Sanofi hợp tác với Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ để nghiên cứu và phát triển vắc-xin phòng ngừa vi-rút corona chủng mới (COVID-19)

  • Sanofi và Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tiến tiến (BARDA - Biomedical Advanced Research and Development Authority) sẽ hợp tác để đẩy nhanh việc nghiên cứu và phát triển vắc-xin phòng ngừa COVID-19 dựa trên việc sử dụng nền tảng công nghệ tái tổ hợp tiên tiến của Sanofi.

Tp. HỒ CHÍ MINH –18/02/2020 – Sanofi Pasteur, bộ phận chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối vắc-xin toàn cầu của Sanofi, sẽ dựa trên việc phát triển vắc-xin SARS trước đây nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển vắc-xin phòng ngừa vi-rút corona chủng mới (COVD-19) một cách hiệu quả hơn.

Sanofi cũng hợp tác cùng với Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tiến tiến của Hoa Kỳ (BARDA - Biomedical Advanced Research and Development Authority) để thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu và phát triển vắc-xin mới này. Đây cũng là hoạt động nhằm mở rộng mối quan hệ giữa Sanofi và BARDA.

COVID-19 là một chủng vi-rút mới trong “gia đình” vi-rút có tên là corona gây ra bệnh liên quan đến đường hô hấp. Vào cuối năm 2002, dịch SARS (Hội chứng Suy hô hấp cấp) khởi phát từ Hồng Kông, sau đó lan rộng ra phạm vi toàn cầu trước khi được kiểm soát hoàn toàn vào năm 2004. Sanofi hiện đã bắt đầu nghiên cứu sâu hơn giai đoạn tiền lâm sàng một loại vắc-xin tiên tiến phòng bệnh SARS có thể giúp bảo vệ cơ thể chống lại COVID-19.

Việc giải quyết một mối đe dọa sức khỏe toàn cầu như với chủng vi-rút corona mới nhất này sẽ cần có sự nỗ lực hợp tác - đó là lý do tại sao chúng tôi đang hợp tác với BARDA để nhanh chóng điều chế một vắc-xin tiềm năng”. - David Loew, Giám đốc Điều hành, Bộ phận Vắc-xin của Sanofi cho biết. “Chúng tôi luôn sẵn sàng hợp tác và trao đổi dưới góc độ chuyên môn ngay khi có thể để cùng chung tay với các bên liên quan giải quyết các vấn đề sức khỏe toàn cầu. Và việc hợp tác với BARDA lần này hi vọng sẽ mang đến những kết quả khả quan và có ý nghĩa để có thể lập tức xoay trục hướng tới giải quyết mối đe dọa y tế toàn cầu mới này.”

Sanofi sử dụng nền tảng công nghệ tái tổ hợp tiên tiến

Sanofi sẽ sử dụng nền tảng DNA tái tổ hợp để bào chế một ứng viên vắc-xin coronavirus mới 2019. Công nghệ tái tổ hợp này giúp tạo ra một loại protein tương thích di truyền với các protein được tìm thấy trên bề mặt của vi-rút mới này đóng vai trò như một kháng nguyên. Trình tự DNA mã hóa kháng nguyên này sẽ được kết hợp vào DNA nền của baculovirus - nền tảng bào chế các vắc-xin cúm tái tổ hợp được cấp phép của Sanofi - để thúc đẩy quá trình sản xuất một lượng lớn kháng nguyên được sử dụng để kích hoạt hệ miễn dịch của cơ thể người nhằm chống lại vi-rút COVID-19.

Sự bùng phát các mối đe dọa toàn cầu như dịch COVID-19 đòi hỏi một phản ứng nhanh chóng.” – ông Rich Bright, Giám đốc Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tiến tiến (BARDA) cho biết. “Bằng việc mở rộng sự cộng tác với Sanofi Pasteur và sử dụng công nghệ tái tổ hợp tiên tiến để bào chế vắc-xin đã được kiểm chứng này, chúng tôi hi vọng sẽ đẩy nhanh quá trình sản xuất vắc-xin để giúp kiểm soát và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh này.”

Sanofi là một thương hiệu đã được định vị trong việc nghiên cứu tìm kiếm vắc-xin phòng ngừa vi-rút corona

Trong các nghiên cứu phi lâm sàng, các ứng viên vắc-xin SARS có khả năng tạo ra được đáp ứng miễn dịch và tạo ra được sự bảo vệ một phần thông qua các nghiên cứu và đánh giá trên động vật. Phát hiện này, được công bố bởi Protein Sciences (đơn vị đã sát nhập vào Sanofi trong năm 2017), cung cấp một dấu hiệu tích cực trong việc nghiên cứu và phát triển vắc-xin phòng ngừa COVID-19. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm sản xuất thành công một loại vắc-xin dựa trên công nghệ tái tổ hợp tiên tiến này, Sanofi tin rằng việc nghiên cứu cũng như sản xuất vắc-xin phòng COVID-19 sẽ được triển khai nhanh chóng để đưa vào thử nghiệm lâm sàng. Công nghệ này của Sanofi cũng cho phép bào chế được nhiều ứng cử viên vắc-xin (để thử nghiệm).

