TRÒ CHUYỆN VỚI ÔNG HAISSAM CHRAITEH
Tổng Giám Đốc Sanofi Đông Dương – Giám Đốc Điều Hành Nhóm Thị trường Trung Quốc Và mới nổi Tại Việt Nam

Ông Haissam Chraiteh, một lãnh đạo cao lớn, tài năng và giàu kinh nghiệm, vừa tham gia với Sanofi Đông Dương từ Sanofi Algeria vào 9/2019. Ông có hơn 21 năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường kinh doanh phức tạp, khó tiên đoán và có tốc độ phát triển rất nhanh. Với cương vị  là Tổng Giám Đốc tại các thị trường Châu Phi và Âu Á, ông đã lãnh đạo Sanofi và đội ngũ của mình cùng hợp nhất trở thành một tập thể vững vàng vượt qua nhiều thử thách và đạt được kết quả kinh doanh ngoài mong đợi.

Hãy cùng chúng tôi có cuộc trò chuyện ngắn với ông Haissam Chraiteh.

ĐIỀU GÌ KHIẾN ÔNG THAM GIA SANOFI ĐÔNG DƯƠNG?

Tôi đã nghe nói nhiều về Việt Nam, một quốc gia với nhiều điều thú vị và rất hiếu khách, nơi có rất nhiều thắng cảnh thu hút và những món ăn ngon. Bên cạnh đó, Sanofi Việt Nam có một di sản ấn tượng và đã có nhiều dấn ấn đậm nét ở thị trường. Trong hơn 50 năm qua, Sanofi Việt Nam đã mang lại nhiều đóng góp cho ngành dược phẩm trong nước thông qua việc đầu tư vào năng lực sản xuất, đào tạo khoa học và hội thảo cho các chuyên gia y tế, các giải pháp sáng tạo mà chúng ta mang đến cho bệnh nhân, các chương trình trách nhiệm xã hội của công ty v.v. Những điều tuyệt vời về Sanofi Việt Nam đã truyền cảm hứng và khiến tôi thấy phấn khởi khi quyết định tham gia đội ngũ tại đây. Và không chỉ riêng tôi! Khi tôi nói với các con của mình là chúng tôi sẽ chuyển đến một quốc gia xinh đẹp khác ở Châu Á đó là Việt Nam. Tụi nhỏ rất hào hứng cho những trải nghiệm mới. Vì vậy tôi nghĩ mình thật sự may mắn khi có cơ hội đặt chân đến đây.

NHỮNG TUẦN LÀM VIỆC ĐẦU TIÊN CỦA ÔNG NHƯ THẾ NÀO?

Đến với Việt Nam từ Algeria, một quốc gia Bắc Phi, tôi và gia đình cảm thấy thật sự ngạc nhiên bởi năng lượng và sức trẻ của quốc gia này. Thành phố Hồ Chí Minh là nơi mà cuộc sống luôn tất bật và đầy màu sắc, đặc biệt là vào ban đêm. Nơi này thực sự là một quốc gia mà tôi mong muốn sinh sống.

Tôi rất vui mừng vì nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình từ các bạn đồng nghiệp ở Việt Nam. Họ hoan nghênh và sẵn sàng giúp đỡ chúng tôi trong thời gian đầu, không chỉ là việc ổn định công việc mà còn việc chuyển sang Việt Nam của gia đình tôi. Hơn nữa, tôi thấy họ hợp tác với nhau dựa trên sự tin tưởng và trách nhiệm. Họ thể hiện niềm đam mê và cống hiến cho những gì họ đang làm mỗi ngày.

Sau cùng, tôi thật may mắn khi được tham dự vào những sự kiện quan trọng của Sanofi trong thời gian vừa qua như buổi lễ chào mừng Sanofi chính thức nhận giấy phép nhập khẩu trực tiếp, sự kiện giới thiệu giải pháp điều trị tối ưu cho các rối loạn lưỡng cực và chương trình đào tạo nâng cao để điều trị bệnh đái tháo đường tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Tôi cảm thấy tự hào rằng Sanofi Việt Nam đã nỗ lực hành động để thực hiện cam kết “Empowering Life” để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân Việt Nam.

Vài tuần đầu tiên của tôi thật bận rộn nhưng thú vị. Tôi sẽ tiếp tục mở rộng sự hiểu biết của mình, học hỏi thêm các kỹ năng mới và tôi mong muốn hỗ trợ những người xung quanh tôi làm điều tương tự. Hy vọng chúng tôi sẽ làm việc hớp ý với nhau.

Cảm xúc của ông lúc này là gì?

Thật lòng mà nói, cảm giác của tôi lúc này đang lẫn lộn. Tôi và gia đình đã sẵn sàng để bắt đầu cuộc hành trình mới đầy thú vị này tại Việt Nam, mặt khác tôi sẽ rất nhớ con trai lớn của mình ở Thổ Nhĩ Kỳ. Là một người chủ động và thẳng thắn, tôi tự tin rằng mình sẽ nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống tại Việt Nam – nơi có những con người thân thiện, hòa đồng và tốt bụng.  

Với 27 năm kinh nghiệm trong ngành dược, đặc biệt là trong lĩnh vực vắc-xin, ông sẽ nói gì về hành trình đã qua?

Khi nhìn lại hành trình đã qua, tôi nhận ra tôi đã làm việc trong lĩnh vực Dược phẩm/Vắc-xin trong thời gian dài thế nào. Đây thực sự là hành trình của sự kiên cường, lòng quả cảm và tinh thần không ngừng học hỏi.

