Năm nay, Tuần Lễ Tiêm Chủng Thế Giới mang ý nghĩa đặc biệt hơn bao giờ hết khi toàn nhân loại đang  nỗ lực chiến đấu với COVID-19 - căn bệnh truyền nhiễm chưa từng có tiền lệ. Dù lệnh phong tỏa được ban hành nhiều nơi trên thế giới, Sanofi vẫn đang làm việc với các đối tác trên toàn cầu nhằm phát triển vắc-xin chống chủng virus corona mới an toàn và hiệu quả. Quan trọng hơn hết, đội ngũ nhân viên công ty cũng đang nỗ lực để đảm bảo mang các loại vắc-xin phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm khác đến các nhà chăm sóc sức khỏe và các bệnh nhân trên toàn cầu một cách liền mạch. Việc duy trì sản xuất và cung cấp vắc-xin là cực kỳ quan trọng trong bối cảnh cơn khủng hoảng y tế này đe dọa và đảo lộn các thói quen hàng ngày, bao gồm việc tiêm chủng, và đây có thể là tác nhân dẫn đến các tình trạng báo động khác liên quan đến sức khỏe cộng đồng.

Đảm bảo phân phối vắc-xin

Vắc-xin là yếu tố quan trọng trong cơn đại dịch. Sự gián đoạn của các dịch vụ tiêm chủng thông thường có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh có thể phòng ngừa được bằng vắc-xin, dẫn đến các trải nghiệm tiêu cực không cần thiết, và thậm chí tạo thêm nhiều áp lực cho các trung tâm y tế khẩn cấp vốn đã bị COVID-19 đẩy đến giới hạn. Vì lý do này, Tổ chức Y tế Thế giới đã ban hành hướng dẫn tiếp tục tiêm chủng thông thường trong cơn đại dịch tại các địa điểm khả thi với điều kiện an toàn.

Để hỗ trợ nhu cầu chăm sóc sức khỏe cộng đồng trên phạm vi toàn thế giới này, các nhà máy sản xuất của Sanofi đang nỗ lực hoạt động để duy trì cung cấp tất cả các loại vắc-xin của công ty và phân phối chúng cho các nhà chăm sóc sức khỏe và các bệnh nhân trên toàn thế giới.

“Chúng tôi có thể đảm bảo rằng tất cả các loại vắc-xin đều sẽ được cung cấp đến tay các bệnh nhân của chúng tôi. Trong gian đoạn chưa từng có tiền lệ này, chúng tôi đang tiến hành những kế hoạch ứng phó cần thiết để đảm bảo hoạt động kinh doanh, bao gồm sản xuất, đóng gói, vận chuyển, phân phối và cung cấp vắc-xin cho toàn thế giới sẽ không bị gián đoạn,” ông Bertrand Laviron, Trưởng bộ phận Chuỗi cung ứng Vắc-xin Toàn cầu cho biết. 

“Nhờ vào mối quan hệ lâu dài với các đối tác chuỗi cung ứng đáng tin cậy cũng như khả năng nội bộ của công ty, chúng tôi có thể đảm bảo Sanofi sẽ tiếp tục phân phối vắc-xin như một hình thức can thiệp cần thiết đến công tác bảo vệ sức khỏe công cộng. Điển hình, các hãng vận tải hàng hóa có thể cung cấp các khoang máy lạnh chuyên dụng cho vắc-xin ngay cả khi máy bay bị hạn chế nghiêm ngặt trong thời gian phong tỏa.”

Vắc-xin được chế tạo qua các công đoạn phức tạp và tốn thời gian bởi chúng được sản xuất với vật liệu sinh học. Nhưng với thời hạn bảo quản tối đa khoảng hai năm cho hầu hết các loại vắc-xin, Sanofi tự tin rằng khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, mọi hiệu ứng bắt kịp vẫn có thể được quản lý với nguồn cung hiện có và bổ sung.

“Chúng tôi đang theo dõi thị trường vắc-xin nhi khoa, vắc-xin tăng cường và vắc-xin du lịch, đồng thời dự đoán những thay đổi về nhu cầu có thể xảy ra trong mùa cúm tiếp theo. Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể để quản lý công tác này, cũng như liên tục dự đoán và điều chỉnh kế hoạch khi cần thiết theo bất cứ tín hiệu thay đổi nào từ khách hàng và các bên liên quan khác nhau,” ông Bertrand kết luận. “Đây là trọng trách của chúng tôi. Ý thức về mục đích đã luôn tồn tại trong tâm trí của đội ngũ nhân viên Sanofi và giờ chúng đang được củng cố hơn nữa. Tất cả chúng tôi đều đang hành động vì các bệnh nhân.”

Duy trì công tác sản xuất thiết yếu

Cũng chính vì các bệnh nhân mà hàng ngày đội ngũ nhân viên Sanoi tại các nhà máy vẫn đều đặn hiện diện tại 12 cơ sở sản xuất của công ty nhằm đáp ứng nhu cầu từ các chính phủ, các cơ quan y tế, các bệnh viện cũng như các nhà thuốc sỉ và lẻ trên toàn thế giới.

Jamie Duan hiện dẫn dắt một đội ngũ gần 40 nhân viên tại nhà máy sản xuất vắc-xin của Sanofi ở Toronto (Canada). Tại đây, các nhân viên đang góp phần để tiếp tục cung cấp vắc-xin, đồng thời tiến hành các kế hoạch phù hợp nhằm đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của những người cần phải trở lại nhà máy làm việc hàng ngày trong cuộc khủng hoảng

“Tất cả chúng ta đều là con người. Chúng tôi có những cảm xúc khác nhau khi đối diện với tình hình hiện tại. Nhưng chúng tôi vẫn ở đây vì đội ngũ của mình và luôn đảm bảo nhà máy ở tình trạng an toàn nhất có thể. Chúng tôi đang thực hành giãn cách xã hội và luôn mặc đồ bảo hộ,”  bà Jamie Duan, Giám đốc nhà máy sản xuất vắc-xin của Sanofi tại Toronto (Canada) cho biết.

