Ông Thomas Gaudry - Trưởng Bộ phận Vaccines, Sanofi Pasteur tham gia phiên tọa đàm cấp cao "Ứng dụng mô hình 3C trong tổ chức và bản thân" tại Hội nghị 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2019

Một công ty Việt Nam trung bình có thể mất tới 99% tài năng mục tiêu và tỷ lệ này cũng khá cao, ở mức 85%, đối với các công ty trong Top 10 Thương hiệu Nhà tuyển dụng hấp dẫn nhất Việt Nam theo khảo sát Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, được thực hiện bởi Công ty Anphabe và Công ty Nghiên cứu thị trường Intage.

Kết quả khảo sát được công bố tại Hội nghị Những nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2019, với chủ đề Cùng nhau hướng tới ngày mai, do Công ty Anphabe tổ chức vào ngày 27 tháng 3 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội nghị có sự tham gia của 650 CEO và bộ phận nhân sự từ các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam.

Báo cáo tại Hội nghị cho biết không phải chỉ đến khi nhân viên nghỉ việc thì mới được xem là thất thoát, mà thất thoát nhân tài đã liên tục diễn ra ngay cả trước khi họ gia nhập vào công ty. Đầu tiên là thất thoát nhận biết (chưa biết/chưa nghe về công ty) chiếm 34%, kế đến là thất thoát quan tâm chiếm 53%. Trong 13% nhân sự còn lại, chỉ có 7% sẵn sàng nộp đơn, đây gọi là thất thoát ứng tuyển. Trong đó, chỉ có 5% ứng tuyển nghiêm túc, 2% nộp đơn nhưng không thực sự xem công ty là “nơi làm việc lý tưởng”, đây gọi là thất thoát khát khao. Và cuối cùng khi ứng viên nhận lời mời làm việc từ các công ty, thì chỉ có 1% đồng ý nhận lời, đây gọi là thất thoát ưu tiên lựa chọn. Tóm lại, một doanh nghiêp trung bình có thể thất thoát đến 99% tài năng mục tiêu.

Khảo sát cũng cho biết xu hướng mất nhân tài vẫn tiếp tục được ghi nhận sau khi họ trở thành thành viên của công ty, với tốc độ đáng báo động là 51% lực lượng lao động tại một công ty. Xu hướng này một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc xây dựng một Thương hiệu Nhà tuyển dụng bền vững từ bên trong lẫn từ bên ngoài để giảm thiểu việc thất thoát  tài năng trước và sau khi họ gia nhập công ty.

Tại Hội nghị này, Sanofi một lần nữa trong 5 năm liên tiếp, được xướng tên trong Bảng xếp hạng 100 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam, xếp hạng thứ 43 trong danh sách Top 100 và xếp hạng thứ 2 trong ngành dược.

Trong khuôn khổ hội nghị, ông Thomas Gaudry, Giám đốc Khối Vaccines - Sanofi Indochina đã tham dự Phiên tọa đàm cấp cao cùng với đại diện lãnh đạo của 2 công ty hàng đầu khác về việc ứng dụng mô hình 3C Transformation trong tổ chức và bản thân. Sự hiếu kỳ (curiosity), tính sáng tạo (creativity) và sự hợp tác (collaboration) là những yếu tố chính giúp tổ chức phát triển trong quá trình chuyển đổi, bên cạnh sự phát triển công nghệ và những phát minh sản phẩm. Trong phiên thảo luận, Thomas đã chia sẻ định nghĩa ngắn gọn và xúc tích về sự hợp tác “Để hợp tác với nhiều người chúng ta phải nêu cao tinh thần cho nhiều hơn nhận. Bạn không thể hợp tác mà không có niềm tin. Định nghĩa một cách ngắn gọn, với tôi sự hợp tác chính là 1+1=3”. Khi nhân viên của một tổ chức có 3 đặc tính này sẽ giúp cho tổ chức đó tiên phong trong việc chuyển đổi, mang lại những sáng kiến cho ngành cũng như giải quyết được các vấn đề chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng tại địa phương và trên toàn cầu.

Ông Thomas Gaudry trong phiên thảo luận

Ông Thomas Gaudry (vị trí thứ 2 bên trái qua) cùng các cấp Lãnh đạo từ các Doanh nghiệp khác