Flu-Banner

Các nhà khoa học đã xác nhận mối liên hệ ít ai ngờ đến: Cúm có thể làm tăng đáng kể nguy cơ đau tim.1 Việc tiêm vắc xin ngừa cúm hàng năm có thể làm giảm gần một nửa nguy cơ này, cao hơn cả những biện pháp như bỏ hút thuốc lá hay sử dụng thuốc giảm cholesterol.

“Hầu hết chúng ta đều biết có sự gia tăng đột biến các bệnh đường hô hấp như cúm trong những tháng mùa đông, nhưng cũng có sự gia tăng đột biến về số lượng các cơn đau tim và đột quỵ. Thông qua các phân tích khoa học chặt chẽ, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng không chỉ thời tiết lạnh  kích hoạt các biến cố tim mạch mà nhiễm Cúm cũng có thể gây ra điều này ”, Bogdana Coudsy - Giám đốc Y khoaToàn cầu về Bệnh Cúm mùa và COVID-19 tại Sanofi Pasteur cho biết.

 
Bogdana-Coudsy
"Thông qua các phân tích khoa học chặt chẽ, các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng không chỉ thời tiết lạnh kích hoạt các biến cố tim mạch mà nhiễm Cúm cũng có thể gây ra điều này"

Bogdana Coudsy - Giám đốc Y khoaToàn cầu về Bệnh Cúm mùa và COVID-19 tại Sanofi Pasteur
Cúm có thể gây ra các cơn đau tim, và việc tiêm phòng Cúm có thể làm giảm nguy cơ này

Nguy cơ bị các cơn đau tim ở người trưởng thành trong vòng 1 tuần sau khi nhiễm Cúm tăng cao gấp 10 lần.1 Cũng trong khoảng thời gian 1 tuần sau nhiễm Cúm, nguy cơ đột quỵ cũng tăng gấp 8 lần. Cúm tạo ra  hiện tượng viêm trong cơ thể, trong phổi và niêm mạc mạch máu và các cơ quan quan trọng khác. Vì lý do này, nhiễm Cúm có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng khác như viêm phổi hoặc làm nặng hơn các biến chứng ở bệnh nhân tiểu đường. Những người cao tuổi và người có sức khỏe yếu cũng có thể suy giảm sức khỏe không thể phục hồi lại được như trước khi nhiễm Cúm, hiện tượng này được gọi là “suy giảm chức năng”.3

Tiêm phòng cúm có thể làm giảm nguy cơ đau tim lên đến 45%, tốt hơn so với mức giảm được ước tính bằng việc sử dụng các loại thuốc giúp giảm cholesterol (30%) hoặc việc bỏ hút thuốc lá (43%).2

PGS. TS. BS Tor Biering-Sørensen tại Đại học Copenhagen đã đưa ra nhận định rằng: “Ngày nay chúng ta biết rằng cúm có thể gây ra các biến chứng tim mạch, và vắc xin cúm đã được chứng minh là có thể làm giảm nguy cơ của những biến chứng này.”

Sự ảnh hưởng của COVID-19 đến bệnh Cúm

Trong một năm bình thường trước đại dịch, khoảng 50% - 80% dân số trưởng thành ở các quốc gia thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) được tiêm phòng cúm hàng năm.4 Bên cạnh đó, tùy theo vùng địa lý, các khuyến nghị sức khỏe cộng đồng về Cúm cũng được đưa ra khác nhau: Hoa Kỳ khuyến cáo tiêm phòng Cúm hằng năm cho mọi đối tượng ; trong khi Châu Âu ưu tiên những nhóm dân số có nguy cơ cao như những người có bệnh nền và hầu hết những người ở độ tuổi 60 trở lên.

Tiêm phòng cúm đã đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu số ca nhập viện do cúm và các biến chứng do Cúm gây ra, và điều này càng quan trọng hơn khi COVID-19 xuất hiện và diễn biến ngày càng phức tạp. Chúng ta cần phải làm nhiều hơn nữa để bảo vệ cộng đồng khỏi bệnh Cúm mùa.

Bogdana cũng cho biết: “Chúng ta đã chứng kiến một năm dịch tễ học kỳ lạ trong giai đoạn 2020-2021 khi rất ít sự lưu hành của virus cúm được ghi nhận. Điều đó có thể là do tác động của việc giãn cách xã hội và thói quen đeo khẩu trang trong bối cảnh Covid-19, bên cạnh việc tăng cường tiêm phòng cúm” Bogdana nói.

Mùa cúm sắp tới vẫn không thể dự đoán được, với 1 câu hỏi liệu dịch cúm có bùng phát trở lại hay không? Đây là một tình huống đặc biệt, và các nhà dịch tễ học không thể dự đoán chắc chắn điều gì sẽ xảy ra.5

Ở Bắc bán cầu, mùa cúm sắp tới trùng với việc nới lỏng nhiều quy tắc hạn chế xã hội của COVID-19 và vào mùa tựu trường có thể chứng kiến sự gia tăng lây nhiễm . Thêm vào đó, các chuyên gia lo ngại mức độ miễn dịch của quần thể chống lại bệnh cúm sẽ thấp hơn do các quy định về giãn cách xã hội kéo dài trong năm vừa qua. Kết quả có thể là một mùa cúm bùng phát với nhiều ca bệnh nặng hơn và nguy cơ gia tăng gánh nặng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe.

