Rachel sống tại Hoa Kỳ, cô đang quản lý một doanh nghiệp, đồng thời luôn bận rộn với lịch trình chăm sóc bản thân và gia đình. Cô mắc bệnh đái tháo đường týp 2 – căn bệnh mãn tính để lại những ảnh hưởng sâu sắc trên cuộc sống thường ngày của bệnh nhân.

Đối với Rachel, việc kiểm soát bệnh đái tháo đường không chỉ là nhớ tiêm insulin đủ liều mỗi ngày mà còn phức tạp hơn thế. Cô luôn phải cảnh giác và theo dõi lượng đường trong máu, đồng thời kiểm soát các yếu tố khác như hoạt động thể chất hay chế độ ăn uống nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng của bệnh trên cuộc sống bận rộn hàng ngày. 

Với quá nhiều hoạt động thường nhật, đôi khi Rachel cảm thấy đuối sức trên hành trình kiểm soát bệnh đái tháo đường. “Tôi cảm thấy như mình đang bị lôi kéo theo quá nhiều hướng và gần như không hiện diện thật sự những lúc bên gia đình, bởi tôi luôn có cảm giác mình đã quên làm điều gì đó”, Rachel chia sẻ.

Để cuộc sống của mình được sắp xếp tốt hơn, Rachel tìm đến các giải pháp công nghệ như ứng dụng chăm sóc sức khỏe, ứng dụng nhắc nhở và lịch điện tử. Dù công nghệ không thể thay thế các nhu cầu về phương pháp trị liệu (như insulin), nhưng công nghệ đã giúp Rachel bớt căng thẳng và có thể quản lý mọi vấn đề trong cuộc sống của cô ấy tốt hơn, kể cả căn bệnh đái tháo đường. 
“Tôi cảm thấy mình chủ động hơn trong mọi việc”, cô chia sẻ. “Tất cả thông tin tôi cần cho công việc kinh doanh của mình, tình hình sức khỏe bản thân hay các vấn đề liên quan đến con cái đều hội tụ trong một thiết bị điện tử. Giờ đây mọi lịch trình của tôi sẽ được thông báo trong nháy mắt và tôi cảm thấy thật tự tin.”

#InnovatorsbySanofi

Câu chuyện của Rachel là một phần thuộc chiến dịch #InnovatorsbySanofi – chiến dịch kết nối cộng đồng thông qua không gian trực tuyến an toàn và riêng tư với mục tiêu mang các giải pháp chăm sóc sức khỏe lấy con người làm trung tâm đến cho các bệnh nhân tim mạch chuyển hóa và bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính như đái tháo đường. Thông qua cộng đồng này, các quan điểm của bệnh nhân sẽ được chia sẻ, từ đó Sanofi có thể điều chỉnh và đồng thiết kế các giải pháp theo nhu cầu của bệnh nhân.

#InnovatorsbySanofi là một cộng đồng mở với cảm hứng đổi mới được điều hành bởi C Space Health – công ty chuyên thiết lập mạng lưới liên kết giữa các công ty chăm sóc sức khỏe và các đối tác phục vụ, bao gồm nhà cung cấp, bệnh nhân và chuyên viên chăm sóc. 

Sử dụng công nghệ để kiểm soát sức khỏe

Loại công nghệ giúp ích cho Rachel cũng đang dần thay đổi mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, kể cả những cách chúng ta bảo vệ sức khỏe. Hiện nay, có rất nhiều công cụ giúp chúng ta kiểm soát và quản lý sức khỏe tốt và thuận tiện hơn. Các ứng dụng và công cụ cảm biến có khả năng theo dõi nhịp tim, nhịp thở, giấc ngủ, sự căng thẳng, các hoạt động thường ngày cũng như các tư thế của cơ thể; đồng thời chúng giúp chúng ta điều chỉnh phương pháp điều trị và giao tiếp với đội ngũ chăm sóc sức khỏe từ xa. Thông tin từ những thiết bị này cho phép chúng ta đóng vai trò tích cực và chủ động hơn khi kiểm soát bệnh, đồng thời đưa ra cảnh báo sớm về các nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn.

