Trong bối cảnh cơn đại dịch chưa từng có tiền lệ COVID-19 đang lan rộng trên toàn thế giới, Sanofi tiếp tục tiên phong với các sáng kiến mới, đồng thời nỗ lực thực hiện công tác sản xuất và cung cấp thuốc cho các bệnh nhân. Công ty hiện đang nghiên cứu tiềm năng chữa trị COVID-19 của hai loại thuốc có sẵn và tận dụng chuyên môn của mình để phát triển một chủng vắc-xin mới, tất cả các biện pháp trên đều tạo ra những tác động ngay lập tức và lâu dài. Để đối phó với một đại dịch đáng sợ như COVID-19, nhiều mối quan hệ hợp tác phải được thiết lập nhằm vẽ ra nhiều đường hướng phát triển nhất có thể, và Sanofi đang chung tay chống dịch bằng cách dẫn đường.

Khám phá các lựa chọn điều trị thay thế

Sanofi đang hỗ trợ công tác thử nghiệm lâm sàng nhằm xác định xem hai loại thuốc của công ty có được dùng để điều trị bệnh nhân COVID-19 hay không. Một lựa chọn điều trị hiện đang được thử nghiệm và đánh giá trên các bệnh nhân nhiễm COVID-19 nghiêm trọng tại Ý, Tây Ban Nha, Đức, Pháp, Canada và Nga, một thử nghiệm khác hợp tác cùng Regeneron cũng được thực hiện cho các bệnh nhân tại Hoa Kỳ.

Theo dự kiến, thử nghiệm ngoài biên giới Hoa Kỳ sẽ được thực hiện trên khoảng 300 bệnh nhân và có thể mở rộng sang các quốc gia khác, đồng thời kết quả giai đoạn 2 của thử nghiệm tại Hoa Kỳ sẽ sớm được ra mắt.

Tại Hoa Kỳ, thử nghiệm đã bắt đầu được thực hiện tại các trung tâm y tế ở New York - một trong những tâm dịch khi COVID-19 bùng phát ở quốc gia này. Giai đoạn 1 của thử nghiệm đánh giá tác động của thuốc đối với triệu chứng sốt và nhu cầu bổ sung oxy; và giai đoạn 2, phần quan trọng hơn, đánh giá nhu cầu thở máy, thở oxy và/hoặc nhập viện, cũng như khả năng ngăn ngừa tử vong.

Sản phẩm thứ hai là một trong một số nhiều loại thuốc đang được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nghiên cứu trong thử nghiệm lâm sàng quốc tế nhằm tìm ra giải pháp cho COVID-19. Để hỗ trợ thử nghiệm này, Sanofi đã khởi động hai nghiên cứu lâm sàng bổ sung và cũng đang cung cấp thuốc cho một số địa điểm tham gia nghiên cứu và các trung tâm nghiên cứu độc lập khác.

Bên cạnh đó, đội ngũ nhân viên Sanofi tại các nhà máy đang quản lý các kho thuốc dự trữ có sẵn và dần tăng thêm sản lượng sản xuất nhằm đảm bảo nguồn cung liên tục cho các bệnh nhân đang điều trị theo chỉ định hiện hành, đồng thời thực hiện các công tác chuẩn bị trong trường hợp lựa chọn điều trị được chứng minh là an toàn và hiệu quả ở bệnh nhân COVID-19.

Tận dụng chuyên môn trong phát triển vắc-xin

Sanofi Pasteur, bộ phận chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối vắc-xin toàn cầu của Sanofi, đã khởi động hai dự án hợp tác nhằm theo đuổi hai cách tiếp cận sáng tạo khác nhau để nhanh chóng phát triển một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả.

Trong sự hợp tác với Translate Bio - công ty công nghệ sinh học chuyên phát triển các liệu pháp sử dụng RNA thông tin (mRNA) ở giai đoạn lâm sàng, Sanofi sẽ tận dụng kinh nghiệm và chuyên môn dày dặn về vắc-xin của mình để kết hợp cùng nền tảng mRNA của đối tác nhằm khám phá, thiết kế và sản xuất một số ứng viên vắc-xin COVID-19.

Bên cạnh đó, Sanofi cũng hợp tác với hợp tác với Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tiến tiến thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. “Chúng tôi đang sử dụng công nghệ có sẵn vốn được thiết kế cho bệnh cúm mùa, và áp dụng công nghệ này cho chủng virus mới gây bệnh COVID-19,” ông John Shiver, Trưởng bộ phận Nghiên cứu & Phát Triển Khối ngành hàng Vắc-xin, Sanofi toàn cầu, cho biết. “Việc có sẵn một nền tảng và mối quan hệ hợp tác là chìa khóa quan trọng giúp đẩy nhanh tiến độ phát triển vắc-xin.” Tận dụng nền tảng vắc-xin tái tổ hợp, Sanofi dự kiến vắc-xin có thể sẵn sàng cho công chúng trong vòng 18 tháng tới.

