CÙNG TRÒ CHUYỆN VỚI EMIN TURAN

TỔNG GIÁM ĐỐC SANOFI ĐÔNG DƯƠNG KIÊM GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH NHÓM THUỐC TỔNG QUÁT TẠI VIỆT NAM

Dù chỉ vừa được bổ nhiệm vào ví trí Tổng Giám đốc Sanofi Đông Dương kiêm Giám đốc Điều hành nhóm Thuốc Tổng quát tại Việt Nam, ông Emin Turan đã rất sẵn sàng với hành trình mới đầy thú vị này. Hãy cùng chúng tôi có cuộc trò chuyện ngắn với ông Emin để hiểu rõ hơn về ông.

Điều gì đã mang ông đến với Châu Á?

Đông Dương là vị trí yêu thích của tôi trên bản đồ thế giới. Tôi đã có cơ hội đến thăm cả Việt Nam và Campuchia cùng gia đình một vài năm trước, đất nước và con người nơi đây thật sự đã chiếm trọn trái tim của chúng tôi.

Việt Nam là quốc gia có nhiều tiềm năng kinh doanh lớn với dân số đông cùng nền kinh tế sôi động và nguồn nhân lực tài năng. Sanofi đã để lại dấu ấn quan trọng trong 70 năm hiện diện tại đây với những nỗ lực và đóng góp to lớn cho cộng đồng y khoa và ngành chăm sóc sức khỏe địa phương cũng như cam kết trao quyền cho mọi người dân Việt Nam sống một cuộc sống khỏe mạnh.

Những yếu tố này thật sự đã truyền cảm hứng cho quyết định chuyển đến Việt Nam của tôi.

Đây có phải là một quyết định khó khăn không?

Với tôi, quyết định lần này không khó khăn nhưng nó thực sự táo bạo. Tôi sẽ chuyển đến Việt Nam cùng vợ và con trai nhỏ của tôi trong khi con trai lớn sẽ ở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

Bên cạnh đó, dù tôi đã làm việc trong lĩnh vực vắc-xin trong hơn 20 năm và có cơ hội tiếp cận với nhiều phương diện khác nhau của doanh nghiệp ở nhiều vai trò tại các quốc gia khác nhau, việc chuyển công tác sang quản lý nhóm Thuốc Tổng quát sẽ đưa tôi quay lại vạch xuất phát ban đầu trong ngành dược. Chắc chắn tôi sẽ phải bắt kịp với một vốn kiến thức mới, nhưng với những thành tựu và thông tin tuyệt vời về tình hình kinh doanh tại Việt Nam mà tôi đã nghe, tôi có niềm tin mãnh liệt rằng rất nhiều cơ hội và thách thức đang chờ đợi tôi và Sanofi trong tương lai. 

Cảm xúc của ông lúc này là gì?

Thật lòng mà nói, cảm giác của tôi lúc này đang lẫn lộn. Tôi và gia đình đã sẵn sàng để bắt đầu cuộc hành trình mới đầy thú vị này tại Việt Nam, mặt khác tôi sẽ rất nhớ con trai lớn của mình ở Thổ Nhĩ Kỳ. Là một người chủ động và thẳng thắn, tôi tự tin rằng mình sẽ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại Việt Nam – nơi có những con người thân thiện, hòa đồng và tốt bụng.  

Với 27 năm kinh nghiệm trong ngành dược, đặc biệt là trong lĩnh vực vắc-xin, ông sẽ nói gì về hành trình đã qua?

Khi nhìn lại hành trình đã qua, tôi nhận ra tôi đã làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm/Vắc-xin trong thời gian dài thế nào. Đây thực sự là hành trình của sự kiên cường, lòng quả cảm và tinh thần không ngừng học hỏi.

Trong quãng thời gian qua, tôi đã may mắn được tham gia làm việc với nhiều vai trò khác nhau trong doanh nghiệp, từ các vai trò liên quan đến vấn đề pháp lý, y tế đến tiếp thị, bán hàng, quản lý nhượng quyền và điều hành nói chung, bên cạnh đó, tôi cũng đã có nhiều cơ hội dẫn dắt các đội ngũ từ nhiều nền văn hóa khác nhau tại nhiều vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Ngoài ra, tôi cũng có nhiều kinh nghiệm ngoại giao với các đối tác, từ cấp chính quyền, các chuyên gia và bác sĩ cho đến giới truyền thông và bệnh nhân.

Càng làm việc và kết nối với mọi người, tôi càng yêu thích công việc của mình hơn, cũng nhờ vậy mà tôi có động lực tạo ra những tác động tích cực cho cộng đồng và sức khỏe cộng đồng ở quy mô lớn.

Ông hình dung 90 ngày đầu tiên của ông tại Sanofi Đông Dương sẽ như thế nào?

Tôi nghĩ trong thời gian đầu chúng tôi sẽ rất bận rộn để định cư ở một quốc gia mới, hy vọng rằng với sự giúp đỡ từ các đồng nghiệp tại Việt Nam, chúng tôi có thể nhanh chóng ổn định và đảm nhận vai trò mới để hỗ trợ cho đội ngũ Sanofi tại đây. 

Ngoài việc tìm hiểu thêm về các đồng nghiệp, ưu tiên của tôi trong 90 ngày đầu tiên sẽ là tìm hiểu thêm về mô hình kinh doanh của nhóm Thuốc Tổng quát tại Việt Nam và những dự án quan trọng của Sanofi Việt Nam, đây sẽ vừa là những ưu tiên vừa là những thử thách trong thời điểm này. 

Tôi sẽ cố gắng để có thật nhiều cuộc thảo luận hiệu quả với các đồng nghiệp và các đối tác liên quan khác. Nếu tình hình ổn định sau Covid-19, tôi muốn được trải nghiệm thực tế với đội ngũ kinh doanh để hiểu rõ hơn về thị trường và nhu cầu tại đây.

Bên cạnh đó, việc xây dựng một môi trường nơi các đồng nghiệp Việt Nam có thể là phiên bản hoàn hảo nhất của chính mình và giúp họ cảm thấy rằng mình được trao cơ hội để thành công cũng sẽ là một yếu tố quan trọng. Hành trình này sẽ còn tiếp tục, và mọi người đều có vai trò của mình. Với tư cách là Tổng giám đốc điều hành tại Việt Nam, tôi sẽ làm việc với đội ngũ tại đây để tập trung xây dựng và đề cao văn hóa “One-Sanofi” để mang những điều tốt đẹp nhất cho tất cả nhận viên đang làm việc tại Sanofi Việt Nam và Campuchia. 

Khi ở Việt Nam, ông sẽ thường làm gì khi không phải làm việc?

Tôi yêu thích nhiếp ảnh và chơi thể thao vào cuối tuần. Hy vọng rằng tôi và gia đình có thể du lịch đến nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam trong thời gian chúng tôi ở đây. Chúng tôi rất mong chờ được khám phá vẻ đẹp quyến rũ của Hà Nội, đồng bằng sông Cửu Long, và Vịnh Hạ Long cũng như giao lưu với người dân và cộng đồng địa phương tại đó.