Théo Curin là một vận động viên bơi lội khuyết tật, và là một bệnh nhân sống sót sau khi mắc bệnh Viêm màng não do vi khuẩn khi mới 6 tuổi. Lúc đó, Théo đã phải nằm viện điều trị trong 5 tháng; do tình trạng nghiêm trọng, các bác sĩ đã phải cắt bỏ tứ chi để giữ được mạng sống cho anh. Kể từ đó, Théo đã vượt qua vô số thử thách về cả thể chất lẫn tinh thần, để rồi vào năm 22 tuổi, anh đã đạt được nhiều thành tựu hơn rất nhiều người trong chúng ta có thể đạt được trong cả cuộc đời. Anh là vận động viên bơi lội khuyết tật trẻ nhất đại diện đội tuyển Pháp tại Rio 2016*, hai lần giành ngôi Á quân ở giải Vô địch thế giới (World Championship) vào năm 2017 và đạt huy chương đồng tại London 2019*.

Chúng ta hân hạnh được hợp tác với Théo để cùng lan tỏa thông điệp về căn bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin này. Anh giúp nâng cao nhận thức về tính cấp bách của việc được chẩn đoán sớm bệnh Viêm màng não: nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh đúng lúc cho bản thân cũng như cho người khác là một điều vô cùng quan trọng.

Théo mong muốn được truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta, những người đang khỏe mạnh cũng như những bạn đã từng mắc phải bệnh Viêm màng não, rằng hãy luôn tin tưởng vào ước mơ và hãy để ước mơ dẫn lối.

"Hãy biến sự khác biệt thành sức mạnh của bạn. Đừng để bất cứ điều gì ngăn trở và kìm hãm bạn! Hãy theo đuổi ước mơ của mình và đối mặt với tất cả những thử thách. Khi bạn có thể theo đuổi một tư duy đúng đắn và một thái độ tích cực để thay đổi thế giới của chính mình, thành công sẽ tiếp bước.”

Théo Curin

Bạn cần biết gì về bệnh do não mô cầu xâm lấn?

Chúng ta đều có thể đóng góp một phần công sức vào việc đánh bại bệnh Viêm màng não do não mô cầu trên toàn thế giới. Đây là những thông tin mà bạn cần biết:

Một trong những bệnh cảnh thường gặp của bệnh do nhiễm não mô cầu xâm lấn là Viêm màng não do não mô cầu, một bệnh có thể dự phòng bằng vắc-xin và là một thách thức toàn cầu cho sức khỏe cộng đồng. Đây là căn bệnh đã cướp đi nhiều mạng sống hoặc để lại những khuyết tật vĩnh viễn trên cơ thể của các bệnh nhân sống sót (lên đến 20%). Bệnh do nhiễm não mô cầu xâm lấn thường xảy ra ở các bé dưới 5 tuổi, thanh thiếu niên và người trẻ nhưng nó cũng có thể xuất hiện ở bất kì đối tượng hoặc độ tuổi khác 1,3.

Mặc dù đã có vắc-xin bảo vệ khỏi các nhóm huyết thanh chính của vi khuẩn gây nên bệnh do não mô cầu, cuộc chiến đẩy lùi căn bệnh truyền nhiễm này vẫn còn muôn vàn khó khăn so với các bệnh khác 4,5. Thử thách lớn nhất chính là thiếu nhận thức và hiểu biết về tầm quan trọng của tiêm chủng, và khả năng tiếp cận vắc-xin chưa được đồng nhất ở nhiều nơi trên thế giới.

Hầu hết các trường hợp bệnh do não mô cầu xâm lấn đều có thể được phòng ngừa bằng vắc-xin. Hiện đã có vắc-xin giúp bảo vệ chống lại 5 nhóm huyết thanh phổ biến có thể gây ra bệnh do não mô cầu là vắc-xin chứa các nhóm huyết thanh A, B, C, W và Y 1,2.

Viêm màng não do não mô cầu có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng

Những biện pháp nào đang được áp dụng để đánh bại bệnh Viêm màng não?

Với các các ảnh hưởng nghiêm trọng của bệnh Viêm màng não, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã phát động kêu gọi toàn thế giới hành động để đánh bại căn bệnh này trước năm 2030.

Lộ trình của WHO cho chiến dịch này gồm 3 mục tiêu lớn:

  1. Loại trừ các vùng dịch bệnh Viêm màng não do vi khuẩn.
  2. Giảm số ca mắc các bệnh Viêm màng não do vi khuẩn có thể dự phòng bằng vắc-xin đến 50% và số ca tử vong đến 70%
  3. Giảm thiểu khuyết tật và nâng cao chất lượng sống cho người bệnh sau khi hồi phục khỏi Viêm màng não gây ra bởi bất kỳ nguyên nhân nào.

Chúng ta đóng vai trò như thế nào trong cuộc chiến đánh bại bệnh Viêm màng não vào năm 2030?

Sanofi là đối tác quan trọng trong cuộc chiến toàn cầu chống lại Viêm màng não vào năm 2030. Và sau đây là những gì chúng ta đang thực hiện:

1. Nghiên cứu và cải tiến khoa học

Chúng ta đang nỗ lực gấp đôi cho cam kết này bằng cách không ngừng cải tiến các vắc-xin phòng ngừa não mô cầu, đồng thời tăng cường khả năng tiếp cận vắc-xin này trên toàn thế giới. Trong hơn 45 năm qua, Sanofi đã có những bước tiến quan trọng trong việc phát triển vắc-xin và không ngừng sáng tạo, nỗ lực tìm kiếm các giải pháp bảo vệ người dân khỏi căn bệnh có nguy cơ thay đổi cuộc sống như bệnh nguy hiểm này.

