Ngày 10/12/2021, tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn (SHTP), buổi ký kết hợp tác giữa Sanofi Việt Nam và Công Ty Cổ Phần Công Nghệ Nano BSB (BSB Nanotech) cho dự án “Lúa gạo – Nguồn năng lượng xanh mới” (viết tắt tiếng Anh: Rice Is The New Green - dự án RING) đã được diễn ra. Đây là bước tiến đánh dấu sự đồng hành của BSB Nanotech với vai trò đối tác chiến lược, trong mục tiêu tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn mới, biến nguồn nguyên liệu tro trấu từ thóc gạo thành silica tinh khiết phục vụ cho sản xuất dược phẩm, đồng thời giúp giảm lượng phát thải khí CO2 tại Việt Nam.

Trong nỗ lực giảm thiểu tác động đến môi trường, Tập đoàn Sanofi đã phát động một chương trình toàn cầu, tài trợ 80 tỉ đồng để hỗ trợ cho các dự án có tác động tích cực đến môi trường. “Lúa Gạo – Nguồn năng lượng xanh mới” của Sanofi Việt Nam là dự án đạt giải nhất trong chương trình trên.

Trấu thường được xem là chất thải. Nhưng trong dự án này, trấu lại trở thành nguồn nhiên liệu sinh khối có thể dùng để thay thế nhiên liệu hóa thạch trong hầu hết các ngành sản xuất. Nhà máy Sanofi Việt Nam đặt tại SHTP sẽ thay thế lò hơi đốt dầu diesel bằng lò hơi đốt sinh khối trấu và loại bỏ 2,3 nghìn tấn khí thải CO2/năm. Mô hình này được kỳ vọng sẽ tiên phong thúc đẩy các ngành công nghiệp khác ở Việt Nam tìm kiếm các giải pháp thay thế nhiên liệu diesel, góp phần giảm đáng kể lượng phát thải khí CO2 trên toàn quốc.

Vào tháng 9/2021, Sanofi đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác với Dự án Bảo vệ khí hậu thông qua phát triển thị trường năng lượng sinh học bền vững của GIZ tại Việt Nam (Dự án BEM), hợp tác triển khai dự án “Lúa Gạo -  Nguồn năng lượng xanh mới”. Với bề dày kinh nghiệm và mạng lưới chuyên sâu về hệ sinh thái năng lượng sinh học tại Việt Nam, GIZ là cố vấn kỹ thuật, đề xuất các giải pháp hiện thực hóa dự án.

BSB Nanotech có trụ sở nghiên cứu, phát triển và nhà máy đặt tại SHTP, là Công ty sản xuất, thương mại hóa nano silica sinh học từ tro trấu đầu tiên trên thế giới. Việc sản xuất silica từ chất thải nông nghiệp mang lại nhiều lợi thế về môi trường, kỹ thuật, công nghệ và thương mại hơn so với các phương pháp sản xuất silica từ cát và thạch anh thông thường, đặc biệt đáp ứng được tiêu chuẩn quốc tế ESG (Environment – Society - Governance: Môi trường - Cộng đồng - Quản trị) đang được các nhà đầu tư toàn cầu quan tâm đặc biệt. Là đối tác của dự án, BSB Nanotech sẽ hỗ trợ Sanofi ứng dụng giải pháp công nghệ đốt phù hợp để tách tro trấu thành silica cao cấp sử dụng trong các ngành công nghiệp khác nhau, kể cả ứng dụng trong ngành Dược, tạo giá trị gia tăng cho dự án với nguyên lý hoạt động của một giải pháp kinh tế tuần hoàn.

Ông Nguyễn Việt Hùng – Tổng giám đốc công ty BSB Nanotech chia sẻ “BSB Nanotech sở hữu công nghệ sản xuất nano silica từ trấu và là công ty đầu tiên trên thế giới biến trấu thành nano silica ở quy mô công nghiệp với nhiều ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau. “Lúa gạo – Nguồn năng lượng xanh mới” với công nghệ tiên phong của BSB Nanotech là một dự án kinh tế tuần hoàn bền vững và khẳng định hiệu quả vượt trội của mô hình hợp tác quốc tế giải pháp công nghệ toàn diện. BSB Nanotech rất vinh dự đồng hành cùng dự án này và tầm nhìn dài hạn của Sanofi trong việc đóng góp cho một Việt Nam xanh hơn”

“Dự án “Lúa Gạo – Nguồn năng lượng xanh mới” thể hiện niềm đam mê và cam kết cao nhất của Sanofi trong việc hỗ trợ hệ sinh thái năng lượng xanh tại Việt Nam. Chúng tôi vô cùng vui mừng chào đón sự đồng hành của BSB Nanotech vào dự án đầy tham vọng này, với mục tiêu triển khai giải pháp kinh tế tuần hoàn bền vững và góp phần giảm thiểu khí thải khí CO2, đồng thời đem lại những tác động tích cực đến nền kinh tế, xã hội tại Việt Nam”, ông Eric Auschitzky - Giám đốc Nhà máy Sanofi Việt Nam chia sẻ. 
 

Về Sanofi Việt Nam 
Sanofi Việt Nam thuộc Tập đoàn Sanofi của Pháp. Sanofi là tập đoàn toàn cầu mang đến nhiều giải pháp chăm sóc sức khỏe phát minh, được thúc đẩy bởi một mục đích: Chúng tôi theo đuổi những điều kỳ diệu của khoa học để cải thiện cuộc sống của con người.
Đội ngũ nhân viên của Sanofi trên toàn thế giới luôn cố gắng chuyển đổi cách thức thực hành y khoa, biến điều không thể thành có thể cho bệnh nhân.
Chúng tôi cung cấp các phương pháp điều trị có khả năng thay đổi cuộc sống và phương pháp bảo vệ sức khỏe bằng vaccine cho hàng triệu người, và đem đến cơ hội tiếp cận thuốc với giá cả phải chăng ở những quốc gia nghèo nhất trên thế giới. 
Tại Việt Nam, Sanofi đã có mặt hơn 60 năm, có 2 văn phòng và nhà máy hiện đại đạt chứng nhận TGA-GMP tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn, cùng trung tâm phát triển sản phẩm - Một trong 5 trung tâm phát triển sản phẩm của tập đoàn tại khu vực Đông Nam Á.
Niềm đam mê thực hiện những điều đúng đắn cho bệnh nhân của chúng tôi chưa bao giờ dừng lại. 

Sanofi is listed on EURONEXT: SAN and NASDAQ: SNY

Thông tin liên hệ
Trần Lê Thanh Vân | Trưởng Bộ phận Truyền thông, Sanofi Việt Nam & Campuchia | LeThanhVan.Tran@sanofi.com