Hội thảo cập nhật những điểm nổi bật từ Hội nghị Tim mạch học Hoa Kỳ năm 2019

Vào ngày 30 - 31/03/2019 vừa qua tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, công ty Sanofi Aventis Việt Nam đã phối hợp với Hội Tim mạch học Việt Nam tổ chức 2 buổi hội thảo khoa học với chủ đề “Từ ACC đến VNHA 2019: Cập nhật những điểm nổi bật từ Hội nghị tim mạch học Hoa kỳ 2019” với sự tham gia của Chủ tọa đoàn và các báo cáo viên là những chuyên gia đầu ngành về Tim mạch – Chuyển Hóa và hơn 1,100 Bác sĩ, Dược sĩ trên toàn quốc. Hội thảo lần này được tổ chức tại 2 đầu cầu chính là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, được truyền hình trực tuyến đến các tỉnh thành trên cả nước như Quảng Ninh, Hải Phòng, Thanh Hóa, Nghệ An, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Cần Thơ, An Giang và Kiên Giang.

Hội thảo năm nay là hội thảo lần thứ 5 liên tiếp được tổ chức ngay sau Hội nghị Tim Mạch Học Hoa Kỳ (gọi tắt là ACC) tại New Orleans. Vào tháng 3/2019, đoàn Việt Nam cử đại diện 10 chuyên gia Tim Mạch tham gia Hội nghị ACC 2019 để lĩnh hội những kiến thức cập nhật mới nhất về các hướng dẫn chẩn đoán, điều trị cũng như những kết quả từ các nghiên cứu mới nhất trong lĩnh vực tim mạch học.

Hội nghị ACC 2019 là một diễn đàn khoa học rất lớn của cộng đồng tim mạch không những của Hoa Kỳ mà của toàn thế giới. Đã có những phiên rất quan trọng, trong đó có phiên cập nhật khuyến cáo mới về tim mạch phòng ngừa. Có tới 36 nghiên cứu thử nghiệm mới về mặt lâm sàng để giúp các bác sĩ có thể cập nhật những kiến thức về mặt lâm sàng. Ngoài ra có hàng trăm đến hàng nghìn các phiên báo cáo khoa học khác. Trong hội nghị ACC 2019 này, chúng tôi thấy nổi bật lên là 1 khuyến cáo về tim mạch phòng ngừa, một số điểm thay đổi, trong đó đặc biệt là có những thay đổi về việc chúng ta tiếp cận điều trị bệnh nhân sớm, ngăn ngừa các nguy cơ tim mạch, sử dụng các thuốc Statin sớm, hợp lý và cũng tránh sử dụng tràn lan thuốc Aspirin. Về các nghiên cứu lâm sàng mới, nổi bật lên là các nghiên cứu về việc chúng ta hoàn toàn có thể can thiệp thay van động mạch chủ qua đường ống thông hoặc sửa van 2 lá qua đường ống thông để cải thiện cho bệnh nhân và kết quả không kém gì so với phẫu thuật. Chúng tôi nghĩ đây là những dịp rất tốt để tất cả những bác sĩ, cộng đồng tim mạch nói chung, cũng như các bác sĩ trong thực hành cập nhật những kiến thức rất mới và nhanh chóng triển khai ứng dụng trong thực hành lâm sàng, mang lại hiệu quả tốt cho người bệnh.

PGS. TS. BS. Phạm Minh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch, Bệnh viện Bạch Mai

Ngoài phiên toàn thể với nội dung xoay quanh những cập nhật mới được trình bày trong Hội Nghị Tim Mạch Học Hoa Kỳ, "Từ ACC đến VNHA năm 2019" còn có 2 phiên chuyên đề với nội dung "20 năm dữ liệu lâm sàng của Clopidogrel trong điều trị xơ vữa động mạch" và "Điều trị tăng huyết áp - Đái tháo đường" với nhiều thông tin hữu ích. 

Tại hội nghị Hồ Chí Minh, PGS. TS. BS. Trương Quang Bình đã trình bày các điểm chính trong báo cáo 20 năm dữ liệu của Clopidogrel trong điều trị xơ vữa động mạch. Những bệnh lý nguy hiểm là hậu quả của tình trạng xơ vữa động mạch và hiệu quả của Clopidogrel trong phòng ngừa các biến cố tim mạch do bệnh lý xơ vữa động mạch gây ra.

Một điểm cần nhấn mạnh rằng Clopidogrel - thuốc kháng tiểu cầu thuộc nhóm ức chế thụ thể Y2P12, là thuốc đã được nghiên cứu rất nhiều từ 20 năm nay với gần 20 nghiên cứu đã được thực hiện trên số lượng bệnh nhân rất lớn, trên các bệnh lý khác nhau của tình trạng xơ vữa động mạch.

PGS. TS. BS. Trương Quang Bình

Khi đề cập về tiêu chí lựa chọn thuốc để đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp - đái tháo đường, PGS. TS. BS. Nguyễn Khoa Diệu Vân, Phó Chủ tịch Hội Nội Tiết và Đái tháo đường Việt Nam chia sẻ:

Đái tháo đường l và  Tăng huyết áp thực sự là hai bệnh phối hợp với nhau, và tỉ lệ bệnh nhân Đái tháo đường có Tăng huyết áp cao gấp 2-4 lần so với những bệnh nhân Đái tháo đường thông thường. Khi Đái tháo đường phối hợp với tăng huyết áp, nguy cơ  xuất hiện các biến cố, đặc biệt là các biến cố tim mạch như Đột quỵ, Nhồi máu cơ tim, đặc biệt là các biến cố về Thận sẽ tăng cao. Chính vì thế, tiêu chí lựa chọn thuốc tăng huyết áp có đái tháo đường trong những năm gần đây theo các khuyến cáo là  tập trung vào 2 vấn đề chính làm sao giảm được các biến cố tim mạch cũng như giảm được các biến cố thận...

PGS. TS. BS. Nguyễn Khoa Diệu Vân, Phó Chủ tịch Hội Nội Tiết và Đái tháo đường Việt Nam

Hội thảo đã khép lại cùng với sự quan tâm của các Bác sĩ, Dược sĩ đang công tác trong lĩnh vực Tim mạch – Chuyển hóa. Hội thảo Từ ACC đến VNHA đã trở thành một diễn đàn thường niên, giúp cập nhật nhanh chóng những hướng dẫn điều trị, những kết quả nghiên cứu lâm sàng mới nhất trên thế giới về đến Việt Nam; cũng như là cơ hội giao lưu, trao đổi các kinh nghiệm thực hành lâm sàng quý báu giữa các chuyên gia y tế; với mục tiêu ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam.

Một vài hình ảnh tại hội nghị ở Tp Hồ Chí Minh & Hà Nội:

PGS. TS. Hồ Huỳnh Quang Trí, Viện Tim, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh với phần cập nhật thông tin từ ACC 19

Đại diện công ty Sanofi cùng với các chủ tọa đoàn

Hội nghị tại TP. Hồ Chí Minh

Các báo cáo viên và các GS / PGS. TS. BS. tại Hội nghị Hà Nội

Hội nghị tại Hà Nội