Gặp gỡ Penn Policarpio - Tổng Giám Đốc, Khối Ngành hàng Chăm sóc Sức Khỏe Người Tiêu dùng, Sanofi Đông Dương

MỘT CHẶNG ĐƯỜNG 20 NĂM.

Có thể nói bản thân tôi cũng khá bất ngờ khi tôi đã đồng hành cùng Sanofi được 20 năm. 20 năm qua là một hành trình rất thú vị vì tôi đã có rất nhiều cơ hội cũng như là thử thách, niềm tự hào, thành tựu và những bài học vô giá. Những cơ hội đôi lúc là những vị trí mới trong nước hay những vị trí mới ở một đất nước khác, có khi là Singapore, lúc lại là Paris và bây giờ là Việt Nam. Việc đón nhận những thử thách mới là điều khiến tôi yêu thích công việc này vì tôi luôn thích chinh phục thử thách, đón nhận những điều mới và bước ra khỏi vùng an toàn của mình. Từ bé, tôi đã luôn là người thích khám phá, do vậy nếu tôi phải làm đi làm lại công việc nào đó trong thời gian dài thì tôi sẽ cảm thấy vô cùng nhàm chán. Sự quy cũ không dành cho tôi.

THAY ĐỔI LÀ TRẢI NGHIỆM THÚ VỊ KHÔNG CHỈ CHO TÔI MÀ CHO CẢ GIA ĐÌNH.

Khi phải chuyển sang một đất nước khác để làm việc, khó khăn sẽ đặc biệt nhiều hơn dành cho những người phụ nữ như tôi. Tôi là một người vợ và là một người mẹ của hai đứa trẻ, thì thách thức lớn nhất khi di chuyển đó là sự hòa nhập của cả gia đình vì họ đi cùng với tôi đến bất kỳ đất nước nào mà tôi đến. Điều băn khoăn của tôi là liệu rằng gia đình mình có thích nghi tốt với môi trường mới hay không.

Thật lòng mà nói chúng tôi đã cùng nhau làm việc này trong vòng 10 năm qua và với tôi đó là trải nghiệm hết sức thú vị và viên mãn không chỉ với tôi mà còn với các con của tôi. Cảm giác rất là đặc biệt khi nhìn thấy các con mình trưởng thành trong môi trường quốc tế. Những cơ hội như được va chạm với các nền văn hóa khác, được khám phá các vùng đất nước mới trên thế giới, được gặp gỡ với nhiều bạn bè nước ngoài...là những cơ hội quý giá cho tất cả các thành viên trong gia đình. 

MỤC ĐÍCH SỐNG RÕ RÀNG, CÓ ĐIỂM TỰA VỮNG CHẮC VÀ LUÔN LUÔN LẠC QUAN LÀ NHỮNG YẾU TỐ GIÚP TÔI THÀNH CÔNG.

Hiểu rõ điều tôi đang thật sự mong muốn, từ đó tôi sẽ có động lực để phấn đấu mỗi ngày, để nuôi dưỡng quyết tâm, để hành động, để tập trung vào việc tạo ra kết quả.

Tiếp đến, tôi nghĩ ai cũng phải có những điểm tựa vững chắc cho mình. Đối với tôi, đó là người bạn đời của mình, người chồng rất tuyệt vời và đã luôn ủng hộ tôi trong mọi quyết định.

Sau cùng, tôi luôn tự nhủ với bản thân là phải luôn luôn lạc quan và không ngừng nuôi hy vọng vì “sau cơn mưa, trời sẽ lại sáng”. Nếu biết tự điều chỉnh suy nghĩ một chút để luôn nhìn về hướng tích cực trong những lúc khó khăn, thì khó khăn nào cũng có thể vượt qua…đặc biệt là trong những lần di chuyển mà tôi đã từng có.

Cùng xem những chia sẻ của Penn Policarpio

CUỘC SỐNG CÁ NHÂN VÀ CÔNG VIỆC NÊN ĐƯỢC HÒA QUYỆN VỚI NHAU.

Thật ra tôi không phải là người thích lý thuyết cân bằng cuộc sống và công việc. Ở thời đại này, công việc và cuộc sống nên được hòa quyện với nhau thay vì là cân bằng chúng. Để đạt được sự hòa quyện này, cốt lõi là chúng ta có tìm thấy đúng giá trị của việc cho và nhận không. Khi nào chúng ta cần cho đi thời gian, tâm trí của chúng ta và từ việc cho đi đó chúng ta sẽ nhận lại được gì. Tôi là một người nữ lãnh đạo nhưng còn là một người vợ, người mẹ, người con, cho nên để hoàn thành tất cả các vai trò, việc hòa hợp cuộc sống cá nhân và công việc đối với tôi cực kỳ quan trọng. Khi trở về nhà và tạm quên những thành tựu trong công việc, thì sự trưởng thành của các con, giá trị sống của chúng, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình với tôi cũng quan trọng không kém.

TRỞ THÀNH TẤM GƯƠNG CHO CON.

Đơn giản tôi là một người mẹ và như bao người mẹ khác, tôi muốn mình trở thành một tấm gương cho các con. Có một quy tắc vàng tôi rất yêu thích đó là “điều gì bản thân không muốn thì cũng đừng khiến người khác phải gánh chịu”, và tôi thực tập quy tắc này hằng ngày, hy vọng con mình cũng sẽ noi theo. Thêm nữa, tôi cũng hy vọng con mình hiểu được giá trị của sự kiên trì, nổ lực làm việc, bày tỏ quan điểm và mong muốn của các nhân, và nắm bắt những cơ hội.

KHI ĐÃ MƠ ƯỚC, HÃY ƯỚC MƠ THẬT LỚN VÌ BẢN THÂN SẼ TIẾN XA HƠN CÙNG VỚI NHỮNG ƯỚC MƠ TO LỚN ĐÓ.

Dù là phái nam hay phái nữ, khi ước mơ, hãy nuôi dưỡng một ước mơ thật lớn. Ước mơ đó nên cao xa một chút, to lớn một chút để chúng có thể thôi thúc bạn, trở thành kim chỉ nam để định hướng cho bạn, giúp bạn nỗ lực hành động để thực hiện hóa những ước mơ đó. Khi có ước mơ lớn, bạn sẽ càng có thêm động lực, sự dẻo dai, sự bền bỉ để hoạch đinh kế hoạch cho bản thân và để phấn đấu từ ngày này sang ngày khác.

GIÁ NHƯ TÔI ĐÃ XUNG PHONG ĐỂ DỊCH CHUYỂN SỚM HƠN

Tôi không có điều gì đáng tiếc trong suốt hành trình 20 năm qua. Nếu có chăng thì đó chỉ là việc bày tỏ mong muốn của mình sớm hơn với việc được dịch chuyển, được thay đổi mà không ngần ngại như tôi đã từng. Chính sự dịch chuyển này đã mang đến cho tôi rất nhiều cơ hội quý giá và trải nghiệm rất đang trân trọng.