BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Bệnh đái tháo đường là tình trạng rối loạn chuyển hóa phổ biến nhất tác động đến thế giới hiện nay.

Bệnh đái tháo đường là một căn bệnh nguy hiểm và đang gia tăng nhanh. Hiện nay, tại Việt Nam vào năm 2017 đã có 3,5 triệu người mắc bệnh theo báo cáo của Hiệp Hội Đái tháo đường Thế giới IDF Diabetes Atlas, và con số này được dự báo sẽ tăng lên 6,1 triệu vào năm 2045.

Nồng độ glucose trong máu ở những bệnh nhân đái tháo đường không được ổn định. Việc điều chỉnh và kiểm soát nồng độ glucose trong cơ thể là một quá trình chuyển hóa phức tạp. Quá trình này bị chi phối bởi nhiều hóc-môn, trong đó hóc-môn chính là Insulin do tuyến tụy tiết ra. Sự mất cân bằng trong trong kiểm soát hàm lượng đường trong cơ thể là do thiếu insulin về số lượng hoặc chất lượng.

Có 2 týp đái tháo đường: đái tháo đường týp 1 và đái tháo đường týp 2. Đái tháo đường týp 1 thường được chẩn đoán ở nhóm người trẻ tuổi, trẻ em, thanh thiếu niên. Nguyên nhân chính của đái tháo đường týp 1 là do tuyến tụy không có khả năng sản xuất ra insulin. Týp 1 chiếm từ 5-10%, trong khi đó týp 2 phổ biến hơn với tỷ lệ từ 90-95%. Nguyên nhân của týp 2 là do sự giảm sản xuất insulin kết hợp với sự giảm nhạy cảm (hay tăng đề kháng insulin) ở mô ngoại biên.

Điều trị bệnh đái tháo đường là một phương pháp tiếp cận 3 chiều: 1. Tăng khả năng tiết insulin của tuyến tụy (insulin nội sinh), 2. Tăng tính nhạy cảm của các mô ngoại biên với insulin đã được sản sinh ra và 3. Cung cấp insulin có nguồn gốc từ bên ngoài (insulin ngoại sinh).

Đối với bệnh tiểu đường týp 1, phương pháp điều trị chỉ nhằm mục đích cung cấp insulin ngoại sinh, trong khi đó phương pháp điều trị đái tháo đường týp 2 thường bắt đầu với các thuốc hạ đường huyết uống, đơn trị liệu hoặc phối hợp 2-3 thuốc, sau đó đến insulin đơn trị liệu hoặc phối hợp với thuốc uống.

Tập đoàn Sanofi hiện có nhiều loại thuốc điều trị để cung cấp cho các bác sĩ trong cuộc chiến chống lại đại dịch đái tháo đường nguy hiểm này.

BỆNH TIM MẠCH

Hiện nay trên toàn thế giới có 1,000,000,000 người bị bệnh tim mạch và con số này ngày càng tăng lên. Bệnh tim mạch đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại các nước phát triển cũng như đang phát triển.

Theo báo cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới năm 2014, trong tổng số các ca tử vong tại Việt Nam thì có đến 33% là tử vong do bệnh tim mạch.

Bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Căn bệnh này hoành hành ở các nước phát triển cũng như các nước chậm phát triển. Trước đây, bệnh tim mạch là bệnh của người ở lứa tuổi trung niên và người già, nhưng hiện nay bệnh tim mạch đã tấn công cả những người trẻ tuổi và trở thành một xu hướng ngày càng phát triển trên toàn thế giới.

Vấn đề đáng lo ngại là, trên thực tế, nhiều bệnh nhân trong số đó chưa từng được tầm soát bệnh bởi hệ thống chăm sóc sức khỏe. Thậm chí một số bệnh nhân còn không biết họ đang bị mắc bệnh và không được điều trị bằng bất cứ liệu pháp nào. Tỷ lệ này chiếm khoảng 53,2%.

Điều trị các bệnh tim mạch nên bắt đầu từ việc thay đổi lối sống thông qua việc ăn kiêng, luyện tập thể dục thể thao và thay đổi các nguy cơ tim mạch khác như uống rượu và hút thuốc lá. Sau đó kết hợp liệu pháp này với việc dùng thuốc là giải pháp lâu dài đối với tiến triển của bệnh.

Công ty Sanofi là một công ty dược phẩm tiên phong trong cả lĩnh vực thuốc điều trị cũng như các thuốc phòng ngừa được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới trong việc điều trị bệnh tim mạch và bệnh tăng huyết áp.