Gặp gỡ chị Lê Thị Kim Ngân - Trưởng Bộ phận Chuỗi Cung Ứng, Sanofi Đông Dương

THỬ THÁCH VÀ CƠ HỘI LÀ NHỮNG GÌ TÔI ĐÃ CÓ Ở SANOFI

Với 18 năm làm việc ở Sanofi, tôi đã có rất nhiều cơ hội cũng như thử thách để làm những công việc mới, đảm nhiệm những vai trò khác nhau, để học hỏi và phát triển. Tôi thường ví mình như là một con cá trong bể nước. Như vậy, khi tôi trưởng thành, bể nước đó có thể trở nên chật chội đối với mình. Sanofi hiểu điều này. Công ty sẵn sàng mang đến cho tôi một môi trường khác để tôi có thể tự do vùng vẫy, hoặc là cho tôi ra bể nước lớn hơn hoặc bể nước với địa hình mới để tôi khám phá, để tôi va chạm và để tôi trưởng thành hơn nữa. Tôi rất trân trọng điều này vì tôi là người thích được học hỏi và thích có được thử thách. Sanofi là môi trường mà tôi đã có nhiều trải nghiệm quý báu để giúp cho bản thân mình càng ngày càng phát triển hơn trong 18 năm vừa qua.

ĐỒNG NGHIỆP TẠI SANOFI LÀ NGUỒN ĐỘNG VIÊN CHO TÔI

Trong khoảng thời gian gắn bó lâu dài như vậy, thật không tránh khỏi những giai đoạn cao trào của cảm xúc. Có những giai đoạn khó khăn mà tôi nghĩ là có thể tôi không vượt qua được. Thế nhưng, đồng nghiệp tại Sanofi đã luôn là nguồn động viên cho tôi. Những tình cảm, lời chia sẻ và niềm tin của đồng nghiệp dành cho mình đã trao cho tôi nguồn năng lượng tích cực, đã tiếp thêm sự phấn chấn giúp tôi tiếp tục cố gắng mỗi ngày. Đó cũng chính là lý do tại sao giá trị cốt lõi mà tôi tâm đắt nhất đó chính là 'Teamwork' - Tinh Thần Đồng Đội, vì giá trị này được thể hiện rất sống động bởi mỗi thành viên của Sanofi.

ĐỂ PHÁT TRIỂN BẢN THÂN, HÃY CAN ĐẢM BƯỚC RA KHỎI VÙNG AN TOÀN CỦA MÌNH

Giá trị mà tôi sống mỗi ngày từ khi còn nhỏ đó là Courage – Can Đảm và đây cũng là giá trị thứ hai mà tôi yêu thích khi làm việc tại Sanofi. Can đảm có nghĩa là dám chấp nhận thử thách, đối đầu với khó khăn và bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Thêm nữa, can đảm là dám chia sẻ quan điểm riêng của mình để đóng góp cho tổ chức được phát triển tốt hơn. Cuối cùng, can đảm là dám thay đổi chính bản thân mình.

Tôi được sinh ra trong một gia đình ở vùng quê miền Tây. Tuy không sống trong thời phong kiến nhưng gia đình tôi lại có suy nghĩ khá 'truyền thống'. Mẹ tôi không được đến trường do đó bà không có nhiều mong ước cho việc học hành của con cái. Theo suy nghĩ của bà, chúng tôi học xong phổ thông trung học đã là tốt lắm rồi. Thế nhưng, tôi lại có khát khao được học đại học. Do vậy. tôi quyết định lên Sài Gòn để thi đại học và được tiếp tục đi học. Lúc ấy, tôi vừa học vừa làm để có thể trang trải hết tất cả các chi phí. Tuy bận rộn nhưng tôi chưa từng thấy vất vả vì tôi biết mình đang đi trên con đường để đạt được hoài bão của mình. Tốt nghiệp đại học đã trở thành động lực lớn cho tôi trong khoảng thời gian đó. Cuối cùng, nỗ lực của tôi đã được đền đáp. Tôi đã tốt nghiệp thủ khoa 2 trường: Trường ĐH Sư Phạm - Khoa Pháp Văn và trường ĐH Kinh Tế - Khoa Ngoại Thương. Những gì tôi đã đạt được làm mẹ tôi rất tự hào. Điều quan trọng hơn hết, tôi đã thay đổi cách suy nghĩ của mẹ tôi về vai trò và năng lực của người phụ nữ trong xã hội ngày nay. Điều tôi đã làm được chính là sự can đảm để dám thay đổi bản thân và thay đổi hoàn cảnh của mình. 

KHÔNG CÓ MỘT CÔNG THỨC CHUNG CHO VIỆC CÂN BẰNG CÔNG VIỆC VÀ CUỘC SỐNG

Cân bằng công việc và cuộc sống là quan điểm được đề cập đến nhiều gần đây để giúp các nữ lãnh đạo hoàn thành tốt tất cả các vai trò mà họ đang đảm trách. Theo tôi thì để đạt được trạng thái cân bằng không phải là việc bạn thực hiện công thức 50% thời gian và năng lượng dành cho công việc và 50% còn lại dành cho cuộc sống cá nhân. Điều bạn cần đôi lúc chỉ là thái độ bình tâm trước mọi thử thách. Điều quan trọng hơn đó chính là sự chia sẻ và hỗ trợ từ gia đình và đồng nghiệp. Nếu có gia đình và đồng nghiệp cùng đồng hành với chúng ta, thì chúng ta có thể hoàn thành tốt tất cả các vai trò mà chúng ta đang đảm nhiệm.

Cùng xem những chia sẻ của chị Kim Ngân