Ký niệm 30 năm thành lập Quỹ nhân đạo Sanofi Genzyme

Chương trình Nhân đạo Sanofi Genzyme là sáng kiến nhân đạo đầu tiên được phát triển để cung cấp liệu pháp thay thế enzyme cho các bệnh nhân rối loạn dự trữ thể tiêu bào (lysosomal storage diseases) ở các quốc gia trên thế giới nơi mà việc tiếp cận điều trị bị hạn chế. Đây cũng là chương trình nhân đạo lớn nhất và lâu đời nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Được thành lập bởi ông Henri Termeer, một người tiên phong trong việc hỗ trợ các bệnh nhân bệnh hiếm trên toàn thế giới, chương trình được bắt đầu từ năm 1991. Năm nay là năm đánh dấu kỷ niệm 30 năm thành lập của chương trình. 

Trong 30 năm qua, Sanofi Genzyme đã cung cấp thuốc miễn phí thông qua Chương trình Nhân đạo cho các bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp ở hơn 100 quốc gia. Bắt đầu bằng việc cung cấp liệu pháp thay thế enzyme cho bệnh nhân mắc bệnh Gaucher vào năm 1991 khi liệu pháp này được FDA Hoa Kỳ chấp thuận. Kể từ đó, chương trình đã phát triển và mở rộng hỗ trợ điều trị 5 nhóm bệnh rối loạn dự trữ thể tiêu bào khác nhau trên khắp năm châu lục.

 

 ban-co-biet

Quỹ Nhân đạo ICAP (International Charitable Access Program) tại Việt Nam
Quỹ Nhân đạo ICAP là một trong 6 chương trình nhân đạo của Quỹ Nhân đạo Sanofi Genzyme toàn cầu. Kể từ năm 1997, khi Sanofi Genzyme chấp thuận cho bệnh nhân đầu tiên được điều trị nhân đạo tại Việt Nam, cho đến nay, chương trình đã cung cấp điều trị nhân đạo cho 9 bệnh nhân Gaucher, 53 bệnh nhân Pompe, 4 bệnh nhân MPS I, 16 bệnh nhân MPS II trong 25 năm qua

 

benh-nhi 

Sự kiện hưởng ứng Ngày Quốc tế Bệnh Hiếm 2021 tại BV Nhi Trung Ương nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về các bệnh hiếm gặp

Ngoài Chương trình Nhân đạo, Sanofi Genzyme là một trong những đơn vị đi tiên phong trong việc hỗ trợ chẩn đoán, điều trị, theo dõi điều trị cho bệnh nhân và tập huấn cho các chuyên viên y tế về các bệnh rối loạn nội tiết chuyển hóa di truyền, đặc biệt là nhóm bệnh rối loạn dự trữ thể tiêu bào, một bệnh có tỷ lệ mắc mới hằng năm là 1:5.000-1:10.000(2). Mặc dù còn đối diện nhiều thách thức, Sanofi Genzyme sẽ tiếp tục làm việc với chính phủ, các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia y tế, nhóm bệnh nhân,…để tạo ra một cơ chế bền vững giúp bệnh nhân có thể tiếp cận tất cả các giai đoạn khác nhau trong hành trình điều trị bệnh của mình từ nhận thức, chẩn đoán bệnh cho đến điều trị và các hỗ trợ sau điều trị.

here-our-stories

Hãy lắng nghe câu chuyện của chúng tôi (Hear Our Stories) – một dự án sách được thực hiện bởi Mạng lưới Bệnh hiếm Việt Nam và BV Nhi Trung Ương vào năm 2016 đã nhận giải thưởng Patient Advocacy Leadership (PAL) do Sanofi Genzyme tài trợ 