Cũng trong phong trào phát triển vắc-xin COVID-19 toàn cầu này, Sanofi đang hợp tác với Liên minh Đổi mới Phòng chống Dịch bệnh, cơ quan chuyên phát triển vắc-xin chống lại mầm bệnh dịch trong tương lai được xác định bởi Tổ chức Y tế Thế giới và Quỹ Bill & Melinda Gates.

Đầu tư vào khoa học

Phản ứng nhanh chóng của Sanofi trên rất nhiều mặt trận chống dịch COVID-19 không phải là ngẫu nhiên mà bắt nguồn từ nhiều năm đầu tư vào công nghệ vắc-xin và nỗ lực trước đó của công ty nhằm nghiên cứu và phát triển vắc-xin SARS. Việc các cơ quan quản lý trên toàn cầu cũng tham gia hợp tác với tốc độ nhanh chưa từng thấy cũng cho phép các thử nghiệm lâm sàng được bắt đầu chỉ sau vài ngày thay vì vài tháng.

Bên cạnh đó, Sanofi đang hợp tác với các cộng đồng khoa học, các hội bệnh nhân và các cơ quan y tế nhằm cung cấp thông tin và hướng dẫn chính xác đến những người bị ảnh hưởng bởi các tình trạng bệnh khác nhau, bao gồm các bệnh hiếm gặp, hen suyễn, viêm da dị ứng, tiểu đường, ung thư và bệnh đa xơ cứng.

Duy trì sản xuất và cung cấp thuốc để tránh tình trạng thiếu hụt

Hai phần ba số thuốc và vắc-xin của Sanofi nằm trong danh sách các loại thuốc thiết yếu của WHO, do đó, trong khi phần lớn thế giới đã đóng cửa cách ly, mạng lưới các nhà máy sản xuất của Sanofi trên toàn cầu vẫn hoạt động để đảm bảo tiếp tục cung cấp tất cả các loại thuốc và vắc-xin của công ty. Theo dự đoán, hiện nay không có sự thiếu hụt thuốc nào do COVID-19.

Chính các bệnh nhân là động lực để đội ngũ nhân viên tại nhà máy vẫn đều đặn đi làm suốt bảy ngày trong tuần nhằm đáp ứng nhu cầu từ các chính phủ, các cơ quan y tế, các bệnh viện và các nhà thuốc lớn nhỏ trên toàn thế giới.

“Chúng tôi đang ở tuyến đầu trong trận chiến chống lại Covid-19, và các bệnh nhân, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe cùng các cơ quan y tế đặt niềm tin vào chúng tôi để có thể tiếp cận các loại thuốc họ cần. Đây là trọng trách của chúng tôi.” Ông Philippe Luscan, Phó Giám Đốc Điều hành Khối Nhà Máy, Sanofi toàn cầu, chia sẻ. “Hầu hết những sản phẩm của chúng tôi đều thiết yếu đối với hàng triệu bệnh nhân trên toàn thế giới. Chúng tôi phải đảm bảo nguồn cung các loại thuốc điều trị trong cuộc khủng hoảng này và hạn chế mức độ thiếu hụt khi tình hình bình thường trở lại.”

Duy trì các thử nghiệm lâm sàng

Trong khi các thử nghiệm lâm sàng đã được bắt đầu với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay nhằm tìm ra giải pháp cho COVID-19, Sanofi đang thực hiện một đánh giá tỉ mỉ về các thử nghiệm lâm sàng hiện nay cho các ứng cử viên sản phẩm khác, quy chiếu theo từng quốc gia, từng cuộc thử nghiệm, và từng nhân viên nghiên cứu. “Cách tiếp cận của chúng tôi cần phải đa dạng. Chúng tôi đang đặt bệnh nhân và nhu cầu của họ lên hàng đầu, cố gắng bảo vệ các nhân viên làm việc trong hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như tiếp tục thúc đẩy nhiều loại thuốc có khả năng biến đổi hơn nữa cho bệnh nhân,” ông Dietmar Berger, Giám đốc Y tế kiêm Trưởng phòng Phát triển, Sanofi toàn cầu, cho biết.

