Lao không phải là căn bệnh của quá khứ. Mặc dù có rất nhiều phương pháp trị liệu đột phá để điều trị và ngăn ngừa bệnh lao, nhưng hằng năm căn bệnh này đã giết chết hơn 1,5 triệu người* trên toàn cầu. Con số này cao hơn cả tổng số ca tử vong do bệnh sốt rét và bệnh AIDS cộng lại.

Hơn 10 triệu người mắc bệnh lao mỗi năm* chính là nguyên nhân thúc đẩy chúng ta cần phải hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc ngăn ngừa căn bệnh này trong cộng đồng.

Và đó cũng chính là lí do mà Sanofi đã và đang phát triển chiến lược tiếp cận tích hợp xoay quanh vấn đề được biết đến là Nhiễm Trùng Lao Tiềm Ẩn (Latent TB Infection – LTBI). Nhiễm Trùng Lao Tiềm Ẩn có nghĩa là vi trùng lao đã có trong cơ thể người nhưng "đang ngủ" và do đó, không gây truyền nhiễm. Thách thức đặt ra là cần phải hành động để ngăn chặn vi trùng lao “thức giấc”.

Dựa trên những sáng kiến, nghiên cứu và các chương trình đang thực hiện, kết hợp cùng với những chương trình cộng tác với các bên liên quan, Sanofi Global Health sẽ cho ra mắt chương trình tiếp cận toàn cầu để:

  • Một mặt là phát triển các công cụ nhằm công cao nhận thức về bệnh, chẳng hạn như website LTBI.com, để cung cấp kiến thức đến với cộng đồng những người có nguy cơ bị nhiễm cao
  • Mặt khác, phát triển phương pháp điều trị dự phòng ngắn hơn dành cho các đối tượng này.

Bạn có biết

Ngày 24/03/1882, Bác sĩ Robert Koch công bố ông đã phát hiện ra trực khuẩn gây bệnh lao, và do đó có thể xem xét chẩn đoán và chữa khỏi bệnh.

Nguồn*https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/tuberculosis, cập nhật ngày 01/03/2020.