Viêm màng não

Ngày Viêm Màng Não Thế Giới

NGÀY VIÊM MÀNG NÃO THẾ GIỚI 24 THÁNG 4


Viêm màng não là bệnh do viêm lớp màng mỏng bao bọc não và tủy sống. Mỗi năm có hơn 1 triệu người trên thế giới mắc bệnh viêm màng não. Nguyên nhân có thể do vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng.

 

Viêm màng não có thể hiếm gặp nhưng tiến triển rất nhanh, có thể gây tử vong trong 24 giờ. Có khoảng 20% bệnh nhân viêm màng não do vi khuẩn tử vong, cho dù được chẩn đoán sớm. Bệnh viêm màng não có thể tấn công trong vài giờ, nhưng hậu quả có thể kéo dài suốt cuộc đời với các di chứng như mất trí nhớ, điếc, mất chi và tổn thương não.(1)

 

Bệnh viêm màng não không chỉ ảnh hưởng đến một người. Những người mất đi người thân do bệnh viêm màng não, cuộc đời họ đã thay đổi vĩnh viễn. “Nỗi đau trong trái tim từ sự mất mát sẽ còn lại mãi mãi và chúng tôi đã phải học cách sống cuộc sống mà không có con bé ở bên” chị Siobhan – một người mẹ đã mất con gái 4 tuổi do bệnh viêm màng não chia sẻ. Sau sự mất mác to lớn đó, chị Siobhan đã quyết định hành động và thành lập Hội ACT for Meningitis để nâng cao nhận thức về viêm màng não và hỗ trợ bệnh nhân trong cộng đồng.

 

Xem video bên dưới để lắng nghe sự chia sẻ của chị Siobhan:

Video image

Ngày Viêm Màng Não Thế Giới

"Nỗi đau trong trái tim từ sự mất mát sẽ còn lại mãi mãi và chúng tôi đã phải học cách sống cuộc sống mà không có con bé ở bên" - Chị Siobhan

Hàng năm thế giới chọn ngày 24 tháng 4 để cùng nhau nói về bệnh viêm màng não trên toàn cầu. Năm nay, chủ đề của Ngày viêm màng não thế giới 2019 là “Cuộc sống sau khi mắc bệnh viêm màng não”. Chiến dịch sẽ tập trung vào câu chuyện của bệnh nhân hay gia đình bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não cùng với những tổn thất, di chứng mà căn bệnh đã mang lại nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về căn bệnh và biện pháp phòng ngừa. Tiêm vắc-xin là phương thức phòng ngừa viêm màng não hiệu quả. (2)               

Reference:
(1) & (2): http://www.comomeningitis.org/world-meningitis-day/