“Trong gần 3 thập kỉ qua, Chương trình Nhân đạo là một minh chứng cho cam kết lâu dài của Sanofi Genzyme trong việc cải thiện cuộc sống của bệnh nhân, đây cũng là một trong những thành tựu lớn nhất của chúng tôi. Với tất cả khả năng của mình, chúng tôi cam kết các bệnh nhân bệnh hiếm đủ điều kiện sẽ nhận được liệu pháp điều trị cho dù họ không đủ khả năng chi trả. Tuy nhiên, để bệnh nhân bệnh hiếm được điều trị một cách bền vững, chúng tôi rất cần sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa cho cơ sở hạ tầng và hệ thống chăm sóc y tế, cho việc nâng cao nhận thức, mở rộng xét nghiệm và tăng cường hỗ trợ bệnh nhân. Và chúng tôi không thể làm điều này một mình mà rất cần sự tham gia hỗ trợ từ nhiều bên. Cuối cùng, chúng tôi tin rằng khi các điều kiện chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng bệnh hiếm được cải thiện thì gánh nặng về kinh tế y tế của quốc gia cũng sẽ được cải thiện tốt hơn.” Ông Emin Turan – Tổng Giám đốc Sanofi Việt Nam & Campuchia chia sẻ.

Tài liệu tham khảo:
1.https://www.sanofi.com/en/our-responsibility/healthcare-for-all/sanofi-genzyme-humanitarian-aid-programs, ngày truy cập 04.10.2021
2. M, Fuller; PJ, Meikle; JJ, Hopwood (1 January 2006). "Epidemiology of lysosomal storage diseases: an overview 

 


 

Về Sanofi tại Việt Nam
Sanofi Việt Nam có trụ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 1.000 nhân viên làm việc trên toàn quốc, sản phẩm của Sanofi đã có mặt tại Việt Nam hơn 50 năm qua. Sanofi là tập đoàn dược phẩm đa quốc gia duy nhất sở hữu ba nhà máy đạt tiêu chuẩn WHO-GMP (Thực hành tốt Sản xuất thuốc) tại Thành Phố Hồ Chí Minh, cung ứng 80% sản lượng của Sanofi tại Việt Nam. Với bề dày lịch sử, danh mục sản phẩm đa dạng, cùng vị trí dẫn đầu thị trường đã tạo nên ưu thế vượt trội của Sanofi trong việc đáp ứng các nhu cầu của bệnh nhân. Năm 2018, Sanofi Việt Nam là công ty dược dẫn đầu thị trường với khoảng 4% thị phần. Năm 2019, theo Quyết định số 2542/QĐ-BYT của Bộ Y Tế, Sanofi Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược cho phạm vi nhập khẩu thuốc theo Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ. Để biết thêm thông tin, xin vui lòng truy cập website www.sanofi.com.vn.

Sanofi Việt Nam thuộc Tập đoàn Sanofi, là tập đoàn sản xuất dược phẩm đa quốc gia dựa trên nghiên cứu và pháp triển có trụ sở chính đặt tại Pháp và có công ty con và văn phòng đại diện tại hơn 100 quốc gia. Tại Sanofi, chúng tôi cam kết cung cấp cho mọi người trên khắp thế giới các giải pháp sáng tạo để họ tự chăm sóc sức khỏe của mình để có một cuộc sống khỏe hơn và trọn vẹn hơn. Với sự đầu tư về nghiên cứu phát triển và chất lượng sản xuất dược phẩm theo tiêu chuẩn thế giới, tại Việt Nam, Sanofi cung cấp các giải pháp cải tiến trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, bao gồm: sản phẩm điều trị cảm, ho và dị ứng; sản phẩm giảm đau; sản phẩm chăm sóc sức khỏe hệ tiêu hóa; sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng và các sản phẩm chăm sóc vệ sinh phụ nữ và em bé.

Bên cạnh đó, với sự nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu phát triển để mang đến những giải pháp phòng ngừa và điệu trị tiên tiến, Sanofi chuyên cung cấp các loại vắc xin phòng bệnh cũng như các sản phẩm chất lượng trong lĩnh vực điều trị bệnh đái tháo đường, các bệnh hiếm gặp, bệnh đa xơ cứng, tim mạch và ung thư….Các sản phẩm của Sanofi hiện đang hỗ trợ cho các bệnh nhân mắc bệnh hiếm cũng như hàng triệu người mắc các bệnh lý mãn tính.
 
Sanofi, Empowering Life

Liên hệ: 
Trần Lê Thanh Vân – Trưởng Bộ phận Truyền thông, Sanofi Đông Dương
Tel: +84 933 313 388
LeThanhVan.Tran@sanofi.com