Sử dụng công nghệ khi kiểm soát sức khỏe không những giúp việc thiết lập các liệu trình chăm sóc cá thể hóa diễn ra dễ dàng hơn mà còn tạo một khác biệt to lớn giúp ngăn ngừa và trì hoãn thành công những biến chứng của các bệnh mãn tính. Đối với bệnh nhân đái tháo đường, đây là yếu tố cực kì quan trọng bởi nếu không giám sát chặt chẽ tình trạng sức khỏe, họ sẽ tăng nguy cơ gặp các biến chứng nghiêm trọng.

Công nghệ là động lực chính thúc đẩy chúng ta tìm kiếm những cải tiến mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, vì vậy quá trình phát triển công nghệ đóng vai trò quan trọng khi điều trị bệnh mãn tính. Các bệnh mãn tính hiện là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới, chiếm đến 68% trường hợp tử vong trên toàn cầu. Bên cạnh vấn đề nan giải về dân số già, các bệnh mãn tính cũng đẩy hệ thống chăm sóc sức khỏe và ngân sách toàn cầu đến giới hạn.

Hợp tác tìm kiếm giải pháp mới

Sanofi là công ty tiên phong cải tiến toàn cầu trong lĩnh vực điều trị đái tháo đường với gần một trăm năm kinh nghiệm. Cụ thể, ngày nay chúng tôi đang tìm hướng vận dụng công nghệ vào quy trình quản lý bệnh, đây là một phần trong chiến lược kỹ thuật số hóa của công ty trong mọi lĩnh vực, từ phòng thí nghiệm đến nhà máy đến cộng đồng bệnh nhân. 

Một yếu tố quan trọng trong phương pháp tiếp cận điều trị đái tháo đường của Sanofi liên quan đến việc hợp tác với các công ty công nghệ có khả năng thiết kế và phân tích. Mối quan hệ hợp tác này tận dụng mọi nguồn lực của cả hai bên, từ đó mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân mắc bệnh mãn tính một cách nhanh chóng.  

Ông Gilles Litman, Phó Chủ tịch Sanofi Chăm sóc Tích hợp Toàn cầu, Đái tháo đường và Tim mạch, chia sẻ “Việc kết hợp công nghệ với phương pháp chăm sóc đái tháo đường được kiểm chứng giúp chúng tôi mang những phương pháp chăm sóc cá nhân hóa, dễ tiếp cận với giá cả phải chăng đến cho hàng trăm triệu người đang mắc các bệnh mãn tính trên toàn thế giới.”

Hai năm trước, Sanofi đã hợp tác với Verily – công ty con của Alphabet chuyên về lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, để thành lập một công ty liên doanh chuyên về đái tháo đường tại Mỹ với tên gọi Onduo. Đầu năm 2018, Onduo đã cho ra mắt sản phẩm đầu tiên của mình tại Mỹ - một phòng khám đái tháo đường online nhằm hỗ trợ những người mắc bệnh đái tháo đường thu thập và phân tích dữ liệu từ máy đo đường huyết và các máy cảm biến khác, đồng thời cho phép họ tương tác với nhóm các chuyên gia chăm sóc từ xa.

Với dữ liệu từ hệ thống chăm sóc sức khỏe, phòng khám online có cái nhìn tổng quát hơn về các rủi ro và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, từ đó theo dõi tiến trình của bệnh nhân, đo lường kết quả và mang những gợi ý đầy ý nghĩa đến cho họ cùng các nhà cung cấp. Đội ngũ y tế cũng có thể hiểu rõ hơn về những gì bệnh nhân đang cảm nhận và cải thiện khả năng chẩn đoán ngay trước khi các triệu chứng xuất hiện.

Vì vậy, bệnh nhân có thể được chăm sóc theo nhu cầu cá nhân một cách độc lập từ nơi họ đang sinh sống với cường độ thường xuyên hơn so với khi đích thân đến gặp bác sĩ. Bên cạnh đó, việc thu thập dữ liệu và truyền tải qua điện thoại di động cũng giúp việc tiếp cận các phương pháp điều trị đái tháo đường trở nên dễ dàng hơn.