PGS. TS. BS Biering-Sørensen nói thêm, “Vì vậy, điều quan trọng nhất là tăng cường tiêm vắc xin để giảm gánh nặng của các biến chứng tim mạch do Cúm gây ra.”

Bogdana kết luận: “Hầu hết những người được tiêm phòng cúm có thể sẽ không phải nhập viện trong mùa đông này, bởi vì họ không bị nhiễm cúm hoặc có nguy cơ bị đau tim do Cúm gây ra. Bây giờ chúng ta cần tối đa hóa số lượng người được bảo vệ theo kịch bản đó. Tiêm vắc xin là một biện pháp can thiệp dễ dàng, đã được chứng minh và mang tính tiết kiệm chi phí, chúng ta cần đảm bảo rằng tất cả mọi người đều nhận thức được toàn bộ lợi ích của việc này."

Hỗ trợ thông điệp này là các khuyến nghị của CDC Hoa Kỳ về việc tiêm đồng thời vắc xin cúm và vắc-xin COVID-19 vào mùa thu này.6

Có nhiều loại vắc xin cúm khác nhau được cung cấp, phân phối và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Vắc xin tứ giá (bổ sung 1 dòng virus cúm B so với vắc xin tam giá đã có trước đây) giúp bảo vệ chống lại tất cả bốn chủng vi rút cúm mùa lưu hành mỗi năm. 

Vì các bệnh truyền nhiễm trở nên khó lường và có khả năng gây tử vong như COVID-19 và Cúm mùa vẫn tiếp tục chuyển biến, các nhà khoa học và chuyên gia y tế của Sanofi sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm có được những hiểu biết tốt hơn về cách thức lây nhiễm và tác hại của các căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này để liên tục phát triển các loại vắc xin mới nhằm giúp ngăn ngừa và kiểm soát tác động của chúng.

Sources:
1: Kwong et al 2018 NEJM
2: MacIntyre CR, et al. Heart 2016;102:1953–1956. doi:10.1136/heartjnl-2016-309983 
3: Diaco et al 2021 Vaccine
4: https://data.oecd.org/healthcare/influenza-vaccination-rates.htm last accessed July 26, 2021 
5: https://eu.usatoday.com/story/news/health/2021/05/10/flu-cases-historically-low-during-covid-what-expect-fall/7088318002/ last accessed July 26, 2021 
6: https://www.cdc.gov/vaccines/pandemic-guidance/index.html last accessed September 8, 2021

 

 

 

 

 
 

Về Sanofi tại Việt Nam
Sanofi Việt Nam có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 1.000 nhân viên làm việc trên toàn quốc, sản phẩm của Sanofi đã có mặt tại Việt Nam hơn 50 năm qua. Sanofi là tập đoàn dược phẩm đa quốc gia duy nhất sở hữu ba nhà máy đạt tiêu chuẩn WHO-GMP (Thực hành tốt Sản xuất thuốc) tại Thành Phố Hồ Chí Minh, cung ứng 80% sản lượng của Sanofi tại Việt Nam. Với bề dày lịch sử, danh mục sản phẩm đa dạng, cùng vị trí dẫn đầu thị trường đã tạo nên ưu thế vượt trội của Sanofi trong việc đáp ứng các nhu cầu của bệnh nhân. Năm 2018, Sanofi Việt Nam là công ty dược dẫn đầu thị trường với khoảng 4% thị phần. Năm 2019, theo Quyết định số 2542/QĐ-BYT của Bộ Y Tế, Sanofi Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho phạm vi nhập khẩu thuốc theo Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập website www.sanofi.com.vn.

Sanofi Việt Nam thuộc Tập đoàn Sanofi, là tập đoàn sản xuất dược phẩm đa quốc gia dựa trên nghiên cứu và pháp triển có trụ sở chính đặt tại Pháp và có công ty con và văn phòng đại diện tại hơn 100 quốc gia. Tại Sanofi, chúng tôi cam kết cung cấp cho mọi người trên khắp thế giới các giải pháp sáng tạo để họ tự chăm sóc sức khỏe của mình để có một cuộc sống khỏe hơn và trọn vẹn hơn. Với sự đầu tư về nghiên cứu phát triển và chất lượng sản xuất dược phẩm theo tiêu chuẩn thế giới, tại Việt Nam, Sanofi cung cấp các giải pháp cải tiến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bao gồm: sản phẩm điều trị cảm, ho và dị ứng; sản phẩm giảm đau; sản phẩm chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa; sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng và các sản phẩm chăm sóc vệ sinh phụ nữ và em bé.

Bên cạnh đó, với sự nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu phát triển để mang đến những giải pháp phòng ngừa và điệu trị tiên tiến, Sanofi chuyên cung cấp các loại vắc xin phòng bệnh cũng như các sản phẩm chất lượng trong lĩnh vực điều trị bệnh đái tháo đường, các bệnh hiếm gặp, bệnh đa xơ cứng, tim mạch và ung thư….Các sản phẩm của Sanofi hiện đang hỗ trợ cho các bệnh nhân mắc bệnh hiếm cũng như hàng triệu người mắc các bệnh lý mãn tính.
 
Sanofi, Empowering Life

Liên hệ: 
Trần Lê Thanh Vân – Trưởng Bộ phận Truyền thông, Sanofi Đông Dương
Tel: +84 933 313 388
LeThanhVan.Tran@sanofi.com