Foundation S – The Sanofi Collective (Hoạt động thiện nguyện của tập đoàn Sanofi) vừa đưa ra đề xuất về dự án “My Child Matters” nhằm chống lại bệnh ung thư ở trẻ em tại các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình, qua đó góp phần khôi phục sự bình đẳng về sức khỏe ở trẻ em. Thông báo này được đưa ra tại Đại hội SIOP thường niên lần thứ 54, Hiệp hội Ung thư Nhi khoa Quốc tế, diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha) từ ngày 28/9 đến ngày 1/10/ 2022.

Bà Vanina Laurent-Ledru, Tổng giám đốc Foundation S - The Sanofi Collective, cho biết “Cứ 3 phút lại có một trẻ em qua đời vì ung thư, và những người sống ở các nước có thu nhập thấp và trung bình không có nhiều cơ hội được điều trị và chữa khỏi bệnh. Với dự án “My Child Matters”, chúng tôi muốn đóng vai trò tích cực hỗ trợ WHO đạt được tỷ lệ sống sót 60% cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi ung thư vào năm 2030.”

Dự án “My Child Matters” được phát động vào năm 2005 bởi tổ chức phi lợi nhuận trước đây của Sanofi nhằm cung cấp các giải pháp hỗ trợ tài chính, hỗ trợ từ các chuyên gia quốc tế, kết nối và chia sẻ kinh nghiệm, cũng như đánh giá hàng năm bởi các cố vấn cho các nhóm làm việc trong lĩnh vực nhi khoa ung thư học ở các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Dự án này cũng hợp tác với nhiều đối tác, chẳng hạn như Franco-Africain d'Oncologie Pédiatrique (GFAOP), Hiệp hội Ung thư Nhi khoa Quốc tế (SIOP), nhiều Tổ chức Phi chính phủ (NGO), các chuyên gia từ các bệnh viện khác nhau trên thế giới, cũng như các tổ chức về ung thư.

Kể từ năm 2005, dự án này đã hỗ trợ cho 51 bệnh viện và tổ chức phi chính phủ ở 33 quốc gia, giúp đỡ hơn 120.000 trẻ em, đào tạo hơn 30.000 chuyên gia chăm sóc sức khỏe, và ghi nhận với tỉ lệ sống sót ngày càng tăng đáng kể.

Mục tiêu đổi mới và nền tảng dữ liệu mở

Dự án “My Child Matters” sẽ tiếp tục và mở rộng tầm ảnh hưởng bằng cách tạo nên các hoạt động bền vững ở những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất do bệnh ung thư ở trẻ em. Ở Châu Phi cận Sahara, ung thư ở trẻ em thường gây tử vong, với tỷ lệ sống sót dưới 20% (trong khi ở Mỹ và các quốc gia phát triển khác, 80% trẻ em mắc bệnh ung thư sống sót).

Foundation S hướng đến mục tiêu hỗ trợ trực tiếp trẻ em cũng như gia đình các em, nâng cao năng lực cho các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thông qua các khóa huấn luyện và đào tạo kỹ năng. Bên cạnh đó, Foundation S cũng hướng đến nâng cao nhận thức sâu sắc hơn với các nhà hoạch định chính sách nhằm giúp giảm khoảng cách tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe giữa các nước phát triển và các nước đang phát triển. Dự án “My Child Matters” được kỳ vọng phát triển lên một tầm cao mới bằng cách tạo nhiều cơ hội giữa các quốc gia có cùng sáng kiến chống lại bệnh ung thư ở trẻ em để chia sẻ tích cực các kinh nghiệm và ý tưởng.

Ông Eric Bouffet, Giáo sư danh dự về Nhi khoa, Toronto (Canada), Cựu Chủ tịch SIOP, Chủ tịch Ủy ban Chuyên gia “My Child Matters” nhấn mạnh “Dự án này không chỉ gây quỹ mà còn giúp đem đến nhiều dịch vụ chăm sóc tốt hơn cho trẻ em mắc bệnh ung thư và gia đình. Các vấn đề xung quanh bệnh ung thư ở trẻ em có thể giải quyết bằng cách tăng cường các chương trình đào tạo chăm sóc bệnh nhi. Các dự án thuộc My Child Matters được lựa chọn bởi ban chỉ đạo, nhóm các bác sĩ nhi khoa có chuyên môn về ung thư đã từng làm việc tại các quốc gia có thu nhập cao và thấp, và có khả năng đánh giá xem các đề xuất có phù hợp và khả thi hay không”.

Để đạt được mục tiêu này, Foundation S đã ra mắt nền tảng dữ liệu mở với tất cả các dự án thuộc “My Child Matters” để hỗ trợ kết nối giữa các bên liên quan, cũng như dễ dàng tiếp cận với các nhóm đa ngành để chống lại bệnh ung thư ở trẻ em. Nền tảng trên bao gồm một bản đồ tương tác hiển thị tất cả các dự án được hỗ trợ bởi Foundation S. Điều này giúp tích hợp tất cả các dự án mới được chọn cho chương trình “My Child Matters” mở rộng mạng lưới, tăng cơ hội hợp tác và nâng cao kỹ năng.

Kêu gọi các dự án mới cho chương trình "My Child Matters" cùng chống lại bệnh ung thư ở trẻ em