“Rất nhiều bệnh nhân có quan điểm ‘tự lo liệu’. Chúng tôi đang giải quyết vấn đề này bằng cách khám phá các công nghệ mới giúp mọi người có cái nhìn và hiểu biết sâu sắc hơn về tình trạng bệnh của họ, đồng thời trao quyền cho tất cả mọi người và giúp họ tự chăm sóc sức khỏe tốt hơn”, Litman chia sẻ thêm. 

Tại Pháp, Sanofi đã hợp tác với công ty CERITD và Voluntis nhằm phát triển một giải pháp từ xa giúp bệnh nhân đái tháo đường đang điều trị với phác đồ basal-bolus tự chỉnh liều insulin. Các dữ liệu cũng được cung cấp cho đội ngũ y tế để họ có thể hỗ trợ bệnh nhân đái tháo đường đạt được mục tiêu kiểm soát đường huyết. Giải pháp này đã được trao giải Netexplo Digital Transformation Award – giải thưởng thường niên vinh danh những sáng kiến sử dụng công nghệ kỹ thuật số giúp định hình xã hội trong tương lai, nơi mà công nghệ kỹ thuật số ngày càng được tích hợp nhiều hơn và mỗi cá nhân sẽ kết nối nhiều hơn.

Hợp tác tìm kiếm giải pháp mới

Tại Hội thảo khoa học của Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ diễn ra vào tháng 6 năm 2018, Sanofi đã công bố thỏa thuận với Verily và Sensile Medical nhằm phát triển và thương mại hóa thế hệ máy bơm insulin tiên tiến “tất cả trong một” phục vụ bệnh nhân đái tháo đường týp 2. Đây là sự hợp tác cộng hưởng khả năng chuyên môn của Sanofi trong insulin và các giải pháp điều trị đái tháo đường lấy bệnh nhân làm trung tâm, cùng khả năng dẫn đầu của Sensile Medical trong lĩnh vực phát triển công nghệ bơm vi mô áp dụng trong y tế và kinh nghiệm của Verily trong tích hợp vi điện tử và công nghệ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số. 

“Việc sử dụng máy bơm insulin sẽ giúp bệnh nhân vượt qua các thử thách so với khi tiêm thuốc thông thường; cho đến hiện tại máy bơm insulin vẫn còn khá phức tạp sau hơn 50 năm kể từ khi chúng được tạo ra, bằng chứng là chỉ 1 trong 1000 bệnh nhân đái tháo đường sử dụng phương pháp này” – ông Stefan Oelrich, Phó Chủ tịch Điều hành và Giám đốc Khối Tim mạch và Đái tháo đường tại Sanofi, chia sẻ. Khi áp dụng những công nghệ mới, bệnh nhân có thể sử dụng những thiết bị thông minh và đơn giản để bổ sung đúng liều insulin cần thiết

Bên cạnh đó, ông Brian Otis – Giám đốc Công nghệ tại Verily cũng lưu ý rằng các phương pháp điều trị có thể được tích hợp vào một hệ sinh thái bao quát hơn cùng các thiết bị quản lý đái tháo đường, phần mềm và dịch vụ nhằm hướng đến mục tiêu xây dựng một phương pháp tiếp cận quản lý bệnh đái tháo đường cá nhân hóa và lấy bệnh nhân làm trung tâm. 

“Hi vọng rằng trong 10 năm sắp tới, công nghệ sẽ giúp tôi kiểm soát bệnh đái tháo đường cũng như đo lường các chỉ số một cách tự động và không còn đau đớn”, Rachel chia sẻ

Sanofi luôn tìm kiếm cơ hội hợp tác với các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe, các công ty khởi nghiệp công nghệ, cộng đồng cũng như các tổ chức có cùng khát vọng tạo ra những giải pháp sáng tạo giúp các bệnh nhân đái tháo đường như Rachel giải quyết thách thức mà họ phải đối mặt.