• Hai công ty sẽ hợp tác nghiên cứu nhiều ứng viên vắc-xin với mục tiêu phát triển một loại vắc-xin ngừa SARS-CoV-2 an toàn và hiệu quả để có thể đưa vào nghiên cứu lâm sàng

PARIS & LEXINGTON, MASS – ngày 27 tháng 3 năm 2020 – Sanofi Pasteur, bộ phận chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối vắc-xin toàn cầu của Sanofi, và Translate Bio (NASDAQ: TBIO), một công ty phát triển các liệu pháp sử dụng RNA thông tin (mRNA) ở giai đoạn lâm sàng, sẽ hợp tác với nhau nhằm phát triển một loại vắc-xin mRNA mới phòng ngừa COVID-19. Sự hợp tác này dựa trên thỏa thuận phát triển vắc-xin mRNA phòng các bệnh truyền nhiễm giữa hai công ty từ năm 2018 đến nay.

Translate Bio đã bắt đầu sản xuất nhiều cấu trúc mRNA và sẽ sử dụng nền tảng mRNA của công ty để khám phá, thiết kế và sản xuất nhiều ứng viên vắc-xin SARS-CoV-2 khác nhau. Là công ty có kinh nghiệm dày dặn trong việc nghiên cứu và phát triển vắc-xin, Sanofi sẽ hợp tác hỗ trợ với nền tảng chuyên môn cao cùng các mạng lưới nghiên cứu bên ngoài của công ty. Translate Bio đã xây dựng hệ thống sản xuất lô đơn 100 gram với nền tảng trị liệu mRNA giai đoạn lâm sàng của công ty. Thông qua một đối tác sản xuất theo hợp đồng, công tác xây dựng này đang được tiến hành trong không gian sản xuất chuyên dụng để đáp ứng ít nhất hai lô hàng 250 gram mỗi tháng. Dựa vào liều sử dụng được xác định trên người, nền tảng mRNA của Translate Bio hứa hẹn có thể đáp ứng các yêu cầu ứng phó với đại dịch trong tương lai.

Về phía Sanofi, sự hợp tác này một lần nữa đánh dấu nỗ lực của công ty trong việc phát triển một ứng viên vắc-xin mới phòng ngừa COVID-19. Vào tháng 2 vừa rồi, Sanofi đã công bố về sự hợp tác với Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tiến tiến (BARDA) để đẩy nhanh việc nghiên cứu và phát triển vắc-xin phòng ngừa COVID-19. Theo thỏa thuận với BARDA, Sanofi được kêu gọi bắt đầu phát triển một ứng viên vắc-xin COVID-19 tái tổ hợp dựa trên nền tảng protein kháng nguyên.

“Qua việc thử nghiệm các phương pháp điều trị và nghiên cứu hai vắc-xin trên các nền tảng khác nhau, chúng tôi cam kết tận dụng nhiều nguồn lực khác nhau để giáp quyết cuộc khủng hoảng toàn cầu COVID-19. Chúng tôi tin rằng, càng khám phá nhiều hướng tiếp cận thì chúng tôi càng có nhiều khả năng đạt được thành công,”  ông David Loew, Giám đốc toàn cầu của Khối Ngành hàng Vắc-xin, Sanofi toàn cầu cho biết. “Việc chuẩn bị công suất định mức đầy đủ là yếu tố quan trọng giúp đáp ứng nhu cầu vắc-xin mạnh mẽ, và dựa vào kinh nghiệm đúc kết được qua mối quan hệ hợp tác tính đến hôm nay, chúng tôi tin rằng nền tảng mRNA của Translate Bio có thể giúp chúng tôi đáp ứng nhu cầu này”

“Là một phần trong khuôn khổ hợp tác liên quan đến vắc-xin mRNA đang diễn ra, đội ngũ Sanofi Pasteur và Translate Bio đã thiết lập dữ liệu tiền lâm sàng đáng khích lệ cho một loạt mục tiêu bệnh truyền nhiễm. Công tác này sẽ đóng vai trò như một nền tảng vững chắc khi chúng tôi chỉ đạo các nỗ lực nghiên cứu nhằm giải quyết mối đe dọa sức khỏe cộng đồng COVID-19,” ông Ronald Renaud, Giám đốc điều hành của Translate Bio cho biết. “Nỗ lực hợp tác của chúng tôi nhằm chống lại COVID-19 sẽ dựa trên công nghệ mRNA cải tiến của Translate Bio cũng như chuyên môn về vắc-xin của Sanofi và các nghiên cứu về COVID-19 đang diễn ra, với mục tiêu thúc đẩy nhanh chóng qua trình phát triển một vắc-xin mRNA cho lâm sàng.”

