* Hai công ty sẽ kết hợp các công nghệ tiên tiến để phát triển một vắc-xin COVID-19 có tá dược bổ trợ
* Dự kiến ứng viên vắc-xin do hai công ty nghiên cứu sẽ tham gia thử nghiệm lâm sàng vào nửa cuối năm 2020 và có mặt trên thị trường nửa cuối năm 2021 nếu thử nghiệm thành công

 

Paris & London – ngày 14 tháng 4 năm 2020 – Hôm nay, Sanofi và GSK vừa thông báo về việc ký kết thỏa thuận cùng hợp tác để nghiên cứu và phát triển một vắc-xin có  tá dược bổ trợ phòng ngừa COVID-19, sử dụng công nghệ tiên tiến của cả hai bên, nhằm đẩy lùi đại dịch đang diễn ra trên toàn cầu. 
Sanofi sẽ đóng góp kháng nguyên S-protein COVID-19 dựa trên công nghệ ADN tái tổ hợp. Công nghệ này tạo ra một kháng nguyên di truyền tương đồng với các protein được tìm thấy trên bề mặt của virus, trình tự ADN mã hóa kháng nguyên này được kết hợp vào ADN nơi trình diện kháng nguyên của baculovirus, đây là nền tảng vắc-xin cúm tái tổ hợp của Sanofi được cấp phép ở Mỹ.
GSK sẽ tham gia hợp tác với công nghệ tá dược bổ trợ sử dụng trong đại dịch đã được chứng minh của mình. Trong một đại dịch, việc sử dụng tá dược bổ trợ để phát triển vắc-xin có ý nghĩa quan trọng vì nó sẽ  giúp giảm lượng protein kháng nguyên cần thiết cho mỗi liều vắc-xin, cho phép sản xuất nhiều liều vắc-xin hơn và từ đó góp phần bảo vệ nhiều người hơn.

“Khi nhân loại đối mặt với cơn khủng hoảng y tế toàn cầu không dự kiến trước, rõ ràng không một công ty hay tổ chức nào có thể đơn độc chiến đấu.” Ông Paul Hudson, Tổng Giám đốc - Sanofi toàn cầu, chia sẻ. “Đó là lý do vì sao Sanofi đang tiếp tục bổ sung chuyên môn và nguồn lực của mình cùng các đồng minh khác trong ngành Dược, chẳng hạn như GSK, nhằm hướng đến mục tiêu sản xuất và cung cấp đủ liều vắc-xin nhằm ngăn chặn chủng virus mới này.”

“Đây là sự hợp tác giữa hai công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vắc-xin,” Emma Walmsley, Tổng giám đốc, GSK chia sẻ. “Với sự kết hợp về chuyên môn khoa học, công nghệ và khả năng của cả hai bên, chúng tôi tin rằng chúng tôi có thể thúc đẩy nỗ lực toàn cầu để nhanh chóng phát triển một loại vắc-xin bảo vệ nhân loại trước Covid-19.”

Sự kết hợp giữa kháng nguyên gốc protein và tá dược bổ trợ đã được công nhận và sử dụng trong một số loại vắc-xin có mặt trên thị trường ngày nay. Tá dược bổ trợ được thêm vào một số loại vắc-xin để tăng cường đáp ứng miễn dịch và đã được chứng minh giúp cơ thể có khả năng tạo ra miễn dịch mạnh mẽ và kéo dài hơn so với dùng vắc-xin đơn độc. Sử dụng tá dược bổ trợ cũng giúp việc tạo ra một loại vắc-xin hiệu quả được sản xuất theo quy mô công nghiệp.
Sanofi và GSK lên kế hoạch bắt đầu thử nghiệm lâm sàng pha 1 vào nửa cuối năm 2020, và nếu thử nghiệm lâm sàng thành công, sau khi cân nhắc các chính sách và quy định, sẽ hướng tới hoàn thiện quá trình phát triển để đưa vào sử dụng vào nửa cuối năm 2021.

Như đã thông báo trước đó, quá trình phát triển ứng cử viên vắc-xin COVID-19 dựa trên công nghệ tái tổ hợp của Sanofi đang được hỗ trợ thông qua công tác tài trợ và hợp tác với Cơ Quan Nghiên Cứu Và Phát Triển Y Sinh Tiên Tiến (BARDA), một đơn vị trực thuộc của Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ. Hai bên có kế hoạch thảo luận về việc tài trợ cho các chính phủ và các tổ chức toàn cầu có ưu tiên tiếp cận toàn cầu.

 “Quan hệ đồng minh chiến lược giữa các nhà lãnh đạo trong ngành công nghiệp vắc-xin là vô cùng thiết yếu để nhanh chóng phát triển một loại vắc-xin chống virus corona,” ông Rick A. Bright, Tiến sĩ kiêm Giám đốc BARDA, chia sẻ. “Quá trình phát triển ứng cử viên vắc-xin COVID-19 dựa trên công nghệ tái tổ hợp có tá dược bổ trợ mang lại khả năng giảm bớt liều lượng vắc-xin, từ đó cung cấp vắc-xin được cho nhiều người hơn, giúp thế giới nhanh chóng chấm dứt đại dịch này và có sự chuẩn bị tốt hơn, thậm chí ngăn chặn sự bùng phát của virus corona trong tương lai.

