GẶP GỠ CHỊ NGUYỄN THỊ NGỌC MINH – TRƯỞNG BỘ PHẬN ĐIỀU HÀNH NHÓM SẢN PHẨM OTx, OUTSOURCED VÀ TOÀN BỘ KÊNH BÁN LẺ CHO NHÓM HÀNG KÊ TOA

TẠI SAO BẠN THAM GIA SANOFI?

Tôi là một người khá năng động và thích được thử thách bản thân ở những lĩnh vực khó. Năm 2006 khi mới về nước sau khi đã hoàn tất chương trình cao học tại Lyon, với đam mê được học hỏi, tôi quyết định tìm kiếm cơ hội làm việc trong ngành dược phẩm. Y Dược là ngành nghề mà 3 thế hệ trong gia đình tôi đã chọn để cống hiến.

Đúng thời điểm đó, Sanofi cần nhân sự phụ trách nghiên cứu thị trường - một khái niệm còn khá mới ở Việt Nam lúc bấy giờ. Tôi háo hức nộp đơn và thành công trong việc thuyết phục các cấp tuyển dụng. Công việc này đòi hỏi tôi phải hỗ trợ các anh chị là chuyên gia tiếp thị một cách hiệu quả nhất có thể thông qua việc cung cấp số liệu và hiểu biết về thị trường, đối thủ cạnh tranh và nhóm khách hàng tiềm năng. Với tính chất công việc như vậy, là một sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, tôi đã tích lũy được thêm rất nhiều kiến thức hữu ích về ngành dược, về các nhóm dược phẩm (ETC và OTC) của Sanofi, về thị trường, về khách hàng, về cộng đồng thực hành y khoa mà chúng tôi đang hợp tác… Vị trí đầu tiên này đã giúp cho tôi một nền tảng vững chắc để nắm bắt cơ hội và phát triển nghề nghiệp của mình.

CÔNG VIỆC HIỆN TẠI Ở SANOFI?

Từ năm 2018 đến nay, tôi nắm giữ vị trí Điều hành nhóm sản phẩm OTx, Outsourced và toàn bộ kênh bán lẻ (nhà thuốc & chợ sĩ) cho nhóm hàng kê toa. Ở cương vị này, tôi lãnh đạo một đội ngũ các anh chị và các bạn rất năng động để lên chiến lược & kế hoạch kinh doanh nhằm phát triển ngành hàng OTx, một trong những nhóm sản phẩm chủ lực của Sanofi  và phát triển độ phủ của toàn bộ gam hàng kê toa ở kênh bán lẻ.

Có thể khẳng định dù tôi đảm nhiệm vài trò nào ở Sanofi, mỗi hành trình của tôi đều rất thú vị. Tôi cảm thấy thú vị vì tôi được học hỏi ở chính công việc mình làm mỗi ngày. Tôi cảm thấy thú vị vì tôi được làm việc với rất nhiều đồng nghiệp và đối tác ở nhiều lứa tuổi khác nhau cùng với bề dày kinh nghiệm cũng rất khác nhau. Ở mỗi người, tôi lại học thêm một điều hay từ họ. Tôi cảm thấy thú vị vì những gì tôi làm phần nào giúp Sanofi hoàn thành cam kết giúp nâng cao sức khỏe cộng đồng Việt Nam và phát triển ngành dược phẩm trong nước. Dù tôi không trực tiếp làm việc với bệnh nhân, nhưng tôi biết nếu mỗi hành động, mỗi chương trình của chúng tôi nếu được thực hiện một cách hiệu quả, thì các dược phẩm tiên tiến và chất lượng của Sanofi sẽ đến được tận tay bệnh nhân Việt Nam, và các thông tin y khoa sẽ được sử dụng tốt nhất trên mỗi hành trình tương tác đến bệnh nhân. Vậy nên, mỗi ngày, mỗi sự kiện của Sanofi đều mang lại rất nhiều ý nghĩa cho cá nhân tôi.

CƠ HỘI PHÁT TRIỂN TẠI SANOFI?

Nếu nói về cơ hội phát triển tại Sanofi, thì có thể nói tôi là người rất may mắn vì tôi đã có được rất nhiều. Trong 13 năm với Sanofi, tôi đã đảm nhận “chính thức” 5 vai trò khác nhau về tính chất công việc và về địa lý. Sự đa dạng là cụm từ để diễn tả về hành trình phát triển sự nghiệp của tôi ở nơi đây. 

Sau khi tham gia Sanofi vào năm 2006, vài năm sau đó tôi chuyển sang vai trò mới đó là Phụ trách quản lý phát triển sản phẩm mới và các dự án chiến lược cho toàn bộ khu vực Đông Dương. Khi tôi đạt được những thành công nhất định ở vị trí này, tôi đã được công ty tin tưởng giao một trọng trách khác và lớn hơn. Đó là công việc quản lý toàn bộ hoạt động kinh doanh của Sanofi tại Campuchia, phụ trách điều hành hoạt động, phân bổ đầu tư, phát triển thị trường, phát triển danh mục sản phẩm cho 3 nhóm ngành hàng kê toa, không kê toa và vắc-xin. Thế là tôi “khăn gói” cùng gia đình sang Campuchia, trở thành nhân viên người Việt duy nhất lúc bấy giờ và là phái nữ đầu tiên nắm giữ vị trí Quản lý điều hành của Sanofi Cambodia.

Ở Campuchia đến năm 2016, tôi trở về Việt Nam để điều hành đội ngũ quản lý doanh thu & thương mại vừa được thành lập. Nhiệm vụ khi ấy của tôi là thực hiện, quản lý doanh thu và đo lường hiệu quả hoạt động của các chương trình thương mại và quản lý cả đội ngũ trình dược viên ở kênh nhà thuốc và kênh bán sỉ.  Sau đó đến năm 2018 thì tôi chuyển sang vị trí mà tôi đảm nhiệm ngày hôm nay.

Có thể nói tôi không còn là cô sinh viên mới ra trường tên Ngọc Minh của 13 năm trước vì tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều, gom góp kinh nghiệm cho riêng mình cũng rất nhiều, mang đến nhiều đóng góp tích cực cho công ty và cho bệnh nhân Việt Nam và quan trọng hơn hết tôi thấy mình vững vàng hơn sau mỗi thử thách. Tôi đã và đang có một hành trình sự nghiệp tuyệt vời với Sanofi. 13 năm qua là một chặng đường nhiều kỷ niệm với các bạn đồng nghiệp và với công ty. Có thể nói, cái duyên với ngành dược phẩm và cái duyên với Sanofi đã được “bén rể” từ vị trí nhân viên nghiên cứu thị trường năm đó.