Sanofi và GSK sẽ hỗ trợ 200 triệu liều vắc-xin Covid-19 protein tái tổ hợp, có tá dược bổ trợ cho dự án COVAX

  • Dự án COVAX Facility được thực hiện bởi Liên minh toàn cầu về vắcxin và tiêm chủng (GAVI) với mục tiêu đảm bảo khả năng tiếp cận bình đẳng vắc-xin Covid-19 trên toàn cầu.

Paris & London – ngày 28 tháng 10 năm 2020 – Sanofi và GSK vừa ký xác nhận đồng thuận tham gia với Gavi, đơn vị chịu trách nhiệm pháp lý của COVAX Facility – một cơ chế tập hợp việc mua và phân phối vắc-xin Covid-19 công bằng trên toàn cầu .

Sanofi và GSK dự định cung cấp 200 triệu liều vắc-xin Covid-19 protein tái tổ hợp có tá dược bổ trợ cho COVAX Facility, nếu được phê duyệt bởi các cơ quan thẩm định và theo hợp đồng. Cả hai công ty đều có ý định đóng góp vào dự án COVAX nhằm đảm bảo những người có nhu cầu, bất kể họ là ai và sống ở đâu, có thể tiếp cận với vắc-xin Covid-19, khi chúng được thẩm định và phê duyệt

 “Để giải quyết khủng hoảng y tế toàn cầu, cần có những mối quan hệ hợp tác đặc biệt. Cam kết liên quan đến COVAX Facility mà chúng tôi thông báo hôm nay sẽ mang đến cơ hội giúp chúng ta đối mặt và kiểm soát đại dịch này tốt hơn,” ông Thomas Triomphe, Phó Chủ tịch Điều hành kiêm Tổng Giám đốc Sanofi Pasteur Toàn cầu, chia sẻ. “Thời khắc này một lần nữa tái khẳng định cam kết lâu dài đối với lĩnh vực y tế toàn cầu của chúng tôi, đồng thời đảm bảo vắc-xin Covid-19 của chúng tôi sẽ có giá cả hợp lý để các đối tượng có nguy cơ nhiễm bệnh ở mọi nơi trên toàn cầu có thể dễ dàng tiếp cận.”

Ông Roger Connor, Chủ tịch GSK Vaccines cho biết thêm, “Kể từ khi bắt đầu phát triển vắc-xin Covid-19, GSK đã cam kết cung cấp vắc-xin này cho mọi người trên toàn thế giới. Chúng tôi tự hào khi hợp tác với Sanofi nhằm mang vắc-xin gốc protein tái tổ hợp có tá dược bổ trợ này đến cho các quốc gia đăng ký tham gia COVAX càng sớm càng tốt – hành động này có khả năng đóng góp đáng kể vào cuộc chiến chống Covid-19 trên toàn cầu.”

COVAX Facility là một phần của COVAX - dự án hợp tác toàn cầu của các chính phủ, các tổ chức y tế, các tổ chức từ thiện và các doanh nghiệp nhằm thúc đẩy quá trình phát triển, sản xuất và cung cấp vắc-xin Covid-19 một cách công bằng. COVAX được điều hành Liên minh toàn cầu về vắcxin và tiêm chủng (GAVI), Liên minh Đổi mới sẵn sàng ứng phó đại dịch (CEPI) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tạo thành trụ cột vắc-xin của chương trình Access to COVID-19 Tools (ACT) Accelerator. Gầnđây, hơn 180 quốc gia và nền kinh tế đã ký kết tham gia COVAX Facility để có thể tiếp cận vắc-xin kịp thời với chi phí hiệu quả nhằm đáp ứng quy mô toàn cầu của đại dịch COVID-19.

Với nỗ lực của COVAX Facility, vắc-xin sẽ được phân phối đến các quốc gia đăng ký tham gia thông qua Khung Phân Bổ (Allocation Framework) vừa được công bố gần đây của WHO, cũng như Khung Giá Trị của Nhóm Cố vấn Chiến lược Tiêm chủng (SAGE) mà WHO đã bắt đầu xây dựng nhằm hướng dẫn sử dụng vắc-xin trong tương lai. Các nguyên tắc phân bổ này đảm bảo rằng mọi người ở mọi nơi trên thế giới sẽ được tiếp cận với vắc xin COVID-19 một khi chúng sẵn sàng.

Tiến trình phát triển vắc-xin Covid-19 protein tái tổ hợp có tá dược bổ trợ

Sanofi và GSK đã triển khai thử nghiệm lâm sàng pha 1/2 vào ngày 3 tháng 9 vừa qua với tổng cộng 440 tình nguyện viên đăng ký tham gia thử nghiệm, dự đoán sẽ có kết quả đầu tiên vào đầu tháng 12 nhằm hỗ trợ thực hiện nghiên cứu pha 3 quan trọng trước khi kết thúc năm 2020. Nếu các dữ liệu có thể đáp ứng quá trình đăng ký giấy phép, yêu cầu phê duyệt vắc-xin sẽ được gửi đi trong nửa đầu năm 2021 theo kế hoạch. Song song đó, các công ty cũng đang ở rộng quy mô sản xuất kháng nguyên và tá dược bổ trợ tương ứng.

Ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống lại Covid-19

Ngoài việc hợp tác với GSK phát triển vắc-xin COVID-19 tái tổ hợp có tá dược bổ trợ, Sanofi cũng đang hợp tác với Translate Bio để phát triển ứng viên vắc-xin mRNA. Trong số các nền tảng vắc-xin sáng tạo hiện đang được nghiên cứu trong ngành, mRNA được coi là một trong những nền tảng hứa hẹn nhất. Dữ liệu tiền lâm sàng cho thấy hai mũi tiêm vắc-xin mRNA đã tạo ra mức kháng thể trung hòa cao, có thể so sánh với mức được quan sát ở người bị nhiễm bệnh. Sanofi dự kiến sẽ triển khai nghiên cứu pha 1/2 vào quý IV năm 2020, với khả năng được đánh giá phê duyệt sớm nhất vào nửa cuối năm 2021. Translate Bio đã củng cố năng lực sản xuất mRNA và Sanofi dự kiến có thể cung cấp từ 90 đến 360 triệu liều hằng năm.

Về GSK

GSK là công ty chăm sóc sức khỏe dựa trên nghiên cứu và phát triển toàn cầu với sứ mệnh: giúp mọi người làm việc tốt hơn, cảm thấy khỏe hơn, và sống lâu hơn. GSK là một trong những nhà sản xuất vắc-xin hàng đầu thế giới. Vui lòng truy cập www.gsk.com để biết thêm thông tin chi tiết.

Về Sanofi

Sanofi luôn nỗ lực hỗ trợ bệnh nhân và người tiêu dùng để vượt qua các thách thức về sức khỏe của họ. Chúng tôi là một công ty sinh - dược phẩm toàn cầu, luôn đặt sức khỏe con người vào vị trí trung tâm trong mọi hoạt động của chúng tôi. Chúng tôi giúp ngăn ngừa bệnh tật bằng vắc-xin, cung cấp các phương pháp điều trị tiên tiến để giúp bệnh nhân vượt qua bệnh tật. Chúng tôi luôn đồng hành cùng một số ít người mắc các bệnh hiếm gặp và hàng triệu người mắc bệnh mãn tính lâu dài.

Với hơn 100.000 nhân viên đang làm việc trên 100 quốc gia, Sanofi đang nỗ lực để chuyển đổi bản than, mang những giải pháp khoa học tiên tiến áp dụng vào các giải pháp chăm sóc sức khỏe để cung cấp cho bệnh nhân và người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Về Sanofi tại Việt Nam

Sanofi Việt Nam có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 1.000 nhân viên làm việc trên toàn quốc, sản phẩm của Sanofi đã có mặt tại Việt Nam hơn 50 năm qua. Sanofi là tập đoàn dược phẩm đa quốc gia duy nhất sở hữu ba nhà máy đạt tiêu chuẩn WHO-GMP (Thực hành tốt Sản xuất thuốc) tại Thành Phố Hồ Chí Minh, cung ứng 80% sản lượng của Sanofi tại Việt Nam. Với bề dày lịch sử, danh mục sản phẩm đa dạng, cùng vị trí dẫn đầu thị trường đã tạo nên ưu thế vượt trội của Sanofi trong việc đáp ứng các nhu cầu của bệnh nhân. Năm 2018, Sanofi Việt Nam là công ty dược dẫn đầu thị trường với khoảng 4% thị phần. Năm 2019, theo Quyết định số 2542/QĐ-BYT của Bộ Y Tế, Sanofi Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho phạm vi nhập khẩu thuốc theo Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập website www.sanofi.com.vn.

Sanofi Việt Nam thuộc Tập đoàn Sanofi, là tập đoàn sản xuất dược phẩm đa quốc gia dựa trên nghiên cứu và pháp triển có trụ sở chính đặt tại Pháp và có công ty con và văn phòng đại diện tại hơn 100 quốc gia. Tại Sanofi, chúng tôi cam kết cung cấp cho mọi người trên khắp thế giới các giải pháp sáng tạo để họ tự chăm sóc sức khỏe của mình để có một cuộc sống khỏe hơn và trọn vẹn hơn. Với sự đầu tư về nghiên cứu phát triển và chất lượng sản xuất dược phẩm theo tiêu chuẩn thế giới, tại Việt Nam, Sanofi cung cấp các giải pháp cải tiến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bao gồm: sản phẩm điều trị cảm, ho và dị ứng; sản phẩm giảm đau; sản phẩm chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa; sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng và các sản phẩm chăm sóc vệ sinh phụ nữ và em bé.

Bên cạnh đó, với sự nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu phát triển để mang đến những giải pháp phòng ngừa và điệu trị tiên tiến, Sanofi chuyên cung cấp các loại vắc xin phòng bệnh cũng như các sản phẩm chất lượng trong lĩnh vực điều trị bệnh đái tháo đường, các bệnh hiếm gặp, bệnh đa xơ cứng, tim mạch và ung thư….Các sản phẩm của Sanofi hiện đang hỗ trợ cho các bệnh nhân mắc bệnh hiếm cũng như hàng triệu người mắc các bệnh lý mãn tính.

Sanofi, Empowering Life

Liên hệ:
Trần Lê Thanh Vân
Trưởng Bộ phận Truyền thông, Sanofi Đông Dương
Tel: +84 933 313 388

LeThanhVan.Tran@sanofi.com