Hà Nội, ngày 23/06/2022, tại Văn phòng Quỹ Hy vọng, Sanofi Việt Nam và Quỹ Hy Vọng ký kết thỏa thuận tài trợ để triển khai dự án “Vệ sinh học đường”. Với mục tiêu giúp cải thiện chất lượng sống và xây dựng môi trường học tập tốt đẹp hơn cho trẻ em tại những địa phương vùng cao còn nhiều khó khăn như Vân Hồ - Sơn La, dự án “Vệ sinh học đường” hướng đến xây dựng các công trình nhà vệ sinh đạt chuẩn khang trang với nguồn nước sạch.

Nhiều năm qua, tình trạng nhà vệ sinh quá tải, kém chất lượng diễn ra phổ biến, đặc biệt ở vùng nông thôn và miền núi. Theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học 2019-2020 còn hơn 30% nhà vệ sinh trường học chưa đạt chuẩn trên cả nước. Báo cáo của UNICEF tại Việt Nam chỉ ra rằng, việc thiếu khả năng tiếp cận với nước sạch và vệ sinh môi trường, cùng với các thực hành vệ sinh kém góp phần làm tăng cao tỷ lệ tiêu chảy, viêm phổi và nhiễm ký sinh trùng.

Sơn La là một trong những tỉnh nghèo nhất cả nước. Trong đó, Vân Hồ là một trong 5 huyện biên giới đặc biệt khó khăn. Nơi đây có 30 đơn vị trường học, 168 điểm trường lẻ, giao thông đi lại khó khăn, 94% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. Quá tải, xuống cấp, hư hỏng…là tình trạng chung của nhiều nhà vệ sinh trường học tại huyện Vân Hồ. Thậm chí có nơi không có nhà vệ sinh, thầy cô và phụ huynh phải quây tạm bằng ván gỗ, tấm tôn, bạt, lá cọ cho học sinh sử dụng.

Nhằm góp phần giảm thiểu tình trạng trên, dự án “Vệ sinh học đường" dự kiến xây mới 20 nhà vệ sinh đạt chuẩn dành cho học sinh Tiểu học và Trung học Cơ sở tại 20 điểm trường của huyện Vân Hồ. Bên cạnh đó, dự án sẽ thực hiện các hoạt động đào tạo vệ sinh học đường cho học sinh, giáo viên và phụ huynh, nhằm tạo các thói quen vệ sinh thường quy đúng cách; chuyển giao mô hình triển khai hướng dẫn cho nhà trường để tổ chức tại các buổi sinh hoạt lớp; tổ chức các hoạt động truyền thông, nhằm nâng cao ý thức về giữ gìn vệ sinh. Từ đó, dự án mong muốn không chỉ giúp các em dễ dàng hòa nhập khi học tập, làm việc tại các đô thị sau này, mà còn góp phần tác động đến cộng đồng dân cư xung quanh.

Bà Trương Thanh Thanh
Chủ tịch Hội đồng Quản lý Quỹ Hy Vọng chia sẻ
“Vệ sinh học đường là dự án mà chúng tôi ấp ủ từ lâu. Nhiều em đã tâm sự rằng không dám đi vệ sinh ở trường vì quá dơ, quá bất tiện. Điều đó thôi thúc Quỹ ngoài xây trường cho các em, còn hướng đến cải tạo thêm hệ thống nhà vệ sinh, để các em có điều kiện học hành tốt hơn. Chúng tôi hy vọng sự chung tay của Sanofi sẽ là khởi đầu tốt đẹp. Dự án không chỉ thực hiện tại Vân Hồ, Sơn La, mà sắp tới sẽ là Hà Giang, Điện Biên. Chúng tôi mong Sanofi sẽ tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi, ủng hộ chúng tôi để cuộc sống của trẻ em Việt Nam càng ngày càng tốt đẹp hơn.”