Về Vắc-xin mRNA

Vắc xin hoạt động bằng cách mô phỏng theo các tác nhân gây bệnh để kích thích hệ thống miễn dịch; xây dựng cơ chế phòng vệ hoạt động trong cơ thể nhằm chống lại các bệnh truyền nhiễm trong tương lai. Vắc-xin mRNA mang đến cách tiếp cận sáng tạo bằng cách cung cấp một chuỗi nucleotide mã hóa một hoặc nhiều kháng nguyên được chọn có tiềm năng cao để tạo ra phản ứng miễn dịch bảo vệ. Vắc-xin mRNA cũng là một giải pháp thay thế tiềm năng cho các cách tiếp cận vắc-xin thông thường vì nhiều lý do như tính hiệu quả cao, khả năng sản xuất protein mà không cần nhân, khả năng phát triển nhanh cũng như tiềm năng sản xuất với chi phí thấp và và cách sử dụng an toàn theo phương thức không đưa virus vào cơ thể. Cách tiếp cận này có khả năng cho phép phát triển vắc-xin cho một số bệnh lý mà tại thời điểm này vaccine là chưa khả thi. Ngoài ra, mRNA có thể giúp tạo ra một hay nhiều kháng nguyên mong muốn mà không cần điều chỉnh quy trình sản xuất, mang lại sự linh hoạt và hiệu quả tối đa trong phát triển.

Về sự hợp tác giữa Sanofi và Translate Bio

Năm 2018, Translate Bio đã bắt tay và ký thỏa thuận cấp phép độc quyền với Sanofi Pasteur Inc, bộ phận chuyên nghiên cứu, sản xuất và phân phối vắc-xin toàn cầu của Sanofi, nhằm phát triển các loại vắc-xin mRNA cho tối đa năm mầm bệnh truyền nhiễm. Sự hợp tác này tận dụng khả năng lãnh đạo của Sanofi Pasteur trong lĩnh vực vắc-xin cùng chuyên môn nghiên cứu và phát triển mRNA của Translate Bio. Theo thỏa thuận, các công ty đang cùng nhau tiến hành các hoạt động nghiên cứu và phát triển vắc-xin mRNA cũng như nền tảng vắc-xin mRNA trong thời hạn nghiên cứu kéo dài ba năm. Translate Bio và Sanofi Pasteur đã cải tiến các chương trình vắc-xin phát triển tiền lâm sàng, bao gồm công tác sàng lọc, tối ưu hóa và sản xuất các công thức mRNA và LNP cho nhiều mục tiêu.

Về Translate Bio

Translate Bio là một công ty trị liệu sử dụng RNA thông tin (mRNA) ở giai đoạn lâm sàng, hiện đang phát triển một nhóm thuốc mới có tiềm năng biến đổi để điều trị các bệnh do rối loạn chức năng protein hoặc gen. Translate Bio chủ yếu tập trung áp dụng công nghệ của công ty để điều trị các bệnh về phổi do cơ thể không sản xuất đủ protein hoặc những bệnh liên quan đến sự giảm sút protein. Chương trình chính của Translate Bio đang được phát triển để điều trị bệnh xơ nang (CF) và đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng pha 1/2. Công ty tin rằng công nghệ của họ có thể áp dụng cho nhiều loại bệnh, bao gồm các bệnh ảnh hưởng đến gan. Ngoài ra, nền tảng này có thể được áp dụng cho các nhóm phương pháp điều trị khác nhau như kháng thể trị liệu hoặc vắc-xin trong các bệnh truyền nhiễm và ung thư. Để biết thêm thông tin về Công ty, vui lòng truy cập www.translate.bio

