GẶP GỠ CHỊ NGUYỄN THỊ MAI NHƯ –

TRƯỞNG PHÒNG TIẾP THỊ CHO NHÓM SẢN PHẨM KÊ TOA (ETHICAL PRODUCTS)

TẠI SAO BẠN THAM GIA SANOFI?

Từ những năm cuối cấp 2 tôi đã nhen nhóm một ước mơ là sau này tôi sẽ làm công việc nào đó mà tôi có thể góp phần chăm sóc và giúp đỡ mọi người nói chung và gia đình mình nói riêng được khỏe mạnh và hạnh phúc. Do còn rất trẻ nên vẫn chưa hiểu rỏ tôi sẽ theo đuổi ngành học gì và con đường sự nghiệp như thế nào. Cho đến những năm học cấp 3 được vào lớp chuyên trong đó đa số các bạn đều mong muốn làm bác sỹ hoăc nha sỹ thì ước muốn lúc nhỏ lần này dần được định hình rõ ràng hơn. Tôi quyết định sẽ trở thành “sinh viên trường thuốc”. Thế là tôi đăng ký thi vào Đại Học Y Dược Tp Hồ Chí Minh 1990 và tốt nghiệp văn bằng Dược Sĩ vào năm 1995.

Trước khi tham gia Sanofi, tôi đã có 19 năm làm việc tại các công ty đa quốc gia hàng đầu về Dược phẩm và đã kinh qua nhiều vị trí khác nhau, từ Trình Sược Viên đến Quản lý Khu vực, đến Quản lý Sản Phẩm đến Trưởng nhóm Tiếp Thị. Khi nhận lời tham gia Sanofi, đó là một quyết định có nhiều “suy tư” do tôi đang gắn bó với nơi làm việc cũ và được đánh giá rất tốt. Thế nhưng, các lãnh đạo tại Sanofi đã thực sự truyền cảm hứng cho tôi về sự đa dạng của các nhóm sản phẩm mà Sanofi đang mang đến cho bệnh nhân Việt Nam, về sự cam kết đầu tư và phát triển của Sanofi tại thị trường này và về một môi trường làm việc gắn kết, năng động và đổi mới. Sanofi là tập đoàn rất khác biệt so với các tập đoàn đa quốc gia khác. Đó là sự khác biệt về mức độ cam kết với hơn 50 năm phát triển tại Việt Nam dù trong suốt chặng đường đó Việt Nam có rất nhiều thay đổi. Đó là sự khác biệt về mức độ đầu tư vì Sanofi là tập đoàn duy nhất có 3 nhà máy. Và đó là sự khác biệt về tính đa dang trong sản phẩm, con người, phong cách lãnh đạo cùng với việc luôn đổi mới để ngày càng hoàn thiện hơn.

CÔNG VIỆC HIỆN TẠI Ở SANOFI?

Hiện nay tôi đang giữ vị trí Trưởng phòng Tiếp Thị cho nhóm sản phẩm Kê Toa (Established Products). Nhóm sản phẩm mà tôi đang phụ trách rất đa dạng và có đóng góp khoảng 60% doanh số vào nhóm hàng Kê Toa của Sanofi từ lĩnh vực tim mach, ung thư, kháng sinh, tâm thần kinh và nội khoa. Công việc hằng ngày của tôi là cùng làm việc với các phòng ban để xây dựng và triển khai chiến lược phát triển sản phẩm để đảm bảo chúng tôi luôn giữ vững vị trí dẫn đầu trong thị trường, và là cầu nối để các bác sỹ Việt Nam có thể cập nhật các kiến thức khoa học mới và tiên tiến trong các lĩnh vực điều trị nêu trên để hỗ trợ việc điều trị bệnh nhân hiệu qủa tốt nhất. Hơn nữa, việc phát triển đội ngũ tiếp thị năng động, sáng tạo với tinh thần dám nghĩ dám làm cũng là ưu tiên hàng đầu của tôi.

Cho đến thời điểm hiện tại, tôi cảm thấy rất hạnh phúc với nghề nghiệp mà mình đã chọn vì dù không trực tiếp cứu chữa bệnh nhưng với các kiến thức mình có, lĩnh vực mình đang làm cũng đã đem lại niềm vui và sức khoẻ cho mọi người. Đó cũng chính là lý do tôi chọn gắn bó với nghề này trong suốt 24 năm vừa qua.

CƠ HỘI PHÁT TRIỂN TẠI SANOFI?

Tính đến tháng 8 năm 2019 này là tròn 5 năm tôi gắn bó với Sanofi. Trong suốt 5 năm, tôi có rất nhiều cơ hội được giao tiếp, trao đổi, học hỏi từ các chuyên gia đầu ngành về y tế, quảng cáo, dịch vụ v.v... Tôi cũng đã được tiếp xúc học hỏi về các công nghệ dược phẩm và khoa học mới ở trong nước và ngoài nước. Bên cạnh đó, tôi được học tập và thực hành về nhiều kỹ năng chuyên môn và kỹ năng quản lý. Ở Sanofi, chúng tôi sống tinh thần “cùng nhau cố gắng, và hôm nay làm tốt hơn ngày hôm qua”. Nên việc học hỏi mỗi ngày để cùng phát triển là điều tôi và các bạn vẫn đang làm. 

Sanofi luôn đặt con người làm trung tâm và luôn tạo ra những điều kiện tốt nhất để phát triển đội ngũ nhân viên của mình. Công ty luôn lắng nghe nhu cầu phát triển bản thân và nghề nghiệp của mỗi thành viên, và đã tạo ra nhiều cơ hội cho các bạn phát triển năng lực ở vị trí phù hợp, thử sức ở các phòng ban khác nhau. Ví dụ như chương trình thực tập của phòng nhân sự và phòng tiếp thị là cơ hội cho các bạn muốn phát triển nghề nghiệp trong lĩnh vực tiếp thị và tạo ra nguồn nhân lực nội bộ. Nếu có vị trí tuyển dụng ở phòng tiếp thị, nguồn nhân lực nội bộ là ưu tiên đầu tiên.