Đã hơn một tuần kể từ khi Paul Hudson – CEO Sanofi toàn cầu gửi quyết định làm việc tại nhà đến các nhân viên của công ty trên toàn thế giới. Trong tình hình căng thẳng của dịch bệnh, sự an toàn của nhân viên, bao gồm cả những nhân viên đang làm việc trên mảnh đất hình chữ S, là ưu tiên hàng đầu của Sanofi.

Ngay từ khi bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona bắt đầu lây lan, Sanofi Việt Nam đã thành lập nhóm Xử lý Khủng hoảng Nội bộ để theo dõi tình hình sát sao và đưa ra những biện pháp kịp thời nhằm đảm bảo sự an toàn của nhân viên. Ngoài việc trang bị khẩu trang và nước sát khuẩn cho nhân viên, công ty cũng nhanh chóng thực hành những khuyến cáo vệ sinh tại văn phòng và nhà máy. Nhiều buổi hội thảo trực tuyến đã diễn ra để đảm bảo nhân viên toàn quốc liên tục được cập nhật các thông tin chính xác nhất về dịch tễ học và tình hình tại địa phương theo từng diễn tiến của bệnh dịch. Khi cơn ác mộng Covid-19 thực sự trở thành một khủng hoảng toàn cầu, hầu hết nhân viên Sanofi Việt Nam đã bắt đầu làm việc tại nhà dưới sự hướng dẫn và hỗ trợ liên tục từ công ty.

Hiểu được tâm lý chung khi làm việc tại nhà trong khoảng thời gian nhạy cảm của bệnh dịch, Sanofi dành sự quan tâm đặc biệt cho nhân viên. Mỗi tuần phòng Truyền Thông và nhóm Purpose & Value CHC khu vực Đông Nam Á đã gửi ra các mẹo làm việc tại nhà “ABCs Work From Home Tips” để nhắc nhở nhân viên chăm sóc bản thân nhiều hơn bằng các cách đơn giản như Luôn năng động (stay Active) – Nghỉ ngơi đúng lúc (take Breaks) - Giữ liên lạc với đồng nghiệp (keep Communicating). Phòng Nhân sự cũng liên tục gửi đến nhân viên gợi ý về các bài tập thể dục đơn giản hay các công thức bữa ăn dinh dưỡng để khuyến khích nhân viên tiếp tục ở yên tại nhà nhằm chung tay với các nỗ lực đánh “giặc” Covid-19 của Chính phủ.

Bên cạnh đó, nhân viên Sanofi cũng nhiệt tình hưởng ứng thử thách chia sẻ hình ảnh làm việc tại nhà trên Facebook “#WFH Challenge: Be a Better You” được tổ chức bởi phòng Truyền Thông. Với thông điệp kêu gọi nhân viên hoàn thiện bản thân trong thời gian làm việc tại nhà để có thể trở thành những phiên bản tốt hơn khi trở lại với công việc, mỗi nhân viên Sanofi giờ đây nhận biết làm việc tại nhà không chỉ là hành động góp phần bảo vệ cộng đồng trong mùa dịch mà còn là cơ hội đặc biệt để trau dồi và nạp năng lượng tích cực cho bản thân.

Dù không thể gặp mặt trực tiếp nhưng nhân viên Sanofi vẫn có thể kết nối và thảo luận về những công việc hằng ngày với nhau nhờ các công cụ trực tuyến. Những cuộc họp tại văn phòng nay đã trở thành những cuộc họp online qua Zoom hay Microsoft Team, những mẫu đối thoại công việc nay vẫn tiếp tục nhờ những nhóm chat trên Viber, WhatsApp hay Zalo, nếu muốn cập nhật cuộc sống thường nhật của đồng nghiệp thì đã có trang Yammer nội bộ. Có lẽ đây là cơ hội để mỗi nhân viên tận dụng các phần mềm kỹ thuật số hữu ích giúp cải thiện chất lượng công việc.

Trái ngược với đa số nhân viên văn phòng và đội ngũ kinh doanh, đội ngũ làm việc tại Khối Công nghệ của Nhà máy Thủ Đức và Khu công nghệ cao TP.HCM vẫn đi làm bình thường để đảm bảo việc sản xuất và cung cấp thuốc cho các bệnh nhân không bị gián đoạn. Giữa lúc mọi người hoang mang vì đại dịch, mọi nỗ lực của Sanofi được giản lược đến trọng tâm cốt yếu: sản xuất và cung cấp thuốc cho những bệnh nhân đang cần, bảo vệ nền khoa học để đảm bảo những loại thuốc có khả năng thay đổi tương lai không bị trì hoãn, phát triển vắc-xin và thuốc giúp đẩy lùi đại dịch đang diễn ra.