Gặp gỡ chị Nguyễn Anh Tuyền, Tổng Giám đốc Sanofi Đông Dương - Top 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất tại Việt Nam năm 2019 (theo bình chọn của Forbes)

Dẫn dắt con thuyền Sanofi Đông Dương trong cương vị Giám đốc điều hành Sanofi Việt Nam và Tổng Giám đốc Sanofi Đông Dương, chị Nguyễn Anh Tuyền là nữ lãnh đạo người Việt Nam đầu tiên đảm nhiệm vị trí này trong hơn 50 năm Sanofi hiện diện tại Việt Nam. Chị tốt nghiệp trường Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh với tấm “bằng đỏ” và là thạc sĩ về Quản lý Kinh doanh và Tiếp thị - Trường Solvay Business.

Có ba và anh trai là bác sĩ tốt nghiệp tại Pháp nên những câu chuyện về ngành y chị được nghe từ thuở nhỏ đã nuôi dưỡng ước muốn của chị giúp cho bệnh nhân Việt Nam có cuộc sống có chất lượng hơn, với niềm vui, hạnh phúc và niềm hy vọng. Đó là lý do chính khiến chị chọn theo đuổi sự nghiệp trong ngành dược suốt 25 năm vừa qua.

Sau khi tốt nghiệp, chị dành một năm để làm việc tại nhà máy và phòng kiểm nghiệm. Một năm đó cũng đủ để tái khẳng định hoài bảo của chị được theo đuổi công việc mang tính thử thách hơn, để có cơ hội học hỏi và trải nghiệm những điều mới lạ hơn mỗi ngày. Khi đất nước mở cửa, chị chọn các tập đoàn dược phẩm đa quốc gia để thử thách bản thân trong lĩnh vực quản trị kinh doanh và quản lý con người và để tiếp thu kiến thức mới. Chị Tuyền luôn kiên định theo đuổi con đường sự nghiệp này cho đến ngày hôm nay.

Vị nữ lãnh đạo người Việt đầu tiên của Sanofi này có yêu cầu và đòi hỏi cao trong công việc, suy nghĩ nhanh và quyết đoán. Triết lý “cho và nhận” được chị áp dụng khi đến công ty mỗi ngày. Chị từng chia sẻ “Đừng quá câu nệ về việc tại sao mình phải làm nhiều hơn hay gánh vác nhiều trọng trách hơn so với bảng mô tả công việc bởi vì những cá nhân có tinh thần cầu tiến, có thái độ cống hiến và luôn chứng minh mình đã sẳn sàng cho những vị trí cao hơn sẽ là những người được chọn lựa đầu tiên để thăng tiến”. Thêm nữa, ngoài những công việc hệ trọng cần phải thực hiện tốt, thì chị Tuyền chuộng nguyên tắc 80/20. Chị thường xem xét và rút gọn To-do-list của mình với mục tiêu phải có thời gian “rảnh” để học hỏi, suy nghĩ những hướng đi mới, cách làm mới.

Với chị, trong quản lý con người, chữ Tâm thành là điều tiên quyết. Mối quan tâm đầu tiên và chân thành nhất của chị khi nhận vị trí Tổng Giám Đốc công ty đó là dành cho đội ngũ nhân viên Sanofi. Ưu tiên hàng đầu là đảm bảo công việc ổn định cho nhân viên và tạo ra môi trường làm việc tốt nơi mà tất cả các nhân viên có cơ hội thăng tiến công bằng. Thêm nữa, chị cũng chú trọng vào việc đào tạo và tuyển dụng nhân tài giỏi vì chị mong muốn tạo ra một đội hình có chiều sâu và có khả năng kế thừa cao. Vì thế, chị luôn tạo điều kiện tối đa để mỗi người phát huy hết năng lực và tiềm năng của mình. 

Trong suốt 8 năm chị gắn bó với Sanofi, người phụ nữ nhỏ nhắn nhưng đầy nghị lực và ý chí cầu tiến này đã viết nên những câu chuyện thành công về tăng trưởng kinh doanh và phát triển doanh nghiệp như Sanofi là công ty dẫn đầu thị trường dược phẩm và là công ty đa quốc gia duy nhất đến nay sở hữu 3 nhà máy tại Việt Nam, giải thưởng Nơi Làm Việc Tốt Nhất Việt Nam 3 năm liền & giải Top Employer 2019. Với hoài bão hỗ trợ nâng cao năng lực sản xuất của ngành dược phẩm trong nước, Sanofi đang nỗ lực chuyển giao công nghệ để sản xuất nhiều biệt dược gốc nhằm góp phần đưa Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu dược phẩm cho khu vực và trên thế giới trong tương lai.

Chị Nguyễn Anh Tuyền vừa được bình chọn là 1 trong 50 người phụ nữ ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019 được tạp chí Forbes Việt Nam công bố vào tháng 03/2019. Cuối năm 2018, chị cũng nhận giải thưởng HRD Award - Đóng góp cho Tổ chức, đây là giải thưởng ghi nhận đóng góp nổi bật của cá nhân chị trong sự phát triển của 1.300 nhân viên cấp dưới tại Sanofi.

Bên cạnh công việc, việc nuôi dạy con cái là ưu tiên của chị. Đam mê lớn nhất của chị là đọc sách, xem bóng đá và du lịch những danh lam thắng cảnh của Việt Nam để có thể soi rọi mọi việc với góc nhìn tĩnh và rộng hơn. Chị Tuyền giữ một lối sống rất giản dị từ việc ăn uống đến trang phục, và chị không có ranh giới rõ ràng giữa công việc và cuộc sống riêng vì với chị khi có một công việc mà mình yêu thích thì cuộc sống cũng là công việc và ngược lại.