Lễ ký kết biên bản ghi nhớ chương trình hợp tác đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn điều trị Đái Tháo Đường (iSTEP-D PLUS) & chương trình giáo dục bệnh nhân Đái Tháo Đường (iCARE) giữa Sanofi với Hội Nội Tiết - Đái Tháo Đường Việt Nam

Bệnh đái tháo đường đang trở thành một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng, đang gia tăng nhanh chóng và có nguy cơ trở thành đại dịch của Thế kỷ 21(1). Tại Việt Nam, theo số liệu của Liên đoàn đái tháo đường thế giới năm 2017, tần suất đái tháo đường là 5.6%, với khoảng 3.5 triệu người mắc bệnh, trong đó chỉ có khoảng 50% bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị, và chỉ 30% bệnh nhân đạt được mục tiêu điều trị.

Trước thách thức đó, Sanofi – một trong những tập đoàn chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới đã có nhiều nỗ lực trong việc góp phần đẩy lùi căn bệnh đái tháo đường với 90 năm nghiên cứu và phát triển mang đến các giải pháp điều trị tiên tiến cho bệnh nhân đái tháo đường, đặc biệt là các liệu pháp điều trị với Insulin. Từ năm 2000 đến nay, đã có trên 70 triệu bệnh nhân trên thế giới được dieu tri voi Insulin của Sanofi va co 60,000 bệnh nhân tham gia vào các nghiên cứu lâm sàng.

Bên cạnh nỗ lực trong việc phát minh phát triển sản phẩm mới, Sanofi luôn cam kết đồng hành cùng cộng đồng y khoa để góp phần nâng cao năng lực điều trị, quản lý và kiểm soát bệnh. Tại Việt Nam, một trong những dự án hợp tác quan trọng giữa Sanofi và Hội nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam (VADE) và Hiệp hội đái tháo đường Hoa Kỳ (ADA) là Chương trình đào tạo quốc tế về đái tháo đường gọi tắt là iSTEP-D được thực hiện năm 2014. Với sự tham gia của 2.000 bác sĩ, chương trình iStep-D đã góp phần cải thiện chất lượng chẩn đoán và điều trị đái tháo đường tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Tiếp theo thành công đó, vào ngày 23/04/2019 vừa qua, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ giữa Hội nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam (VADE) và công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam về Chương trình hợp tác Đào tạo nâng cao năng lực chuyên môn điều trị đái tháo đường (iSTEP-D PLUS) và Chương trình giáo dục bệnh nhân đái tháo đường (iCARE).

Chương trình có sự tham dự của đại diện Bộ Y tế, các cơ quan ban ngành và hơn 20 bác sỹ, chuyên gia đầu ngành Nội tiết – Đái tháo đường hàng đầu tại Việt Nam

Phát biểu tại buổi lễ, đại diện Bộ Y Tế đánh giá cao sự đóng góp tích cực của chương trình iSTEP-D Plus và iCARE trong việc nâng cao hiệu quả điều trị bệnh đái tháo đường cho đội ngũ cán bộ y tế và cho bệnh nhân đái tháo đường tại Việt Nam.

GS.TS Thái Hồng Quang - Chủ tịch Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam cho biết công tác điều trị và kiểm soát bệnh đái tháo đường tại Việt Nam còn nhiều khó khăn với tỷ lệ 63% người bệnh chưa được chẩn đoán và 70% bệnh nhân đái tháo đường tuýp 2 chưa đạt được hiệu quả điều trị. Chính vì vậym đái tháo đường tuýp 2 vẫn đang còn là gánh nặng cho toàn xã hội. Gánh nặng này kéo theo nhiều rủi ro cho nền kinh tế, cho hệ thống y tế, cho nhân viên y tế và quan trọng nhất là cho bệnh nhân và gia đình của họ. Bệnh nhân cần được điều trị thích hợp ở từng giai đoạn, theo tiến triển tự nhiên của bệnh nhằm giảm thiểu các biến chứng nặng nề, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

Chương trình iSTEP-D Plus, sẽ triển khai theo 3 giai đoạn. Trong giai đoạn 1, các chuyên gia nội tiết từ Hội và Các Trung Tâm Đào Tạo từ Việt Nam sẽ được tham gia chương trình tập huấn 3 ngày tại Bệnh viện Park Nicollet IDC thuộc Minneapolis – Minneasota – Mỹ, gồm lý thuyết và tham quan thực tế, do Sanofi phối hợp với Trung Tâm Đái Tháo Đường Thế Giới (IDC) tổ chức. Trong giai đoạn 2, Hội và các Trung Tâm Đào Tạo sẽ tổ chức các chương trình tập huấn nâng cao tại các bệnh viện cho các bác sĩ nội tiết. Chương trình tập huấn được xây dựng dựa trên chương trình tập huấn tại IDC cùng với các chủ đề cập nhật đang được quan tâm trong điều trị đái tháo đường tại Việt Nam. Trong giai đoạn 3, hội sẽ xây dựng chương trình đào tạo trực tuyến về quản lý và điều trị đái tháo đường dành cho các bác sĩ đa khoa toàn quốc có nhu cầu nâng cao kiến thức tổng quát về điều trị đái tháo đường.

Cũng trong năm nay, Hội nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam và Sanofi-Aventis Việt Nam có kế hoạch phối hợp xây dựng chương trình hỗ trợ giáo dục bệnh nhân i-CARE, nhằm giúp bệnh nhân đái tháo đường dễ dàng quản lý bệnh tại nhà, đảm bảo tuân thủ thuốc trong quá trình điều trị và nâng cao hiệu quả kiểm soát đường huyết.

Hy vọng hai chương trình nêu trên sẽ được triển khai hiệu quả và thành công tốt đẹp để Sanofi có thể góp phần đẩy lùi căn bệnh đái tháo đường tại Việt Nam.

Đồng hành cùng chương trình từ năm 2014, bà Nguyễn Anh Tuyền - Tổng giám đốc Sanofi-Aventis Việt Nam khẳng định cam kết lâu dài của Sanofi trong việc chung tay phòng chống và cải thiện bệnh đái tháo đường tại Việt Nam.

Đại diện Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam và công ty Sanofi-Aventis ký kết Biên bản ghi nhớ về triển khai chương trình iSTEP-D Plus và iCARE có sự chứng kiến của đại diện Bộ Y tế & các cơ quan ban ngành, được kỳ vọng góp phần tăng cường năng lực của các chuyên viên y tế tế trong quản lý và điều trị đái tháo đường

Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam, đại diện Sanofi và các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ.

Đại diện bộ Y Tế, các bộ ban ngành, Hội Nội tiết - Đái tháo đường Việt Nam, công ty Sanofi trả lời phỏng vấn với cơ quan báo chí.

Khách mời tham gia buổi lễ là các phó chủ tịch và tổng thư ký của Hội nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam.

Đại diện các bệnh viện – Trung tâm đào tạo trong cả nước cũng dành thời gian đến tham gia buổi lễ ký kết.