Công tác phát triển vắc-xin và cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 đã trở thành tâm điểm của thế giới trong gần như cả năm nay, nhưng tại Sanofi Pasteur, đội ngũ của chúng tôi vẫn nỗ lực đảm bảo việc cung cấp các loại vắc-xin hiện có để ngăn chặn sự bùng phát các bệnh khác và giúp hệ thống chăm sóc sức khỏe tránh khỏi những đợt tiếp nhận điều trị vì dịch bệnh. Gần đây, tâm điểm của sự chú ý đang đổ dồn về thời điểm bắt đầu mùa Cúm. 

Preventing influenza in the time of COVID-19

“Ngay cả trước khi dịch Covid-19 bùng phát, nhu cầu tiêm vắc-xin Cúm mùa vẫn đang trên đà tăng lên,” bà Lyn Morgan, Trưởng bộ phận Quan hệ Công chúng về Cúm mùa và Covid-19, Sanofi Pasteur, chia sẻ. “Tỷ lệ tiêm ngừa vắc-xin cho các nhóm đối tượng được khuyến nghị thường khác nhau theo từng quốc gia: vài quốc gia thành công trong việc tiêm ngừa cho phần lớn các nhóm đối tượng được khuyến nghị, trong khi các quốc gia khác chỉ đạt được một nửa chỉ tiêu.” Nếu tỷ lệ tiêm ngừa vắc-xin không liên tục ở ngưỡng cao, Cúm mùa vẫn sẽ gây ra những ảnh hưởng nặng nề trên toàn cầu. 

Cúm mùa có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm phổi và các hệ lụy không ngờ đến như đau tim và đột quỵ. Mỗi năm, số ca tử vong do Cúm mùa trên toàn cầu ở khoảng từ 290,000 đến 650,000, với khoảng 10 triệu ca nhập viện liên quan đến Cúm mùa. 

Tiêm ngừa Cúm hàng năm được coi là cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa nhiễm bệnh và các biến chứng của bệnh. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo tiêm ngừa Cúm hằng năm cho người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ mang thai, người có bệnh lý nền (như đái tháo đường, hen suyễn, bệnh tim hay phổi mãn tính), trẻ em từ 6 tháng tuổi đến 5 tuổi, và các nhân viên chăm sóc sức khỏe. Khuyến nghị từ các cơ quan y tế độc lập khác nhau theo từng quốc gia. 

Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu tiêm ngừa vắc-xin trong các mùa Cúm sắp tới nhằm bảo vệ những cá thể dễ bị tổn thương và giảm thiểu những ảnh hưởng có thể phòng ngừa trên hệ thống chăm sóc sức khỏe. 

Sanofi Pasteur cung cấp nhiều loại vắc-xin cúm mùa khác nhau. Các loại vắc-xin tứ liên đạt chuẩn của công ty giúp bảo vệ cơ thể khỏi bốn chủng virus chính trong mỗi mùa cúm, đây cũng là một số loại vắc-xin cúm được sản xuất và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Ngoài ra, Sanofi cũng đã phát triển các loại vắc-xin liều lượng cao cho người trên 65 tuổi và nghiên cứu một loại vắc-xin được sản xuất với công nghệ protein tái tổ hợp để đảm bảo vắc-xin phù hợp với các chủng virus cúm được WHO khuyến cáo vào mỗi năm. 

 “Chúng tôi đã làm mọi thứ có thể để tăng tốc và tối ưu hóa việc cung ứng tất cả các loại vắc-xin cúm mùa của công ty nhằm đáp ứng nhu cầu tăng cao của thế giới trong năm nay,” ông Sean Batten, Trưởng bộ phận Chuỗi cung ứng Vắc-xin Cúm mùa, Sanofi toàn cầu, chia sẻ. 

 “Chúng tôi thật sự mong rằng những nỗ lực to lớn nhằm tối đa hóa khả năng đáp ứng nhu cầu vắc-xin của các quốc gia sẽ góp phần làm giảm thiểu số ca nhiễm bệnh cúm và có nguy cơ chịu những tác động của bệnh trong năm nay,” bà Lyn kết luận. 

Liên hệ với bác sĩ của bạn nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về vắc-xin Cúm mùa hoặc nếu bạn được khuyến cáo tiêm ngừa vắc-xin tại quốc gia của mình.