Ông Kevin Doak - Tổng Giám đốc, Khối Ngành hàng Chăm sóc sức khỏe Người tiêu dùng, Sanofi Việt Nam

Hành trình sự nghiệp

Trước khi đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc khối ngành hàng Chăm sóc sức khỏe Người tiêu dùng (CHC) Việt Nam & Cambodia, anh đã trải nghiệm qua những công việc gì và đâu là kim chỉ nam anh theo đuổi trong quá trình làm việc?

Tôi có hơn 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực Hàng tiêu dùng nhanh (FMCG) và chăm sóc sức khỏe người tiêu dùng tại khoảng 8 quốc gia khác nhau. Tôi đã học hỏi được rất nhiều điều, nhưng nguyên tắc sống và làm việc mà tôi thấy quan trọng nhất là luôn cố gắng làm điều đúng đắn, và tôi khuyến khích tất cả nhân viên cố gắng làm điều này với thương hiệu và cả khách hàng. Bên cạnh đó, tôi thực sự học được khả năng đương đầu với sự phức tạp bằng một thái độ đơn giản, bởi càng đơn giản hóa mọi thứ thì chúng ta càng có thể làm được nhiều hơn.

Phong cách lãnh đạo

Anh mô tả phong cách lãnh đạo và mong muốn xây dựng văn hóa, định hướng đội ngũ của mình như thế nào?

Trong những lần đầu tiên làm việc với đội nhóm, tôi cố gắng truyền đạt lôi cuốn và truyền cảm hứng nhất có thể. Tôi nghĩ rằng vai trò của một người lãnh đạo là phải đảm bảo sự gắn bó với tổ chức và sau đó truyền cảm hứng để dẫn dắt và phát triển, cũng như đảm bảo mọi người cùng nhìn về một mục tiêu chung.

Tôi là người khá năng động. Tôi cố gắng mang đến nguồn năng lượng giúp thúc đẩy mọi người, vì nhân viên của mình sẽ quan sát lãnh đạo để thấy được định hướng và văn hóa của tổ chức mà họ đang cùng cố gắng gầy dựng.

Tôi cho rằng cốt lõi thành công của mọi hoạt động đều xuất phát từ con người, và nhân sự là một trong những trọng tâm phát triển tại Sanofi. Chúng tôi luôn cố gắng xây dựng những cuộc thảo luận cởi mở với các nhân viên đến từ nhiều quốc gia, có bề dày kinh nghiệm và nền tảng văn hóa khác nhau, nhằm giúp tháo gỡ được nhiều vấn đề. Chúng tôi tôn trọng sự khác biệt vì nó sẽ đem đến những góc nhìn đa chiều, giúp đưa ra nhiều giải pháp phù hợp với người tiêu dùng hiện đại. Đặc biệt, giới trẻ là những người sẽ gắn bó với thương hiệu trong suốt phần đời còn lại của mình và tương tác với các thương hiệu theo cách khác với quá khứ. Do đó, chúng tôi luôn đầu tư nhiều thời gian cho người trẻ trong tổ chức, đem đến môi trường làm việc năng động, hiện đại và trao cơ hội để họ xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe.

Định hướng phát triển của Khối Ngành hàng Chăm sóc sức khỏe Người tiêu dùng

Trong vai trò mới, anh và ngành hàng CHC đang đặt ra những định hướng phát triển thế nào trong thời gian tới?

Chúng tôi có tầm nhìn dẫn đầu định hướng “FMCH” (fast-moving consumer healthcare) giao thoa giữa sự năng động của văn hóa tiêu dùng nhanh (FMCG) và định hướng phát triển chắc chắn của ngành chăm sóc sức khỏe (healthcare), trở thành công ty FMCH tốt nhất trên thế giới và vì thế giới. Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng tại Châu Á Thái Bình Dương. Chúng tôi đã đầu tư một nhà máy sản xuất hiện đại, bao gồm cả trung tâm nghiên cứu và phát triển tại đây. Việc này có thể là minh chứng cho nỗ lực của chúng tôi khi cố gắng phục vụ người tiêu dùng và vì sự phát triển bền vững cho xã hội.

Bên cạnh đó, để có thể vừa ứng phó với dịch bệnh và phát triển tổ chức, chúng tôi đã đề ra 4 nguyên tắc cơ bản cho các chiến lược của mình. Đầu tiên là cắt giảm sự phức tạp, để Sanofi có thể kịp thời cung cấp những sản phẩm y tế cần thiết. Thứ 2 là đẩy mạnh phát triển dựa trên dữ liệu và các nền tảng kỹ thuật số. Thứ 3 là mọi hoạt động đều dựa trên kim chỉ nam là chăm sóc và cải thiện sức khỏe của cộng đồng. Và cuối cùng là văn hóa làm việc luôn đặt con người, cụ thể là sự phát triển của nhân viên làm trọng tâm.