Ung thư là bệnh của tế bào. Bệnh ung thư xuất hiện khi các tế bào trong một phần cơ thể bắt đầu phát triển vượt ngoài tầm kiểm soát.

Bệnh xảy ra khi DNA bị tổn thương và không được khắc phục. Mọi người đều có DNA bị tổn thương, nguyên nhân bởi các yếu tố môi trường như thuốc lá... Mặc dù có nhiều loại ung thư, nhưng chúng đều bắt đầu bằng nguyên nhân là do sự phát triển quá mức kiểm soát của những tế bào bất thường. Các tế bào ung thư có thể hình thành nên một khối u.

Sự di căn xảy ra khi tế bào ung thư di chuyển theo các mạch máu hoặc các mạch bạch huyết đến các bộ phận khác của cơ thể và bắt đầu phát triển rồi xâm lấn các mô thông thường. Không phải tất cả các u bướu đều bị ung thư. Những u lành không lan truyền đến các bộ phận khác của cơ thể (không gây di căn) và hầu như không gây tử vong.

Mỗi loại bệnh ung thư hoàn toàn khác nhau và các giai đoạn phát triển cũng khác nhau. Vì vậy, đòi hỏi một phương pháp điều trị thích hợp riêng cho từng loại ung thư.

Tất cả chúng ta đều có thể bị bệnh ung thư. Theo Globocan 2012, trên toàn thế giới hơn 7,4 triệu ca mới được chẩn đoán là bị ung thư và 4,6 triệu người đã tử vong. Ở các nuớc công nghiệp, không chỉ có người cao tuổi mắc bệnh ung thư: ung thư là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở những người có độ tuổi dưới 65. Năm loại ung thư phổ biến nhất thế giới hiện nay là ung thư phổi, đại tràng, dạ dày và ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tiền liệt tuyến ở đàn ông. Sự phát triển của bệnh ung thư đang ở tốc độ đáng báo động. Tuy nhiên, sự tiến bộ của các phương pháp điều trị, sự ngăn ngừa bệnh bằng lối sống tích cực có lợi cho sức khỏe và phát hiện bệnh sớm sẽ giúp chúng ta giảm số lượng người bệnh tử vong vì những căn bệnh ung thư trên.

Theo Globocan 2012, các nhà nghiên cứu cho biết tỉ lệ bệnh nhân bị bệnh ung thư ở đàn ông là 204,9/100.000 người và ở phụ nữ là 165,2/100.000 người.