở các nước đang phát triển. Theo thống kê của Liên đoàn Đái tháo đường Thế giới, số bệnh nhân đái tháo đường trên toàn cầu tăng từ 108 triệu người trong năm 1980 lên đến 425 triệu người trong năm 2017. 79% người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường sống tại các nước có thu nhập trung bình thấp

“Đối với tôi, giáo dục về bệnh tiểu đường là điều quan trọng nhất”, Lucy -  nhà vật lý trị liệu từ São Paulo được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, chia sẻ.

"Kiến thức về Đái tháo đường cần thiết cho cả gia đình và các chuyên gia trong lĩnh vực Chăm sóc sức khỏe. Chúng tôi cần sự hỗ trợ từ họ." - Lucy

Với đồng quan điểm nêu trên, Sanofi đang nỗ lực để hiểu thêm về tầm ảnh hưởng của giáo dục và đào tạo chuyên môn cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Chiến dịch Diabetes Your Type của Sanofi là một phần trong nỗ lực to lớn của công ty nhằm làm nổi bật tầm quan trọng của phương pháp tiếp cận cá thể hóa với bệnh đái tháo đường, thông qua những sáng kiến trên toàn cầu cũng như tại địa phương. 

Nhằm hỗ trợ việc hiểu thêm những ảnh hưởng của giáo dục mang lại, Sanofi đã tài trợ Nghiên cứu Thực hành Quản lý Đái Tháo Đường Quốc tế (International Diabetes Management Practices Study) - đây là nghiên cứu tiếp cận với 81.500 người và 6.000 chuyên gia chăm sóc sức khỏe tại 50 quốc gia. Kết quả nghiên cứu cho thấy giáo dục có một ảnh hưởng tích cực trong việc cải thiện sự quan tâm và tham gia điều trị, cũng như giảm thiểu các biến chứng của bệnh đái tháo đường. 

Sanofi cũng đang sử dụng các giải pháp kỹ thuật số để tiếp cận các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại các vùng lãnh thổ biệt lập hơn. Chẳng hạn như tại Châu Phi, Sanofi đã tài trợ cho E-diabete – chương trình.

"Tự học hỏi kiến thức về căn bệnh Đái tháo đường cũng tương tự việc bạn có thể làm bất cứ điều gì trong cuộc sống này." - Ali