Thời điểm cuối năm thường là giai đoạn căng thẳng nhất

Đối với nhiều người, thời điểm cuối năm thường cũng là giai đoạn căng thẳng nhất. Nhịp độ mua sắm hối hả và tiếp đãi khách khứa liên tục; đi lại thăm gia đình hay bạn bè ở các sân bay hoặc ga tàu đông đúc; và áp lực công việc khi cần hoàn tất các dự án trước kỳ nghỉ lễ, tất cả những điều này đều có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta.

Nhiều người trong số chúng ta cũng tự nhận thấy mình đã gắn liền với chiếc điện thoại thông minh. Và khi có thể sử dụng thư điện tử cũng như trò chuyện trên mạng thì công việc cũng chiếm thời gian cá nhân của chúng ta, có thể làm chúng ta bị căng thẳng hơn
Khảo sát về Chăm sóc bản thân mà Sanofi tiến hành vào năm 2018 cho thấy 60% công nhân đang chịu tình trạng căng thẳng sẽ đi làm thay vì xin nghỉ ốm. Báo cáo thứ năm cho biết họ thường hành xử như vậy 10 lần hoặc hơn vào mỗi tháng – điều đó có nghĩa là trong nửa số thời gian làm việc, họ ở trong tình trạng căng thẳng và việc này có thể tác động đến sức khỏe cũng như làm giảm hiệu suất làm việc của họ. Khảo sát này cho thấy 66% số người phản hồi tại Hoa Kỳ trải qua tình trạng căng thẳng ít nhất một lần một tháng, và tỉ lệ này ở Nhật Bản là 42%. Tại Hoa Kỳ, 28% số người phản hồi đi làm trong tình trạng căng thẳng 10 lần hoặc hơn trong một năm, con số này ở Nhật Bản là 19%.

Khảo sát trên cũng cho biết tại chín quốc gia tiến hành khảo sát, sự căng thẳng có tác động rất lớn trong môi trường làm việc, với 73% số người chịu đựng căng thẳng hàng tuần cho hay họ chịu tác động đáng kể về cảm xúc. Điều này được so sánh với các vấn đề sức khỏe phổ biến khác ví dụ như dị ứng, cảm cúm, cảm lạnh hay đau đầu.

Một trong những kết quả quan trọng của một nghiên cứu kéo dài 75 năm về sự trưởng thành của con người do các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Havard thực hiện đã cho thấy một yếu tố tác động quan trọng nhất đến hạnh phúc là những mối quan hệ chân thật và lành mạnh.

Dịp lễ tết là thời điểm hoàn hảo để tạm xa mạng xã hội để gắn kết hơn với những người bạn yêu quý và nuôi dưỡng những mối quan hệ.