Sanofi cam kết nỗ lực và chung tay giải quyết các vấn đề sức khỏe cộng đồng

Sự hợp tác với BARDA lần này đánh dấu một chặng đường mới của Sanofi trong việc luôn đóng góp để giải quyết các mối đe dọa đến sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Sanofi cam kết sẽ chủ động tích cực trong việc hợp tác và trao đổi chuyên môn về vắc-xin cũng như các công nghệ tiên tiến khác để giúp giải quyết các vấn nạn về sức khỏe cộng đồng, bao gồm cả việc chia sẻ kinh nghiệm và những nghiên cứu về vắc-xin cho Liên Minh Vì Đổi mới về chuẩn bị bệnh dịch (CEPI - Coalition for Epidemic Preparedness Innovations).

Tháng 12/2019, Sanofi đã kí một văn bản thỏa thuận với BARDA về việc thiết lập các cơ sở tại Hoa Kì nhằm mục đích thúc đẩy sản xuất bền vững một loại vắc-xin tái tổ hợp để ngăn ngừa đại dịch về cúm. Và công nghệ này cũng sẽ được sử dụng để nghiên cứu và sản xuất vắc-xin phòng ngừa COVID-19.

Về Sanofi tại Việt Nam

Sanofi Việt Nam có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 1.000 nhân viên làm việc trên toàn quốc, sản phẩm của Sanofi đã có mặt tại Việt Nam hơn 50 năm qua. Sanofi là tập đoàn dược phẩm đa quốc gia duy nhất sở hữu ba nhà máy đạt tiêu chuẩn WHO-GMP (Thực hành tốt Sản xuất thuốc) tại Thành Phố Hồ Chí Minh, cung ứng 80% sản lượng của Sanofi tại Việt Nam. Với bề dày lịch sử, danh mục sản phẩm đa dạng, cùng vị trí dẫn đầu thị trường đã tạo nên ưu thế vượt trội của Sanofi trong việc đáp ứng các nhu cầu của bệnh nhân. Năm 2018, Sanofi Việt Nam là công ty dược dẫn đầu thị trường với khoảng 4% thị phần. Năm 2019, theo Quyết định số 2542/QĐ-BYT của Bộ Y Tế, Sanofi Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho phạm vi nhập khẩu thuốc theo Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập website www.sanofi.com.vn.

Sanofi Việt Nam thuộc Tập đoàn Sanofi, là tập đoàn sản xuất dược phẩm đa quốc gia dựa trên nghiên cứu và pháp triển có trụ sở chính đặt tại Pháp và có công ty con và văn phòng đại diện tại hơn 100 quốc gia. Tại Sanofi, chúng tôi cam kết cung cấp cho mọi người trên khắp thế giới các giải pháp sáng tạo để họ tự chăm sóc sức khỏe của mình để có một cuộc sống khỏe hơn và trọn vẹn hơn. Với sự đầu tư về nghiên cứu phát triển và chất lượng sản xuất dược phẩm theo tiêu chuẩn thế giới, tại Việt Nam, Sanofi cung cấp các giải pháp cải tiến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bao gồm: sản phẩm điều trị cảm, ho và dị ứng; sản phẩm giảm đau; sản phẩm chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa; sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng và các sản phẩm chăm sóc vệ sinh phụ nữ và em bé.

Bên cạnh đó, với sự nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu phát triển để mang đến những giải pháp phòng ngừa và điệu trị tiên tiến, Sanofi chuyên cung cấp các loại vắc xin phòng bệnh cũng như các sản phẩm chất lượng trong lĩnh vực điều trị bệnh đái tháo đường, các bệnh hiếm gặp, bệnh đa xơ cứng, tim mạch và ung thư….Các sản phẩm của Sanofi hiện đang hỗ trợ cho các bệnh nhân mắc bệnh hiếm cũng như hàng triệu người mắc các bệnh lý mãn tính.

Sanofi, Empowering Life
Liên hệ:
Trần Lê Thanh Vân - Trưởng Bộ phận Truyền thông, Sanofi Đông Dương
Tel: +84 933 313 388

LeThanhVan.Tran@sanofi.com