Ngày 22/11/2022, Sanofi Việt Nam vinh dự nhận Giải thưởng Xuất sắc về tác động môi trường (Excellence in Environmental Impact Award) do Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Vietnam) trao tặng.

Với những nỗ lực vì môi trường, Sanofi để lại nhiều thành quả ấn tượng trong năm 2022 khi tiết kiệm được 472 tấn thùng carton và 77 tấn nhựa sử dụng một lần; 58 tấn nhựa PVC, lá nhôm và chất thải từ vỉ được tái chế thay vì đốt; mức tiêu thụ điện nước sinh hoạt giảm mạnh so với giai đoạn trước COVID-19. Chỉ riêng hoạt động giảm thiểu và tái chế chất thải đang tạo ra khoản tiết kiệm hàng năm 90.000 Euro (khoảng 229 tỉ đồng).

Giải thưởng là sự công nhận đóng góp của Sanofi về những sáng kiến cho sự phát triển bền vững. Từ góc độ tập đoàn, chiến lược “Vì hành tinh” của Sanofi tập trung vào 3 mục tiêu chính: (1) Tiến đến mức trung hòa carbon vào năm 2030; (2) Giảm thiểu tác động lên môi trường và thực hiện kinh tế tuần hoàn; (3) Cải thiện các hoạt động về môi trường.

 

Chiến lược này được cụ thể hóa thành nhiều hoạt động tại Việt Nam, như giảm thiểu 16 tấn rác thải nhựa/năm, 500 tấn rác thải giấy/năm, 58 tấn PVC, lõi aluminum và chất thải vỉ/năm. Nhà máy Sanofi Việt nam cũng hướng đến mục tiêu trở thành nhà máy trung hòa carbon vào năm 2030.

Dự án phát triển môi trường “Lúa gạo - Nguồn năng lượng xanh mới” do Sanofi Việt Nam khởi xướng là ý tưởng tiên phong chuyển đổi lò hơi sử dụng năng lượng hóa thạch sang sử dụng năng lượng sinh khối từ trấu, với mục tiêu loại bỏ 2,3 nghìn tấn khí thải CO2/năm. Mô hình này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy các ngành công nghiệp khác ở Việt Nam tìm kiếm các giải pháp thay thế nhiên liệu diesel, góp phần giảm đáng kể lượng phát thải khí CO2 trên toàn quốc. Với sự hỗ trợ từ đối tác, công nghệ đốt của dự án “Lúa gạo - Nguồn năng lượng xanh mới” còn có thể tách tro trấu thành silica cao cấp, mang lại giá trị gia tăng cao, và có nhiều ứng dụng trong sản xuất công nghiệp. Đẩy mạnh công tác tái chế nước bằng cách xử lý nước thải công nghiệp trong các công đoạn, thu gom nước mưa trong bể lớn và tận dụng cho những hoạt động khác. Sanofi còn lắp đặt giải pháp kỹ thuật nhằm tiết kiệm năng lượng điện tại cơ sở làm việc.

Bên cạnh đó, Sanofi đã tiến hành chuyển đổi 50% hoạt động tiếp thị trực tiếp sang tương tác kỹ thuật số/trực tuyến để giảm thiểu tác động đến môi trường; Tích cực giảm kích thước, trọng lượng và mức tiêu thụ của vật liệu đóng gói; Hợp tác với chuỗi nhà thuốc triển khai thí điểm chương trình thu gom bút tiêm insulin đã qua sử dụng và tiêu hủy đúng cách để giảm thiểu rác thải y tế chưa qua xử lý; Cùng nhiều dự án thiết thực khác.

Bà Fanny Haniquaut, Giám đc Điu hành Nhà máy Sanofi Vit Nam cho biết: “Giải thưởng này không chỉ thể hiện sự ghi nhận của cộng đồng đối với những sáng kiến vì môi trường của Sanofi mà còn là minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của chúng tôi nhằm góp phần kiến tạo một môi trường bền vững. Với những mục tiêu cụ thể, Sanofi sẽ tiếp tục phát triển những ý tưởng hiệu quả nhằm giảm thiểu khí thải, phát triển hệ sinh thái năng lượng xanh và triển khai giải pháp kinh tế tuần hoàn để tạo nhiều tác động tích cực hơn trên các mặt kinh tế - xã hội”.

Giải thưởng ESG Impact Awards của Amcham là giải thưởng đánh giá các tiêu chí Môi trường, Xã hội và Quản trị của các ứng viên thuộc nhiều ngành nghề hoạt động khác nhau. Giải thưởng gồm nhiều hạng mục đánh giá nhiều tiêu chí khác nhau về tác động môi trường, tác động xã hội, gắn kết cộng đồng, CSR, và quản trị doanh nghiệp.