Các bệnh thuộc hệ thần kinh trung ương, đặc biệt là bệnh về thần kinh, hiện đã có nhiều loại thuốc điều trị đang được phát triển trong vòng 10 năm vừa qua, hơn hẳn so với cả một thế kỷ nghiên cứu trước đó.

Những tiến bộ y học do các nhà khoa học về thần kinh nghiên cứu đã mang đến nhiều triển vọng cho việc điều trị nhiều loại bệnh mà cho đến thời điểm này vẫn chưa có một phương pháp điều trị thích hợp nào.

Cũng như liệu pháp quan trọng đối với việc điều trị bệnh động kinh, các loại thuốc dành cho việc điều trị các bệnh rối loạn hệ thần kinh trung ương của Sanofi chia ra thành nhiều loại từ hợp chất dành cho việc ổn định khí sắc trong rối loạn cảm xúc lưỡng cực đến các loại thuốc chống loạn thần để kiểm soát các triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt.

Rối loạn cảm xúc lưỡng cực

Hay còn gọi là bệnh hưng trầm cảm, đặc điểm của rối cảm xúc loạn lưỡng là sự thay đổi tính khí thất thường giữa những cảm giác cực kỳ tiêu cực (trầm cảm) và những cảm giác phấn chấn cực độ (hưng cảm).

Những triệu chứng chính của cơn hưng cảm là tự đánh giá cao hay ý tưởng tự cao, mất ngủ, nói nhiều, đãng trí, tâm trạng bối rối lo âu, hay đam mê khoái lạc. Những triệu chứng chính của bệnh trầm cảm là giảm hứng thú và khả năng hoạt động, ăn mất ngon hay đột nhiên cảm thấy ăn rất ngon, mất ngủ, luôn có những cảm giác rằng mình đã làm điều tội lỗi hay những điều vô dụng, mất tập trung và có những suy nghĩ về cái chết hay muốn tự tử. Tuy nhiên, không phải tất cả các triệu chứng này đều xảy ra cùng một lúc.

Khởi đầu của cơn hưng cảm lưỡng cực thường rơi vào độ tuổi trung bình là 19 và thường bắt đầu bằng những cơn trầm cảm mặc dù ở một số người khác cơn hưng cảm lưỡng cực bắt đầu trễ hơn. Mặc dù thường không được chẩn đoán đúng, nhưng tần số mắc bệnh là từ 1-2% dân số thế giới.

Một người bị rối loạn lưỡng cực thường trải qua từ tám đến chín giai đoạn hưng cảm hay trầm cảm trong suốt cuộc đời của mình. Nếu không được điều trị, các giai đoạn hưng cảm thường kéo dài trung bình từ bốn đến sáu tháng, nhưng nó cũng có thể giảm 75% hoặc hơn nữa nếu có phương pháp điều trị thích hợp. Thời gian kéo dài trung bình của một cơn trầm cảm từ khoảng sáu đến chín tháng và cũng có thể thuyên giảm nếu có phương pháp điều trị. Phương pháp điều trị bao gồm sự kết hợp giữa thuốc ổn định khí sắc và liệu pháp tâm lý. Phương pháp ECT (sốc điện) cũng có hiệu quả trong một vài trường hợp.

Bệnh động kinh

Động kinh là bệnh rối loạn thần kinh nghiêm trọng và phổ biến nhất. Đặc biệt trẻ em dưới 10 tuổi và người già rất dễ mắc bệnh này.

Đặc điểm của bệnh này là những cơn động kinh tự phát được lập đi lập lại do phóng điện bất thường và không kiểm soát đươc của các nơron trong não. Những cơn động kinh có thể dẫn đến thương tích và tình huống này thường xuyên đưa đến kết quả là giảm sút nghiêm trọng sự tự tin. Có một tỷ lệ tử vong đáng kể liên quan đến bệnh động kinh.

Tuy nhiên, với những hướng dẫn và phương pháp điều trị tốt (bao gồm các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh mới cũng như các loại thuốc có khả năng giảm tỷ lệ cơn động kinh), đa số các bệnh nhân có thể sống thoải mái, làm được nhiều điều mình mong muốn. Tập đoàn Sanofi sản xuất ra một loại thuốc chống động kinh phổ rộng và loại thuốc này đã được sử dụng hơn 30 năm.