Theo thông báo mới nhất của Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2017 toàn thế giới có 424,9 triệu người bị bệnh đái tháo đường (ở độ tuổi từ 20-79). Năm 2045 con số này sẽ là 629 triệu, tăng 48%. Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đang phải gánh chịu áp lực từ sự gia tăng số người mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) trong cộng đồng. Có tới 3,53 triệu người đang chung sống với bệnh đái tháo đường và mỗi ngày sẽ có ít nhất 80 người tử vong vì các biến chứng liên quan. Trong đó, 63% người mắc bệnh chưa được chẩn đoán và 70% bệnh nhân đã được chẩn đoán mắc bệnh Đái tháo đường típ 2 chưa đạt mục tiêu điều trị (1). Chương trình Diabetes Your Type của Sanofi giúp thực hiện cam kết của mình trong lĩnh vực điều trị đái tháo đường bằng cách bằng cách mang đến thuốc điều trị, các giải pháp chăm sóc toàn diện, chương trình giúp tiếp cận cho bệnh nhân và các chương trình giáo dục cấp nhận kiến thức điều trị tiên tiến cho cộng đồng y khoa. Một trong những hoạt động cụ thể hóa nổ lực của công ty TNHH Sanofi-Aventis Việt Nam (Sanofi) là tổ chức các lớp đào tạo nâng cao trong điều trị đái tháo đường. Trong năm 2019 – 2020, Sanofi Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng VADE (Hội Nội tiết & Đái tháo đường Việt Nam) và 6 trung tâm đào tạo là các bệnh viện đầu ngành trên khắp Việt Nam để thực hiện dự án đào tạo chuyên sâu quốc tế về Đái Tháo Đường iSTEP-D Plus.

Giai đoạn 1 của dự án với chương trình tập huấn tại bệnh viện Park Nicollet IDC thuộc Minneapolis – Minneasota – Mỹ dành cho 12 chuyên gia Nội tiết đầu ngành của Việt Nam đã diễn ra thành công tốt đẹp từ ngày 22 đến ngày 24 tháng 5, 2019. Nội dung khóa huấn luyện xoay quanh mục tiêu cập nhật kiến thức vận hành một trung tâm đái tháo đường xuất sắc, các tiến bộ trong quản lý ĐTĐ và tối ưu hóa điều trị insulin.

Đoàn Việt Nam chụp hình trước bệnh viện Park Nicollet IDC (International Diabetes Center) Mỹ trong buổi tâp huấn

Sau đó, ở giai đoạn 2, Sanofi sẽ phối hợp cùng Hội và các Trung Tâm Đào Tạo tổ chức các chương trình tập huấn nâng cao tại 6 bệnh viện cho 400 bác sĩ nội tiết Việt Nam. Trong giai đoạn 3, Hội sẽ xây dựng chương trình đào tạo online CME về quản lý và điều trị đái tháo đường dành cho 2,000 bác sĩ đa khoa toàn quốc có nhu cầu nâng cao kiến thức tổng quát về điều trị đái tháo đường và chương trình đào tạo nâng cao tại các bệnh viện tỉnh với sự hỗ trợ của 6 trung tâm đào tạo cho 1,000 bác sĩ đa khoa cũng sẽ được triển khai.

Nguồn thông tin:

  1. https://vade.org.vn/modules.php?name=News&op=viewst&sid=181