Ông Kevin Doak
Giám đốc điều hành ngành hàng Chăm sóc Sức khỏe của Sanofi Việt Nam chia sẻ
“Sanofi Việt Nam và nhãn hàng men ống vi sinh Enterogermina với mục tiêu hoạt động hướng đến việc giảm số lượng trẻ em phải chịu ảnh hưởng bởi thiếu nguồn nước sạch và các biện pháp vệ sinh, rất vinh dự được đồng hành cùng với dự án rất ý nghĩa này. Với kinh nghiệm triển khai các dự án như Ánh sáng học đường, Nâng bước em tới trường…, chúng tôi tin rằng Quỹ Hy Vọng có thể triển khai thành công dự án “Vệ sinh học đường” để giúp các em học sinh được tiếp cận các công trình vệ sinh đạt chuẩn, từ đó giúp ngăn ngừa các ca nhiễm tiêu chảy ở trẻ em, đồng thời nâng cao nhận thức về vệ sinh và tăng tiếp cận nguồn nước sạch. Các hoạt động trên cũng rất phù hợp với tầm nhìn mà chúng tôi đang theo đuổi đó là giúp thế hệ mai sau có thể sống trọn vẹn và khỏe mạnh hơn.”

Khi triển khai thực hiện, dự án “Vệ sinh học đường" mong muốn đóng góp vào chủ trương của nhà nước trong Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021 – 2025 với quyết tâm và khát vọng quốc gia vào việc chăm sóc cho thế hệ tương lai. Theo đó, mục tiêu năm 2025, 100% trường học có nhà vệ sinh, trong đó 50% trường học có đủ nhà vệ sinh cho học sinh theo quy định và 80% nhà vệ sinh bảo đảm điều kiện hợp vệ sinh

Về Sanofi Việt Nam
Sanofi Việt Nam thuộc Tập đoàn Sanofi của Pháp. Sanofi là tập đoàn toàn cầu mang đến nhiều giải pháp chăm sóc sức khỏe phát minh, được thúc đẩy bởi một mục đích: Chúng tôi theo đuổi những điều kỳ diệu của khoa học để cải thiện cuộc sống của con người.
Đội ngũ nhân viên của Sanofi trên toàn thế giới luôn cố gắng chuyển đổi cách thức thực hành y khoa, biến điều không thể thành có thể cho bệnh nhân.
Chúng tôi cung cấp các phương pháp điều trị có khả năng thay đổi cuộc sống và phương pháp bảo vệ sức khỏe bằng vaccine cho hàng triệu người, và đem đến cơ hội tiếp cận thuốc với giá cả phải chăng ở những quốc gia nghèo nhất trên thế giới.
Tại Việt Nam, Sanofi đã có mặt hơn 60 năm, có 2 văn phòng và nhà máy hiện đại đạt chứng nhận TGA-GMP tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn, cùng trung tâm phát triển sản phẩm - Một trong 5 trung tâm phát triển sản phẩm của tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á.
Niềm đam mê thực hiện những điều đúng đắn cho bệnh nhân của chúng tôi chưa bao giờ dừng lại.

Thông tin liên hệ
Trần Lê Thanh Vân | Trưởng Bộ phận Truyền thông, Sanofi Việt Nam & Campuchia | LeThanhVan.Tran@sanofi.com

Về Quỹ Hy Vọng
Quỹ Hy vọng là một quỹ xã hội - từ thiện hoạt động vì cộng đồng, không vì lợi nhuận, theo đuổi 2 mục tiêu: Hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn và tạo động lực phát triển xã hội. Quỹ Hy vọng tin rằng thúc đẩy công nghệ thông tin, phát triển tri thức bền vững và kết nối những tấm lòng nhân ái sẽ tạo ra một xã hội bình đẳng và tiến bộ.
Việc Quỹ Hy Vọng làm:

  • Thực hiện các chương trình cứu trợ nhân đạo đến các đối tượng có nguy cơ rơi vào tình trạng cực đoan: những nạn nhân của thiên tai, người khuyết tật, các cộng đồng yếu thế…
  • Trang bị hạ tầng phục vụ cho phát triển tại các vùng khó khăn, gia tăng cơ hội tiếp cận với nguồn vốn.
  • Thúc đẩy ứng dụng công nghệ, các hoạt động khởi nghiệp và trang bị công cụ phát triển bền vững cho các cá nhân và cộng đồng, đặc biệt là trang bị tri thức thông qua giáo dục.