Trong khi sáu mươi phần trăm của khoảng 300 nghiên cứu lâm sàng hiện nay đang trong giai đoạn kêu gọi bệnh nhân, những nỗ lực nhằm duy trì cung cấp thuốc và đáp ứng các thách thức phân phối đã trở thành ưu tiên hàng đầu. Ngoài ra, việc cung cấp thuốc trực tiếp cho bệnh nhân theo mục tiêu đang được thực hiện tùy trường hợp. Cách tiếp cận này đã được áp dụng tại Trung Quốc trong suốt tháng 2 cùng với phương pháp điều trị qua điện thoại nhằm theo dõi bệnh nhân từ xa, cho phép hơn 90% thử nghiệm tiếp tục được thực hiện.

“Có rất nhiều đơn vị đang tiến lên và gắn kết với mục đích thực sự của công ty chúng tôi, đây là những điểm sáng nổi bật trong thời điểm này. Mọi người đang mang đến các giải pháp sáng tạo tập trung vào bệnh nhân, tất cả vì một mục tiêu cuối cùng là mang các loại thuốc có khả năng biến đổi đến cho bệnh nhân càng nhanh càng tốt”, ông Berger nói.

#SanofiActs – Các hành động của Sanofi

Mỗi hành động riêng lẻ sẽ cộng hưởng vào mục tiêu ngăn chặn sự lây lan của virus, làm phẳng biểu đồ đường cong thể hiện các ca nhiễm mới và hỗ trợ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe – những người được huy động từ khắp nơi trên khắp thế giới để điều trị cho các bệnh nhân. Đằng sau tất cả các hành động của Sanofi trong cuộc chiến chống lại đại dịch này là đội ngũ của chúng tôi.

Nhiều nhân viên được đào tạo y tế của Sanofi đã tình nguyện hỗ trợ các nhân viên y tế và các cơ sở y tế trên toàn cầu trong công tác điều trị cho các bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, đặc biệt là tại một số quốc gia có hệ thống hiện y tế sắp đạt mức “báo động”. Tất cả các công tác cần thiết đã được thực hiện để bảo vệ sức khỏe và phúc lợi của nhân viên tình nguyện. Các biện pháp đảm bảo an toàn tương tự cũng đã được áp dụng cho đội ngũ làm việc tại các cơ sở sản xuất và trung tâm phân phối - những người dũng cảm đi làm để cộng đồng có thể yên tâm ở nhà, cũng như các nhân viên làm việc trong phòng thí nghiệm suốt ngày đêm để thúc đẩy khoa học và nghiên cứu các giải pháp cho bệnh nhân.

Tinh thần kiên cường và sự đoàn kết là chìa khóa quan trọng trong cuộc chiến chống lại COVID-19 này, đồng thời cũng là chìa khóa giúp Sanofi chuẩn bị cho các mầm bệnh dịch trong tương lai và vẽ ra một kế hoạch chi tiết cho tương lai của ngành dược – một tương lai thúc đẩy khả năng suy nghĩ, phát triển và sáng tạo cùng nhau.

Thông điệp từ CEO Paul Hudson: Trách nhiệm của chúng tôi trong thời kỳ khủng hoảng vì đại dịch

Đội ngũ nhân viên Sanofi tại các nhà máy tiếp tục làm việc trong tâm “bão” COVID-19

Sanofi Việt Nam quyên góp 1,3 tỷ đồng hỗ trợ người dân ĐBSCL bị ảnh hưởng bởi hạn mặn và phòng, chống dịch Covid-19

Lời tri ân đến đội ngũ nhân viên Sanofi Việt Nam tại nhà máy và kho vận

Sanofi huy động các nguồn lực để phát triển vắc-xin Covid-19

Thông điệp từ CEO Paul Hudson: Cùng đối đầu với thử thách mang tên Covid-19

Sanofi và Luminostic hợp tác phát triển giải pháp tự xét nghiệm COVID-19 trên điện thoại thông minh

Sanofi hợp tác cùng GSK để nghiên cứu và phát triển vắc-xin phòng chống COVID-19

Chương trình thử nghiệm lâm sàng thuốc Kevzara® trên bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng đã triển khai trên bệnh nhân đầu tiên ngoài Hoa Kỳ

Sanofi hợp tác cùng Translate Bio phát triển ứng viên vắc-xin mRNA mới phòng ngừa COVID-19

Sanofi và Regeneron bắt đầu thử nghiệm lâm sàng thuốc Kevzara® (sarilumab) trên bệnh nhân nhiễm COVID-19

Sanofi hợp tác với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ để nghiên cứu và phát triển vắc-xin phòng ngừa vi-rút corona chủng mới (COVID-19)