Đầu tháng 10 vừa qua, tại TP.HCM đã diễn ra hội thảo khoa học “Giải pháp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh lý đường hô hấp ở trẻ nhỏ khi giao mùa”, thu hút sự tham gia của hơn 400 dược sĩ, nhà thuốc tại TP.HCM và khu vực lận cận.

Trẻ em - chiếm 1/4 dân số tại Việt Nam và là nhân tố quan trọng kiến tạo nên sức mạnh quốc gia. Để đảm bảo cho trẻ phát triển toàn diện, việc bảo vệ sức khỏe cho trẻ là nhiệm vụ không chỉ của riêng phụ huynh mà của cả ngành y tế.

Tuy nhiên, với hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh, trong thời điểm giao mùa và bối cảnh không khí ô nhiễm hiện nay, trẻ em là đối tượng thường dễ mắc các bệnh đường hô hấp như: ho, viêm mũi dị ứng, viêm hô hấp cấp… gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập và sinh hoạt.

Hội thảo khoa học “Giải pháp tăng cường hiệu quả điều trị bệnh lý đường hô hấp ở trẻ nhỏ khi giao mùa” vừa qua nằm trong chuỗi hội thảo được tổ chức lần lượt tại 5 thành phố lớn: Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang, Đà Nẵng và Hà Nội, từ ngày 29/09 đến ngày 17/10/2019. Đặc biệt, hội thảo diễn ra tại Tp. HCM vào ngày 2/10 vừa qua cũng đã được truyền tải trực tiếp thông qua hình thức webinar (hội thảo trực tuyến) nhằm tiếp cận và cập nhật thông tin đến hơn 700 dược sỹ trên 64 tỉnh thành, kể cả vùng sâu vùng xa.

Hội thảo giúp đưa đến những cập nhật về tình trạng bệnh hô hấp, những giải pháp tiên tiến nhằm kiểm soát và đẩy lùi các căn bệnh như viêm mũi dị ứng, ho ở trẻ ngay từ giai đoạn ban đầu.

Chia sẻ tại hội thảo, PGS.TS.BS Phan Hữu Nguyệt Diễm, Nguyên trưởng khoa nội tổng quát 2 – Hô hấp, Bệnh viện Nhi Đồng 1, TP. HCM cho biết trong thời gian gần đây, số ca mắc bệnh hô hấp tại các bệnh viện nhi tăng lên đột ngột trên khắp cả nước. Nguyên nhân chính xuất phát từ yếu tố thời tiết thay đổi do giao mùa cũng như tình trạng ô nhiễm không khí đáng báo động hiện nay.

Viêm mũi dị ứng là bệnh khá phổ biến nhưng có ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ và sự tăng trưởng của trẻ, chưa kể có nguy cơ kèm theo các bệnh như hen suyễn, chàm thể tạng. Tại hội thảo, các dược sỹ có cơ hội trao đổi chuyên sâu với PGS Diễm về thuốc

Tham gia tại hội thảo và webinar, các dược sỹ và nhà thuốc trên toàn quốc khá hào hứng khi không chỉ được lắng nghe những giải đáp từ chuyên gia mà còn được tương tác trong phần trả lời câu hỏi thông qua điện thoại.

Đồng thời, các nhà thuốc cùng trực tiếp thảo luận về cách giải quyết những ca lâm sàng, cách nhận biết các triệu chứng và tư vấn thuốc cho các gia đình có trẻ bị các bệnh về đường hô hấp hay dị ứng.

Bên cạnh đó, một điểm mới tại chương trình hội thảo lần này chính là việc trực tiếp hội thảo theo dạng Webinar cho các nhà thuốc trên khắp các tỉnh thành toàn quốc. Đây là cơ hội cho những dược sỹ ở xa, có cơ hội để theo dõi toàn bộ nội dung hội thảo cũng như tương tác trả lời câu hỏi qua màn hình điện thoại.

Đại diện từ phía Sanofi, Tổng Giám đốc, Khối Ngành Hàng Chăm Sóc Sức Khỏe Người Tiêu Dùng, Sanofi Đông Dương – bà Penn Policarpio cho biết Sanofi cam kết sẽ luôn đồng hành và đem đến những giải pháp nhằm phòng ngừa, điều trị ho và dị ứng, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho trẻ em Việt Nam.