Các ca nhiễm Viêm màng não xâm lấn gây ra bởi nhóm huyết thanh độc lực cao W tăng cao đã thúc đẩy nhiều quốc gia đưa vắc-xin cộng hợp MenACWY ngừa viêm màng não do não mô cầu vào lịch tiêm chủng thường quy 6. Tuy nhiên, sự không đồng nhất trong việc triển khai các chương trình tiêm chủng giữa các quốc gia đã gây ra các đợt bùng phát dịch bệnh tại những khu vực dân số không được bảo vệ và nhóm dân số yếu thế dễ nhiễm bệnh 2, 6, 7.

2. Sanofi tham gia cùng Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO) và Quỹ Nghiên cứu bệnh Viêm màng não (Meningitis Research Foundation) kêu gọi tăng cường khả năng tiếp cận đối với các vắc-xin có hiệu quả

Chúng ta ủng hộ việc đưa các loại vắc-xin hiệu quả trong phòng ngừa bệnh Viêm màng não do não mô cầu vào các khuyến cáo và chương trình tiêm chủng quốc gia. Đây là biện pháp tốt nhất để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh trên toàn cầu. Kế hoạch này được củng cố nhờ sự xuất hiện của các loại vắc-xin não mô cầu mới và cải tiến hơn.

3. Kiến thức là sức mạnh

Các bậc phụ huynh cần được cập nhật các thông tin mới và chính xác về các nguy cơ hiện tại của bệnh Viêm màng não vì các thông tin sai lệch sẽ cản trở các bước tiến trong hành trình giảm tỉ lệ mắc bệnh Biết các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Viêm màng não và các loại vắc-xin đang có trên thị trường là vô cùng quan trọng để bảo vệ bản thân và gia đình.

Bấm vào đây để biết thêm về các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Viêm màng não 1.

Cùng với nhau, chúng ta có để đánh bại bệnh Viêm màng não trước năm 2030. Nhưng chúng ta cần phải hành động ngay. Ông Thomas Triomphe chia sẻ: “Trong cuộc đua đánh bại bệnh Viêm màng não, chúng ta đều cần chung tay góp sức. Đây là một căn bệnh có thể gây hậu quả tàn khốc, nhưng nó có thể phòng tránh. Hãy cùng nhau phòng tránh những thứ (bệnh và biến chứng) có thể phòng ngừa vì một tương lai tương sáng hơn cho tất cả mọi người. Vậy các bạn sẽ chung tay vào cuộc đua này ra sao?"

Cùng với nhau, chúng ta có để đánh bại bệnh Viêm màng não trước năm 2030. Nhưng chúng ta cần phải hành động ngay. Ông Thomas Triomphe chia sẻ: “Trong cuộc đua đánh bại bệnh Viêm màng não, chúng ta đều cần chung tay góp sức. Đây là một căn bệnh có thể gây hậu quả tàn khốc, nhưng nó có thể phòng tránh. Hãy cùng nhau phòng tránh những thứ (bệnh và biến chứng) có thể phòng ngừa vì một tương lai tương sáng hơn cho tất cả mọi người. Vậy các bạn sẽ chung tay vào cuộc đua này ra sao?

Ghi chú

*: Rio 2016: Paralympic Mùa hè (Thế vận hội dành cho người khuyết tật) tổ chức tại Rio de Janeiro, Brazil

London 2019: 2019 World Para Swimming Championships (giải Vô địch Bơi lội thế giới dành cho người khuyết tật)

Nguồn tham khảo

  1. World Health Organization, 2020. Meningitis – Overview. Available at: https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/meningococcal-meningitis
  2. European Centre for Disease Prevention and Control (ECDC), 2022. Factsheet about meningococcal disease. Available at: https://www.ecdc.europa.eu/en/meningococcal-disease/factsheet
  3. Meningitis Research Foundation. What are the meningitis and septicaemia? Available at: https://www.meningitis.org/research-into-how-fast-meningitis-kills
  4. The Lancet, 2017. Global, regional, and national age-sex specific mortality for 264 causes of death, 1980–2016: a systematic analysis for the Global Burden of Disease Study 2016. Available here: https://www.thelancet.com/journals/lancet/article/PIIS0140-6736(17)32152-9/fulltext
  5. World Health Organization, 2022. Defeating Meningitis by 2030. Available at: https://www.who.int/initiatives/defeating-meningitis-by-2030
  6. Booy, R et al., 2018. Recent changes in the epidemiology of Neisseria meningitidis serogroup W across the world, current vaccination policy choices and possible future strategies. Human Vaccines & Immunotherapeutics. Available at: https://doi.org/10.1080/21645515.2018.1532248
  7. European Centre for Disease Prevention and Control (ECDC), 2022. Vaccine Scheduler. Meningococcal disease, recommended vaccinations. Available at: https://vaccine-schedule.ecdc.europa.eu/Scheduler/ByDisease?SelectedDiseaseld=48&SelectedCountryldByDisease=-1