Đội ngũ tại đây vẫn giữ cam kết sản xuất vắc-xin, vì vậy họ chuẩn bị kế hoạch đảm bảo sự liên tục trong kinh doanh để ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra. Tình trạng sức khỏe của nhân viên được theo dõi mỗi ngày để có thể dự đoán và điều chỉnh thích nghi với mọi thay đổi.

“Các nhân viên tại nhà máy luôn ủng hộ lẫn nhau.” Jamie nói thêm. “Nếu bất ngờ một nhân viên không thể đến làm việc trong một ngày, chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ để làm trọn công việc. Chúng tôi cũng chủ động xác định những nhân viên đã từng làm việc tại khu vực sản xuất của Sanofi trên phạm vi toàn công ty để bổ sung vào danh sách hỗ trợ dự phòng. Trong các tình huống được yêu cầu, các nhân viên này sẽ giúp đảm bảo sự liên tục trong kinh doanh. Chính trong giai đoạn thử thách này mà đội ngũ nhân viên của chúng tôi có thể thường xuyên kết nối với nhau một cách đặc biệt và củng cố mối quan hệ của mình.”

Sự cống hiến của đội ngũ tại Toronto cũng như tất cả các nhà máy của Sanofi đều mang lại kết quả rõ ràng: sản lượng sản xuất từ tất cả các nhà máy sản xuất của Sanofi đều đạt mức gần như bình thường.

Theo dõi các thử nghiệm lâm sàng và đảm bảo tiến độ khoa học thiết yếu trong Nghiên cứu và Phát triển

Ngoài việc cung cấp vắc-xin, công ty cũng đang điều chỉnh các kế hoạch và hành động của mình nhằm theo đuổi các sáng kiến nghiên cứu và phát triển quan trọng. Trong khi các dự án phát triển vắc-xin đã được triển khai với tiến độ nhanh chưa từng có để ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19, Sanofi cũng đang theo dõi tỉ mỉ các thử nghiệm lâm sàng trên các ứng cử viên vắc-xin khác, xét theo từng quốc gia và thử nghiệm, để giảm bớt sự chậm trễ của một số thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra, đồng thời điều chỉnh tiến độ của tất cả chương trình nghiên cứu và phát triển.

Sanofi đã phát triển các kế hoạch cụ thể để duy trì việc cung cấp vắc-xin nhằm đảm bảo tối đa số lượng ứng viên tham gia thử nghiệm lâm sàng sẽ tiếp tục được nhận vắc-xin theo lịch trình được chỉ định, đồng thời duy trì sự an toàn của bệnh nhân và nhà nghiên cứu lâm sàng.

"Chúng tôi đã đề ra và thực hiện các kế hoạch ưu tiên dựa trên một số tiêu chí quan trọng,” bà Elsa Defrasne, Trưởng phòng Dự án Chiến lược Toàn cầu về Nghiên cứu và Phát triển Vắc xin có trụ sở tại Lyon (Pháp) chia sẻ. 

“Đầu tiên và trước hết chúng tôi đang ưu tiên các phương án đảm bảo sự liên tục của những ứng viên tham gia vào các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra của chúng tôi, bao gồm việc cung cấp ứng viên vắc-xin cho họ. Chúng tôi cũng đang hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý trên toàn thế giới nhằm đảm bảo các cột mốc quan trọng trong những dự án vắc-xin mới của chúng tôi vẫn đi đúng hướng, và đảm bảo các hoạt động kinh doanh quan trọng vẫn tiếp tục.”

Đây là hai hoạt động quan trọng trong số các công tác mà đội ngũ Nghiên Cứu và Phát Triển đang quản lý, và việc đảm bảo sự an toàn thiết yếu cho các nhân viên tại nhà máy vẫn là ưu tiên trên hết. “Đây là cam kết về đạo đức quan trọng đóng vai trò bắt buộc trong kinh doanh nhằm đảm bảo đội ngũ nghiên cứu lâm sàng mà chúng tôi đang hợp tác có thể theo đuổi mục tiêu phát triển các ứng cử viên vắc-xin mới. Tại các cơ sở Nghiên cứu & Phát Triển, chúng tôi đang làm việc rất chăm chỉ, trong khi vẫn thực hiện giãn cách xã hội và hạn chế các sự gián đoạn trong phòng thí nghiệm đến mức tối thiểu. Đây là sự điều chỉnh mỗi ngày.” Bà Elsa Defrasne giải thích thêm rằng trước thời gian giãn cách xã hội, không gian phòng thí nghiệm của Sanofi cho phép tối đa 15 nhà nghiên cứu làm việc cùng một lúc. Với các biện pháp giãn cách xã hội, công ty chỉ cho phép bốn hoặc năm nhà nghiên cùng làm việc. “Vì vậy, chúng tôi đang sắp xếp lại khối lượng công việc và quy trình để đảm bảo hiệu quả tối ưu trong tình huống này. Việc đảm bảo tiến độ của khoa học và y học là vô cùng quan trọng,” bà chia sẻ.

Tương tự như các đồng nghiệp của Elsa, Jamie, và Bertrand, tất cả nhân viên Sanofi đang trung thành  tham gia cuộc chiến đang diễn ra nhằm chống lại các bệnh truyền nhiễm của thế giới, bao gồm đại dịch COVID-19. Chưa bao giờ việc tìm kiếm phát triển một loại vắc-xin mới cũng như nỗ lực duy trì thói quen tiêm chủng quan trọng như lúc này.