Bệnh tật không thiên vị ai bất kể bạn bao nhiêu tuổi, thuộc sắc tộc gì, giàu có ra sao hay theo tôn giáo nào; tuy nhiên, việc bạn có thể gặp bác sĩ và được tiếp cận với phương pháp chữa bệnh hay không, tiếng nói và quan điểm của bạn có được lắng nghe hay không, lại tùy thuộc vào nơi bạn đang sinh sống. Khi hợp tác với các đối tác địa phương trên toàn thế giới, chúng tôi tận mắt chứng kiến những rào cản ngăn trở mọi người tiếp cận với y tế, đó là quãng đường xa xôi đến trung tâm chăm sóc sức khỏe, hay là căn bệnh hiếm mà bệnh nhân và bác sĩ chưa từng biết đến.

Chúng tôi hỗ trợ người dân sống cô lập tại các quốc gia có mức thu nhập thấp và trung bình thấp tiếp cận y tế tốt hơn và đồng hành cùng họ trong hành trình chiến đấu nhằm dập tắt các bệnh truyền nhiễm bị lãng quên, đồng thời hợp tác với cộng đồng hành động quốc tế nhằm củng cố các nỗ lực của Sanofi trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh. 

Trong tháng này, Sanofi tham gia chuỗi các sự kiện y tế toàn cầu quan trọng, mở đầu là Hội Nghị Bổ Sung Tài Chính Cho Tổ Chức Quỹ Toàn Cầu (Global Fund Replenishment Conference) do bà Kathleen Tregoning – Phó Chủ Tịch Quan Hệ Đối Ngoại đại diện tham dự. Với mục tiêu huy động số tiền 14 tỷ đô-la cho cuộc chiến xóa sổ bệnh AIDS, Lao và Sốt Rét từ đây đến năm 2030, Tổ Chức Quỹ Toàn Cầu đang tích cực hợp tác cùng ngành dược – vốn là ngành công nghiệp có vai trò quan trọng trong việc chống lại các căn bệnh trên và mang các tiến bộ lâm sàng mới đến với các bệnh nhân đang chịu ảnh hưởng. 

Cũng trong tháng này, ông David Loew – Phó Chủ Tịch Sanofi Pasteur Toàn Cầu, sẽ tham gia Hội Nghị Thượng Đỉnh Y Tế Thế Giới tại Berlin (Đức), đây là diễn đàn quốc tế hàng đầu về sức khỏe toàn cầu. Ông David sẽ chia sẻ bài phát biểu về chủ đề “Sự Bền Vững Trong Các Hệ Thống Chăm Sóc Sức Khỏe: Thu Hẹp Khoảng Cách Trong Tiêm Chủng”. Trong nhiều nguyên nhân, khoảng cách trong tiêm chủng có thể là hệ quả của vấn đề lão hóa mà đã được đề cập trong một bài viết của chúng tôi về sự không đồng đều trong tiêm chủng đã nhấn mạnh việc các chương trình tiêm chủng toàn cầu đã bỏ sót bộ phận dân số trên 60 tuổi; hoặc khoảng cách tiêm chủng có thể do việc không được tiếp cận y tế của người dân sống tại các quốc gia đang có xung đột. 

Ông Latif Syed từng kinh nghiệm về những ảnh hưởng của xung đột chiến tranh trên cộng đồng của ông trong việc tiếp cận vắc-xin. Là chuyên gia tiêm vắc-xin trong suốt 20 năm, Latif đã bị thương nặng khi phiến quân Taliban tấn công trung tâm vắc-xin và trường học tại Pakistan vào năm 2013, đây là một trong ba quốc gia còn sót lại trên thế giới nơi bệnh bại liệt vẫn hoành hành. 

Mặc những thương tích từ vụ tấn công, Latif vẫn vượt qua và bước tiếp bằng nghị lực. Vào năm 2016, ông đến thăm Sanofi Pasteur để tìm hiểu thêm về quy trình sản xuất vắc-xin, việc này giúp ông tăng tính thuyết phục đối với những gia đình còn do dự tiêm chủng. Chính lòng dũng cảm và sự kiên trì, bền bỉ của ông đã truyền cảm hứng cho Sanofi, Sanofi đã hứa hỗ trợ tài chính cho Latif trong việc tái xây dựng trường học và trung tâm tiêm chủng. Cuối tháng 9 vừa rồi, ông David Loew đã đến thủ đô Karachi thăm các công trình trên nhân dịp được chính thức hoạt động trở lại. 