Về Sanofi

Sanofi luôn nỗ lực hỗ trợ bệnh nhân và người tiêu dùng để vượt qua các thách thức về sức khỏe của họ. Chúng tôi là một công ty sinh - dược phẩm toàn cầu, luôn đặt sức khỏe con người vào vị trí trung tâm trong mọi hoạt động của chúng tôi. Chúng tôi giúp ngăn ngừa bệnh tật bằng vắc-xin, cung cấp các phương pháp điều trị tiên tiến để giúp bệnh nhân vượt qua bệnh tật. Chúng tôi luôn đồng hành cùng một số ít người mắc các bệnh hiếm gặp và hàng triệu người mắc bệnh mãn tính lâu dài.

Với hơn 100.000 nhân viên đang làm việc trên 100 quốc gia, Sanofi đang nỗ lực để chuyển đổi bản than, mang những giải pháp khoa học tiên tiến áp dụng vào các giải pháp chăm sóc sức khỏe để cung cấp cho bệnh nhân và người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Sanofi, Empowering Life

 

Về Sanofi tại Việt Nam

Sanofi Việt Nam có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 1.000 nhân viên làm việc trên toàn quốc, sản phẩm của Sanofi đã có mặt tại Việt Nam hơn 50 năm qua. Sanofi là tập đoàn dược phẩm đa quốc gia duy nhất sở hữu ba nhà máy đạt tiêu chuẩn WHO-GMP (Thực hành tốt Sản xuất thuốc) tại Thành Phố Hồ Chí Minh, cung ứng 80% sản lượng của Sanofi tại Việt Nam. Với bề dày lịch sử, danh mục sản phẩm đa dạng, cùng vị trí dẫn đầu thị trường đã tạo nên ưu thế vượt trội của Sanofi trong việc đáp ứng các nhu cầu của bệnh nhân. Năm 2018, Sanofi Việt Nam là công ty dược dẫn đầu thị trường với khoảng 4% thị phần. Năm 2019, theo Quyết định số 2542/QĐ-BYT của Bộ Y Tế, Sanofi Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho phạm vi nhập khẩu thuốc theo Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập website www.sanofi.com.vn.

Sanofi Việt Nam thuộc Tập đoàn Sanofi, là tập đoàn sản xuất dược phẩm đa quốc gia dựa trên nghiên cứu và pháp triển có trụ sở chính đặt tại Pháp và có công ty con và văn phòng đại diện tại hơn 100 quốc gia. Tại Sanofi, chúng tôi cam kết cung cấp cho mọi người trên khắp thế giới các giải pháp sáng tạo để họ tự chăm sóc sức khỏe của mình để có một cuộc sống khỏe hơn và trọn vẹn hơn. Với sự đầu tư về nghiên cứu phát triển và chất lượng sản xuất dược phẩm theo tiêu chuẩn thế giới, tại Việt Nam, Sanofi cung cấp các giải pháp cải tiến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bao gồm: sản phẩm điều trị cảm, ho và dị ứng; sản phẩm giảm đau; sản phẩm chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa; sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng và các sản phẩm chăm sóc vệ sinh phụ nữ và em bé.

Bên cạnh đó, với sự nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu phát triển để mang đến những giải pháp phòng ngừa và điệu trị tiên tiến, Sanofi chuyên cung cấp các loại vắc xin phòng bệnh cũng như các sản phẩm chất lượng trong lĩnh vực điều trị bệnh đái tháo đường, các bệnh hiếm gặp, bệnh đa xơ cứng, tim mạch và ung thư….Các sản phẩm của Sanofi hiện đang hỗ trợ cho các bệnh nhân mắc bệnh hiếm cũng như hàng triệu người mắc các bệnh lý mãn tính.

Sanofi, Empowering Life
Liên hệ:
Trần Lê Thanh Vân
Trưởng Bộ phận Truyền thông, Sanofi Đông Dương
Tel: +84 933 313 388

LeThanhVan.Tran@sanofi.com