Thế giới đang đối mặt với một đại dịch. Từng cá nhân đang lo sợ sức khỏe của bản thân mình và cả cộng đồng sẽ bị ảnh hưởng, và nền kinh tế toàn cầu đang ở thế bấp bênh.

COVID-19 sẽ còn tiếp tục lan rộng, do đó, với vai trò của mình trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, chúng tôi không chỉ phát triển vắc-xin và phương pháp điều trị mà còn thông báo cho công chúng về các nghiên cứu đang được chúng tôi tiến hành, thực hiện. Bên cạnh, một điều quan trọng không kém là chúng tôi phải đảm bảo rằng những bài học rút ra trong đại dịch này giúp khơi dậy những thay đổi tích cực và lâu dài.

Tại Sanofi, cũng như tại các công ty dược phẩm khác, chúng tôi đang thực hiện trách nhiệm này một cách nghiêm túc. Dưới đây là bốn lĩnh vực mà ngành dược phẩm có thể tác động trước mắt lẫn lâu dài:

1. Hợp tác

Tham gia chống lại một đại dịch đáng sợ như COVID-19 đòi hỏi phải có sự hợp tác. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực dược phẩm đã và đang mạnh mẽ xúc tiến hoặ mở rộng các thỏa thuận với các đối tác hiện tại và/hoặc các cơ quan chính phủ để tập trung nguồn lực, trí tuệ và nhận lực để cùng nhau đẩy lùi căn bệnh nàyChúng tôi đang hợp tác với Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tiến tiến (BARDA), thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, để nhanh chóng tìm ra hướng phát triển vắc-xin.

2. Phòng chống

Phát triển một loại vắc-xin mới từ khởi điểm phải mất nhiều năm, nhưng chúng tôi có thể tận dụng những gì chúng tôi đã có được từ những nỗ lực trước đó nhằm mục đích rút ngắn thời gian. Đây là những gì Sanofi Pasteur đang làm bằng cách nghiên cứu các dữ liệu trước đây về dịch SARS và sử dụng nền tảng công nghệ tái tổ hợp tiên tiến.

3. Điều trị

Trong khi thời gian phát triển vắc-xin có thể kéo dài hơn một năm nữa, chúng tôi cũng đang nghiên cứu phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả nhanh hơn. Một lần nữa, điều này có thể được thực hiện bằng cách xây dựng từ những chương trình, nghiên cứu hiện có. Chẳng hạn như, Sanofi và Regeneron đang nghiên cứu liệu rằng một liệu pháp hiện có đã được phê duyệt để điều trị viêm khớp dạng thấp rối loạn miễn dịch có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho các triệu chứng của COVID-19. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cuối cùng đã phê duyệt chương trình Thử nghiệm lâm sàng  này vào ngày 16/03 vừa qua.

4. Hoạt động sản xuất

Trong những năm qua, các hệ thống chăm sóc sức khỏe ngày càng gặp phải tình trạng thiếu thuốc. Gần đây Sanofi chúng tôi đã công bố ý định phát triển thành một công ty sản xuất thành phần dược liệu tích cực (Active Pharmaceutical Ingredients – API) hàng đầu bằng cách kết hợp 6 nhà máy tại châu Âu của chúng tôi. Mục tiêu là bảo đảm khả năng sản xuất và cung cấp API quan trọng cho các bệnh nhân ở châu Âu và các thị trường trọng điểm khác. Mặc dù quyết định của chúng tôi không liên quan đến COVID-19, nhưng việc xây dựng năng lực sản xuất linh hoạt là rất quan trọng, và kết quả cuối cùng mang lại là sẽ giúp củng cố các hệ thống y tế.

Đại dịch COVID-19 đang cho chúng tôi thấy rõ sự phụ thuộc lẫn nhau được tạo bởi một thế giới toàn cầu hóa. Một khi chúng tôi đã giải quyết được cuộc khủng hoảng hiện tại, chúng tôi sẽ mở ra một cơ hội then chốt để chúng tôi cùng nhau rút ra bài học cho tương lai của hành tinh này. Ưu tiên cấp bách hiện nay là ngăn chặn đại dịch càng nhanh càng tốt.

Mỗi hành động cá nhân đều góp phần giúp làm chậm lại sự lây lan của vi-rút, hạn chế các ca nhiễm mới đồng thời hỗ trợ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe – những “chiến sĩ” đã được huy động trên khắp thế giới để điều trị cho những người đã bị lây nhiễm.

Tất nhiên chúng tôi cũng sẽ tiếp tục hoàn thành vai trò của mình.