Chuỗi Hội Thảo Khoa Học "Điều Trị Và Phòng Ngừa Bệnh Tiêu Chảy Ở Trẻ Em Ngày Hè"

Theo thống kê, có đến 62% dân số thế giới gặp phải các vấn đề tiêu hóa như táo bón, khó tiêu, tiêu chảy, đau dạ dày1. Trong đó, tiêu chảy là một trong những bệnh thường gặp nhất ở trẻ em. Bước vào mùa hè, với sự thay đổi của thời tiết và các thói quen sinh hoạt là thời điểm bệnh tiêu chảy gia tăng mạnh mẽ và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nếu không có biện pháp phòng ngừa và điều trị hợp lý.

Nhằm cập nhật những giải pháp hiệu quả trong điều trị, phòng ngừa bệnh tiêu chảy và tình trạng rối loạn hệ vi sinh đường ruột của trẻ em, từ ngày 14 - 15/06/2019, công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam đã tổ chức chuỗi Hội thảo khoa học Điều trị và phòng ngừa tiêu chảy ở trẻ em ngày hè” - phối hợp cùng Hội Nhi khoa Việt Nam (tổ chức hội thảo tại Hà Nội) và Hội Vi sinh lâm sàng Tp.HCM (tổ chức hội thảo tại Tp. HCM).

Chuỗi Hội thảo thu hút sự tham gia của gần 2.200 y bác sỹ, dược sỹ tại Hà Nội & Tp.HCM. Đồng thời các buổi Hội thảo trực tuyến (Webinar) cũng được tổ chức tại 4 thành phố: Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cần Thơ.

Chuỗi Hội thảo khoa học được tổ chức tại Hà Nội, TP. HCM. Đồng thời, Hội thảo trực tuyến (Webinar) được tổ chức tại 4 thành phố lớn: Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Cần Thơ, ...

Phát biểu tại Hội thảo, TS. BS. Phạm Hùng Vân - Chủ tịch Hội Vi Sinh Lâm Sàng TP. HCM cho biết bệnh tiêu chảy ở trẻ em thường có nguy cơ tăng cao vào mùa hè vì đây là thời điểm thuận lợi cho các mầm vi khuẩn sinh sôi, thức ăn và nguồn nước dễ bị nhiễm khuẩn, từ đó dễ khiến cho trẻ em bị rối loạn hệ vi sinh đường ruột, biểu hiện qua bệnh tiêu chảy

PGS.TS.BS. Nguyễn Thị Việt Hà, Trưởng Khoa Tiêu Hóa – BV Nhi Trung Ương Hà Nội, Phó Chủ Nhiệm Bộ môn Nhi, Đại học Y Hà Nội chia sẻ: Các biện pháp được khuyến cáo để điều trị bệnh tiêu chảy bao gồm bù nước và điện giải cho cơ thểbổ sung kẽm, sử dụng các loại thức ăn dạng lỏng dễ hấp thu và sử dụng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, việc bổ sung các lợi khuẩn (probiotic) hay còn gọi là men vi sinh là biện pháp hỗ trợ được khuyến khích trong phác đồ điều trị cho trẻ.

Tại hội thảo, Giáo Sư Francesco Franceschi, Viện Nội khoa, Bệnh viện Gemelli, Đại học Công Giáo Tp. Rome, Ý cũng đã cập nhật nhiều thông tin bổ ích về men vi sinh chứa Bacillius Clausii, một loại vi khuẩn có lợi hỗ trợ việc phòng ngừa và điều trị bệnh tiêu chảy hiệu quả
 

“Với sự tiến bộ của y học, men vi sinh dạng ống giúp bổ sung hàng tỷ lợi khuẩn cho hệ vi sinh đường ruột, đã được chứng minh lâm sàng giúp giảm tỷ lệ mắc và giảm thời gian tiêu chảy ở trẻ em lẫn người lớn, loại trừ và kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn có hại và giúp đem lại hiệu quả cao trong phòng ngừa và điều trị tiêu chảy”, Giáo sư Francesco Franceschi, Viện Nội khoa, Bệnh viện Gemelli, Đại học Công giáo Tp. Rome, Ý cho biết.

Tại các phiên tọa đàm, các y bác sĩ đã có nhiều trao đổi sôi nổi xoay quanh việc bảo vệ hệ vi sinh đường ruộtnhằm giúp trẻ chống lại bệnh tiêu chảy ngày hè cùng các chuyên gia.