Sự kiên trì và bền bỉ của Latif chính là chìa khóa khi phát triển các hệ thống y tế bền vững cũng như các giải pháp cho tương lai tại các khu vực nơi mà việc tiếp cận với hệ thống chăm sóc sức khỏe, kỹ năng của cán bộ y tế địa phương hay tài trợ là cả một vấn đề, đồng thời đây cũng là một yếu tố quan trọng của nghiên cứu ngay sau các nghiên cứu về thuốc điều trị của chúng tôi. 

Năm ngoái chúng tôi vừa kỷ niệm các sáng kiến khoa học tích cực của Cơ Quan Thuốc Châu Âu (European Medicine Agency) về thuốc uống mới fexinidazole nhằm điều trị bệnh ngủ (bệnh ngủ Châu Phi do ký sinh trùng gây ra làm người nhiễm bệnh sốt, ngứa, lú lẫn, rối loạn giấc ngủ,…), đây là thành tựu đỉnh cao của 20 năm nghiên cứu y khoa cùng sự hợp tác quốc tế. 

Fexinidazole là loại thuốc được cấp phép sử dụng tại Cộng Hòa Dân Chủ Công Gô vào tháng 1, đã được Sanofi quyên góp cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới. Loại thuốc này sẽ có mặt tại Kishasa (Công Gô) vào trước cuối năm nay, đây là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi căn bệnh đang đe dọa tính mạng của hơn 65 triệu người sinh sống tại vùng Châu Phi Hạ Sahara. Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh ngủ có thể gây tử vong.

Như bà Kathleen Tregoning đã giải thích tại Hội Nghị Y Tế Thế Giới (World Health Assembly) diễn ra vào tháng 5 năm nay, mô hình y tế từ thiện là cần thiết tại những nơi điều kiện y tế chưa có, tuy nhiên các hoạt động từ thiện này không phải là giải pháp dài hạn nếu Sanofi muốn duy trì việc tiếp cận điều trị ở mức toàn cầu; việc xây dựng giải pháp chăm sóc sức khỏe bền vững với các đối tác mới là cần thiết. Điều này đồng nghĩa với việc đầu tư vào huấn luyện tại địa phương, giáo dục cho thế hệ tiếp theo, phát triển các công cụ kỹ thuật số nhằm cải thiện cách chúng tôi theo dõi bệnh và điều trị cho những bệnh nhân có nhu cầu.  

Bền vững cũng là một thách thức trong việc xóa sổ bệnh hoàn toàn khi việc điều trị cho những trường hợp cuối cùng bị ngăn trở bởi sự mất đà và đuối sức dần của các nhà tài trợ. Cùng với đối tác là tổ chức Thuốc Cho Các Bệnh Bị Lãng Quên (Drugs for Neglected Diseases initiative) – một tổ chức nghiên cứu và phát triển phi lợi nhuận, Sanofi sẽ đồng tổ chức hội thảo “Làm thế nào để Đảm bảo Sự Bền vững trong việc đẩy lùi các Bệnh Nhiệt đới bị lãng quên (NTDs): Hướng về Bệnh ngủ Châu Phi” nhằm giải quyết rào cản này trong khuôn khổ Hội Nghị Thượng Đỉnh Y Tế Thế Giới tại Berlin (Đức). 

Cũng tại Hội Nghị này, Sanofi cũng sẽ dẫn dắt một phiên thảo luận bàn tròn với chủ đề “Định Hình Xã Hội và Nền Kinh Tế Hiện Đại Trong Bối Cảnh Y Tế Kỹ Thuật Số”, qua đó xem xét cách công nghệ đang xóa nhòa ranh giới giữa thế giới thực thể, sinh học và kỹ thuật số nhằm đáp lại những tác động tài chính trên sức khỏe của dân số toàn cầu vốn đang có xu hướng già hóa. 

Bước tiếp theo của Sanofi – không chỉ trong việc phát triển các giải pháp kỹ thuật số - mà còn trong mọi nỗ lực vì sức khỏe toàn cầu, là đảm bảo vai trò của chúng tôi trong việc hợp tác với các đối tác trên toàn thế giới nhằm cung cấp các giải pháp bền vững và những sáng kiến đổi mới khả thi, đồng thời mở rộng quy mô thực hiện.