Sanofi và GSK đã thiết lập một “Lực Lượng Đặc Nhiệm Chung”, được đồng chủ trì bởi ông David Loew, Tổng giám đốc Khối ngành hàng Vắc-xin, Sanofi toàn cầu, và ông Roger Connor, Chủ tịch Khối Vắc-xin, GSK toàn cầu. Lực lượng này sẽ tìm cách huy động các nguồn lực và cơ hội từ cả hai công ty để đẩy nhanh quá trình phát triển ứng viên vắc-xin.

Cân nhắc chủ nghĩa nhân đạo cũng như các thách thức tài chính đặc biệt trong cơn đại dịch, cả hai công ty tin rằng khả năng tiếp cận vắc-xin COVID-19 trên toàn cầu là ưu tiên hàng đầu và cam kết bất cứ loại vắc-xin nào được tạo ra qua sự hợp tác này sẽ được cung cấp qua cơ chế phù hợp với giá cả phải chăng để công chúng ở mọi quốc gia có thể dễ dàng tiếp cận.

Nỗ lực này đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chuỗi hoạt động góp phần chống dịch COVID-19 của cả Sanofi và GSK. Hai công ty đã tham gia Thỏa thuận Chuyển giao Vật liệu để bắt đầu làm việc cùng nhau ngay lập tức. Các điều khoản cuối cùng của sự hợp tác này dự kiến sẽ được hoàn thiện trong vài tuần tới.

Về GSK
GSK là công ty chăm sóc sức khỏe dựa trên nghiên cứu và phát triển toàn cầu với sứ mệnh: giúp mọi người làm việc tốt hơn, cảm thấy khỏe hơn, và sống lâu hơn. GSK là một trong những nhà sản xuất vắc-xin hàng đầu thế giới. Vui lòng truy cập www.gsk.com để biết thêm thông tin chi tiết.

Về Sanofi

Sanofi luôn nỗ lực hỗ trợ bệnh nhân và người tiêu dùng để vượt qua các thách thức về sức khỏe của họ. Chúng tôi là một công ty sinh - dược phẩm toàn cầu, luôn đặt sức khỏe con người vào vị trí trung tâm trong mọi hoạt động của chúng tôi. Chúng tôi giúp ngăn ngừa bệnh tật bằng vắc-xin, cung cấp các phương pháp điều trị tiên tiến để giúp bệnh nhân vượt qua bệnh tật. Chúng tôi luôn đồng hành cùng một số ít người mắc các bệnh hiếm gặp và hàng triệu người mắc bệnh mãn tính lâu dài.

Với hơn 100.000 nhân viên đang làm việc trên 100 quốc gia, Sanofi đang nỗ lực để chuyển đổi bản than, mang những giải pháp khoa học tiên tiến áp dụng vào các giải pháp chăm sóc sức khỏe để cung cấp cho bệnh nhân và người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Sanofi, Empowering Life

Về Sanofi tại Việt Nam

Sanofi Việt Nam có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 1.000 nhân viên làm việc trên toàn quốc, sản phẩm của Sanofi đã có mặt tại Việt Nam hơn 50 năm qua. Sanofi là tập đoàn dược phẩm đa quốc gia duy nhất sở hữu ba nhà máy đạt tiêu chuẩn WHO-GMP (Thực hành tốt Sản xuất thuốc) tại Thành Phố Hồ Chí Minh, cung ứng 80% sản lượng của Sanofi tại Việt Nam. Với bề dày lịch sử, danh mục sản phẩm đa dạng, cùng vị trí dẫn đầu thị trường đã tạo nên ưu thế vượt trội của Sanofi trong việc đáp ứng các nhu cầu của bệnh nhân. Năm 2018, Sanofi Việt Nam là công ty dược dẫn đầu thị trường với khoảng 4% thị phần. Năm 2019, theo Quyết định số 2542/QĐ-BYT của Bộ Y Tế, Sanofi Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho phạm vi nhập khẩu thuốc theo Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập website www.sanofi.com.vn.

Sanofi Việt Nam thuộc Tập đoàn Sanofi, là tập đoàn sản xuất dược phẩm đa quốc gia dựa trên nghiên cứu và pháp triển có trụ sở chính đặt tại Pháp và có công ty con và văn phòng đại diện tại hơn 100 quốc gia. Tại Sanofi, chúng tôi cam kết cung cấp cho mọi người trên khắp thế giới các giải pháp sáng tạo để họ tự chăm sóc sức khỏe của mình để có một cuộc sống khỏe hơn và trọn vẹn hơn. Với sự đầu tư về nghiên cứu phát triển và chất lượng sản xuất dược phẩm theo tiêu chuẩn thế giới, tại Việt Nam, Sanofi cung cấp các giải pháp cải tiến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bao gồm: sản phẩm điều trị cảm, ho và dị ứng; sản phẩm giảm đau; sản phẩm chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa; sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng và các sản phẩm chăm sóc vệ sinh phụ nữ và em bé.

Bên cạnh đó, với sự nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu phát triển để mang đến những giải pháp phòng ngừa và điệu trị tiên tiến, Sanofi chuyên cung cấp các loại vắc xin phòng bệnh cũng như các sản phẩm chất lượng trong lĩnh vực điều trị bệnh đái tháo đường, các bệnh hiếm gặp, bệnh đa xơ cứng, tim mạch và ung thư….Các sản phẩm của Sanofi hiện đang hỗ trợ cho các bệnh nhân mắc bệnh hiếm cũng như hàng triệu người mắc các bệnh lý mãn tính.
Sanofi, Empowering Life

Liên hệ:
Trần Lê Thanh Vân - Trưởng Bộ phận Truyền thông, Sanofi Đông Dương
Tel: +84 933 313 388

LeThanhVan.Tran@sanofi.com