Trong quãng thời gian qua, tôi đã may mắn được tham gia làm việc với nhiều vai trò khác nhau trong doanh nghiệp, từ các vai trò liên quan đến vấn đề pháp lý, y tế đến tiếp thị, bán hàng, quản lý nhượng quyền và điều hành nói chung, bên cạnh đó, tôi cũng đã có nhiều cơ hội dẫn dắt các đội ngũ từ nhiều nền văn hóa khác nhau tại nhiều vùng lãnh thổ trên toàn thế giới. Ngoài ra, tôi cũng có nhiều kinh nghiệm ngoại giao với các đối tác, từ cấp chính quyền, các chuyên gia và bác sĩ cho đến giới truyền thông và bệnh nhân.

Càng làm việc và kết nối với mọi người, tôi càng yêu thích công việc của mình hơn, cũng nhờ vậy mà tôi có động lực tạo ra những tác động tích cực cho cộng đồng và sức khỏe cộng đồng ở quy mô lớn.

21 NĂM LÀ MỘT HÀNH TRÌNH DÀI. ÔNG CÓ CẢM NHẬN GÌ VỀ VIỆC CÙNG ĐỒNG HÀNH VỚI SANOFI TRONG SUỐT THỜI GIAN ĐÓ?

Tôi đã có những cơ hội rất tuyệt vời để luân chuyển qua lại giữa các bộ phận với nhau trong công ty và tôi đã may mắn có được những trải nghiệm đặc biệt như vậy với Sanofi. Sau khi tốt nghiệp là Tiến sĩ Dược, tôi theo đuổi đam mê làm việc trong ngành dược. Tôi gia nhập Sanofi vào năm 1998 với tư cách là Giám đốc thương mại cho bệnh viện và khu vực công – vùng Trung Đông. Sau đó, tôi chuyển đến Algeria và đảm nhận nhiều vị trí khác nhau ở bộ phận tiếp thị và kinh doanh, vận hành thương mại và chuỗi cung ứng trên các vùng địa lý khác nhau.

Sau một vài năm, tôi chuyển đến Ma-rốc và đảm nhận vai trò mới là Tổng giám đốc của Maphar ở Ma-rốc. Năm 2011, tôi chuyển đến Kazakhstan để lãnh đạo tổ chức Trung Á &Caucasus và vào tháng 9 năm 2013, tôi chuyển về Ma-rốc với tư cách là Tổng Giám đốc điều hành các hoạt động. Năm 2016, tôi được bổ nhiệm vào vị trí Tổng Giám đốc tại Algeria.

Chặng đường học hỏi của tôi rất dài và theo tôi, sẽ không có lối đi tắt nào để lên được đỉnh cao sự nghiệp. Những gì tôi đã làm là tập trung vào những định hướng quan trọng, đóng góp những giá trị mình có và chịu trách nhiệm cho sự phát triển bản thân. Khi làm việc tại một nơi mà bạn có thể nhận được rất nhiều sự hỗ trợ như Sanofi, bạn chỉ cần dấn thân. Tôi chỉ việc tiếp tục học hỏi và phát triển mỗi ngày. Công ty đã đồng hành cùng tôi trên mỗi chặng hành trình sự nghiệp của mình giống như cách mà Sanofi đã và đang đồng hành với hành trình sức khỏe cá nhân của mỗi người.

ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU CỦA ÔNG TRONG 3 THÁNG ĐẦU TIÊN LÀ GÌ?

Tôi rất thích được hòa nhập với đội ngũ tại đây. Người dân Việt Nam cũng như các đồng nghiệp của tôi rất thân thiện và hỗ trợ nhau nhiệt tình. Biết về những dự án mà các đồng nghiệp của tôi đang đảm nhận, những ưu tiên của họ và tính tình mỗi nhân viên được xếp vị trí ưu tiên trong danh sách công việc cần làm của tôi. Đồng thời, tôi sẽ cần sự giúp đỡ của họ để chỉ dẫn tôi về sự khác biệt về văn hóa. Qua đó tôi có thể hiểu hơn về phong tục và nghi thức địa phương.

Tôi cũng như vợ và hai con mình vẫn còn một số việc phải làm để ổn định tại đất nước xinh đẹp này. Những việc như hoàn thành các loại giấy tờ, thích nghi với môi trường mới và hỗ trợ các con tôi hòa nhập vào trường học mới là những công việc hiện tại mà gia đình tôi đang thực hiện. Và chúng tôi đang thực hiện những điều đó rất tốt như một đội hợp tác ăn ý với nhau. Cuối cùng, hiểu được bối cảnh thị trường là một ưu tiên không kém phần quan trọng mà tôi cần được các đồng nghiệp giúp đỡ.

ÔNG THÍCH LÀM GÌ VÀO LÚC RẢNH?

Tôi cùng với gia đình chắc hẳn sẽ du lịch đến các vùng danh thắng của đất nước các bạn. Tôi đã suy nghĩ đến một vài địa điểm như Hà Nội, Hội An, Nha Trang v.v. Tôi đã thấy những tấm hình thật đẹp trên mạng và chúng tôi nóng lòng được ghé thăm các địa điểm nổi tiếng này. Khi có thời gian rảnh, chúng tôi rất muốn ra ngoài để cảm nhận nhịp sống sôi động ở thành phố Hồ Chí Minh, một thành phố tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết. Và tôi thực sự yêu thích không khí sống động này.