Ngày 4/11/2021, tại Paris, Pháp, Tổng Công ty Dược Việt Nam (“Vinapharm”) và Tập đoàn Sanofi đã ký kết biên bản ghi nhớ tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, với sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam nhân chuyến tham dự Hội nghị về biến đổi khí hậu Cop-26. 

Toàn cảnh buổi thăm và làm việc của Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại Sanofi, Paris, Pháp

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Việc ký kết biên bản ghi nhớ còn có sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đại sứ Việt Nam tại Pháp, các Cơ quan thuộc Chính phủ cùng các lãnh đạo cấp cao của Vinapharm và tập đoàn Sanofi. 
Quan hệ hợp tác chiến lược giữa Vinapharm và Sanofi Việt Nam được thiết lập từ năm 1993. Biên bản ghi nhớ lần này tiếp tục mở rộng và tăng cường quan hệ hợp tác đặt trọng tâm vào 4 lĩnh vực: 

  • Sanofi dự kiến bổ sung đầu tư vào sản xuất trong nước, mở rộng quy mô nhà máy sản xuất để xuất khẩu. Cụ thể, Sanofi dự kiến một kế hoạch đầu tư nhiều năm với quy mô lên đến 5 triệu EUR để hỗ trợ việc mở rộng nhà máy sản xuất của mình tại Việt Nam, cùng với việc nội địa hóa thông qua chuyển giao công nghệ cho Sanofi Việt Nam.
  • Sanofi sẵn sàng hỗ trợ hệ sinh thái năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua dự án năng lượng sinh khối; Theo đó, Sanofi có ý định tài trợ 1,2 triệu EUR cho dự án chuyển đổi năng lượng sinh khối thông qua sử dụng trấu làm nguồn năng lượng tái tạo thay thế dầu diesel tại nhà máy Sanofi Việt Nam. 
  • Các Bên sẵn sàng hợp tác và đóng góp cho các hoạt động giáo dục/nâng cao nhận thức về bệnh tật tại Việt Nam. 
  • Các Bên dự kiến hợp tác trong hoạt động phòng chống COVID-19. Tùy theo điều kiện thống nhất bởi các bên, Sanofi sẵn sàng cung cấp cho cơ quan Việt Nam nhà kho đạt chuẩn GMP để lưu trữ các thiết bị vật tư y tế liên quan đến công tác phòng chống Covid-19 tại Việt Nam 
     

Ông Lê Văn Sơn – Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinapharm và ông Thomas Triomphe – Phó Chủ tịch Sanofi Pasteur ký kết Biên bản ghi nhớ

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Thomas Triomphe – Phó Chủ tịch Sanofi Pasteur chia sẻ: “Việc ký kết Biên bản ghi nhớ về những hoạt động mang tính chiến lược này tiếp tục khẳng định mối quan hệ hợp tác bền vững giữa Vinapharm và Sanofi, và thể hiện cam kết của chúng tôi trong việc đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực phát triển y tế và phát triển hệ sinh thái công nghiệp xanh. Các hoạt động được ký kết trong Biên bản ghi nhớ tiếp tục đặt trọng tâm đem đến những sản phẩm, dịch vụ y tế chất lượng cao cho người dân Việt Nam cũng như việc chuyển đổi, sử dụng năng lượng tái tạo tại Việt Nam, thể hiện kỳ vọng của chúng tôi trong việc đóng góp vào mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt Nam và Pháp.” 

Về Sanofi tại Việt Nam

Sanofi Việt Nam có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 1.000 nhân viên làm việc trên toàn quốc, sản phẩm của Sanofi đã có mặt tại Việt Nam gần 60 năm qua. Sanofi là tập đoàn dược phẩm đa quốc gia sở hữu nhà máy đạt tiêu chuẩn GMP-PIC/S (Thực hành tốt Sản xuất thuốc) tại Thành Phố Hồ Chí Minh chứng nhận bởi TGA – Cơ quan Quản lý y tế Úc, cung ứng 80% sản lượng của Sanofi tại Việt Nam. Với bề dày lịch sử, danh mục sản phẩm đa dạng, cùng vị trí dẫn đầu thị trường đã tạo nên ưu thế vượt trội của Sanofi trong việc đáp ứng các nhu cầu của bệnh nhân. Năm 2018, Sanofi Việt Nam là công ty dược dẫn đầu thị trường với khoảng 4% thị phần. Năm 2019, theo Quyết định số 2542/QĐ-BYT của Bộ Y Tế, Sanofi Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho phạm vi nhập khẩu thuốc theo Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập website www.sanofi.com.vn.

Sanofi Việt Nam thuộc Tập đoàn Sanofi, là tập đoàn sản xuất dược phẩm đa quốc gia dựa trên nghiên cứu và pháp triển có trụ sở chính đặt tại Pháp và có công ty con và văn phòng đại diện tại hơn 100 quốc gia. Tại Sanofi, chúng tôi cam kết cung cấp cho mọi người trên khắp thế giới các giải pháp sáng tạo để họ tự chăm sóc sức khỏe của mình để có một cuộc sống khỏe hơn và trọn vẹn hơn. Với sự đầu tư về nghiên cứu phát triển và chất lượng sản xuất dược phẩm theo tiêu chuẩn thế giới, tại Việt Nam, Sanofi cung cấp các giải pháp cải tiến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bao gồm: sản phẩm điều trị cảm, ho và dị ứng; sản phẩm giảm đau; sản phẩm chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa; sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng và các sản phẩm chăm sóc vệ sinh phụ nữ và em bé.

Bên cạnh đó, với sự nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu phát triển để mang đến những giải pháp phòng ngừa và điệu trị tiên tiến, Sanofi chuyên cung cấp các loại vắc xin phòng bệnh cũng như các sản phẩm chất lượng trong lĩnh vực điều trị bệnh đái tháo đường, các bệnh hiếm gặp, bệnh đa xơ cứng, tim mạch và ung thư… Các sản phẩm của Sanofi hiện đang hỗ trợ cho các bệnh nhân mắc bệnh hiếm cũng như hàng triệu người mắc các bệnh lý mãn tính.

Liên hệ: 
Trần Lê Thanh Vân – Trưởng Bộ phận Truyền thông, Sanofi Đông Dương
LeThanhVan.Tran@sanofi.com