Vậy đã bao lâu rồi kể từ khi bạn có được một giấc ngủ ngon?

Một tuần... Một tháng... Một năm?

Giấc ngủ là yếu tố rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Một giấc ngủ ngon có thể giúp chúng ta tăng cường khả năng tập trung chú ý (1) , tăng cường hệ thống miễn dịch (2), tinh thần phấn chấn hơn và nâng cao khả năng học hỏi (3), sở hữu làn da đẹp và trẻ trung hơn (4)

Vậy đã bao lâu rồi kể từ khi bạn có được một giấc ngủ ngon? Một tuần… một tháng… một năm? Hơn nửa dân số thế giới (65%) (5) không ngủ đủ giấc, và theo một nghiên cứu mới đây, nữ giới gặp nhiều vấn đề về giấc ngủ hơn so với nam giới.

Lời khuyên từ Giáo sư Damien Leger: Làm thế nào để có được giấc ngủ ngon?

  • Dành thời gian và tham gia những hoạt động với gia đình và bạn bè giúp trí não của bạn nghỉ ngơi hiệu quả sau giờ làm việc, điều này giúp bạn ngủ ngon hơn. Tránh làm việc muộn vào buổi tối.
  • Mỗi tối hay cố gắng dành thời gian cùng gia đình và bạn bè hoặc bắt đầu một thói quen nào đó hàng tối. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế việc cứ lo nghĩ về các vấn đề tài chính hoặc liên quan đến công việc, giúp bạn thư giãn và dễ ngủ hơn
  • Cách tốt nhất trước mắt để cải thiện chất lượng giấc ngủ là tránh xa màn hình điện tử vào buổi tối, tránh xem điện thoại hoặc thư điện tử trong vài giờ đồng hồ sẽ giúp ngủ ngon. Một trong những việc đơn giản nhất để cải thiện giấc ngủ là đọc trên giấy, hơn là xem trên màn hình, để có được giấc ngủ ngon tự nhiên
  • Về lâu về dài, các hoạt động thể dục thể thao có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Hãy tìm nhiều cách thức để có thể xả hơi và tiêu hao nhiều năng lượng vào buổi tối.

------

NGUỒN THAM KHẢO:

(1): Báo cáo "Self Care: Be Your Best" của Sanofi Consumer Healthcare, do IPSOS thực hiện. Nghiên cứu này được tiến hành qua 18.090 cuộc phỏng vấn trực tuyến tại 9 quốc gia, đối với độ tuổi từ 18 trở lên. Các cá nhân tham gia nghiên cứu này được lựa chọn đại diện cho dân số mỗi quốc gia theo giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp và vùng miền tại từng quốc gia dựa theo các biểu mẫu trực tuyến.

(2): Khảo sát "World Sleep Day 2019" được Sanofi Consumer Healthcare ủy quyền YouGov tiến hành. Nghiên cứu này được thực hiện qua 12.669 cuộc phỏng vấn trực tuyến tại 6 quốc gia (Pháp, Úc, Ý, Nhật Bản, Ba Lan và Hoa Kỳ) với người được phỏng vấn ở độ tuổi từ 18 trở lên. Các cá nhân tham gia nghiên cứu này được lựa chọn đại diện cho dân số mỗi quốc gia theo giới tính, độ tuổi và vùng miền theo các biểu mẫu trực tuyến. Hoạt động khảo sát này được thực hiện từ ngày 10 đến 23/01/2019

(3): Bureau of Meteorology

(4): The National Sleep Foundation

(5): Arnal et al, 2015

(6): Besedovski L et al, 2021

(7): Breton J et al, 2017

(8): Oyetakin-White P et al, 2015