Mỗi ngày, chúng ta tiếp cận và sử dụng điện thoại liên tục. Điện thoại di động không những kết nối mọi người, theo dõi sức khỏe và các hoạt động thể chất của chúng ta mà còn hỗ trợ tổ chức cuộc sống một cách ngăn nắp. Chỉ với một cái chạm, chúng ta có thể cập nhật những thông tin hữu ích qua các ứng dụng trên điện thoại, từ đó các công việc thường nhật trong cuộc sống của chúng ta cũng trở nên dễ dàng hơn. Đối với những người sống chung với bệnh đái tháo đường, các ứng dụng trên điện thoại là công cụ hữu ích giúp kiểm soát bệnh tật mỗi ngày.

Tận dụng công nghệ và sự kết nối hiện hữu khắp nơi, gần đây Sanofi đã hợp tác với hai công ty – Biocorp, công ty sản xuất thiết bị y tế của Pháp, và Abbott, công ty chăm sóc sức khỏe và là công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực theo dõi đường huyết liên tục – nhằm góp phần phát triển một hệ sinh thái kết nối. Sự liên kết này cho phép các thiết bị kết nối với nhau, từ đó giúp bệnh nhân đái tháo đường tiếp cận thông tin về tình trạng bệnh của họ, cũng như cải thiện các cuộc đối thoại giữa bệnh nhân và chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Việc sử dụng các công cụ có thể tích hợp thói quen hàng ngày của bệnh nhân nhằm đơn giản hóa cuộc sống của họ và mang đến các liệu trình chăm sóc được cá nhân hóa là mục tiêu của sự hợp tác này. 

Đái tháo đường đôi khi là một gánh nặng cho các bệnh nhân phải sử dụng insulin vì họ cần phải kiểm soát lượng glucose thường xuyên cũng như điều chỉnh liều lượng insulin cơ thể cần, bên cạnh đó bệnh nhân cũng phải chú ý đến những yếu tố khác như lượng tiêu thụ carbohydrate thay đổi và các hoạt động thể chất. Những dữ liệu này đến từ vô số nguồn khác nhau và đôi khi rất khó để bệnh nhân kiểm soát.

Kết hợp những giải pháp trị liệu với những dịch vụ và thiết bị thông minh hơn

Nắp bút là một thiết bị kỹ thuật số được thiết kế và phát triển bởi Biocorp để gắn vào hàng loạt các loại bút tiêm insulin của Sanofi giúp những người mắc bệnh đái tháo đường dễ dàng theo dõi lượng insulin tiêm vào và liên kết dữ liệu này với thông tin từ máy đo đường huyết trên một ứng dụng điện thoại. Dữ liệu cũng cho phép những người bệnh đái tháo đường và đội ngũ chăm sóc sức khỏe của họ có cái nhìn rõ hơn về sự kết hợp giữa phương pháp điều trị với lối sống, chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục giúp bệnh nhân kiểm soát bệnh hiệu quả.

Sự hợp tác giữa Sanofi và Abbott, như đã thông báo vào năm ngoái, tập trung vào việc cho phép chia sẻ dữ liệu giữa ứng dụng di động FreeStyle LibreLink và phần mềm đám mây (LibreView) của Abbott với các loại bút tiêm insulin liên kết, các ứng dụng và phần mềm đám mây của Sanofi bằng cách kết nối những công cụ kỹ thuật số hiện đang trong quá trình phát triển này, dưới sự cho phép của người dùng.

Ông Chris Boulton, Trưởng Bộ phận Chăm sóc Tích hợp, General Medicines, Sanofi toàn cầu, cho biết “Sự hợp tác này sẽ cho phép những người sống với bệnh đái tháo đường tiếp cận thông tin để kiếm soát tình trạng bệnh của họ dễ dàng hơn, điển hình, bệnh nhân có thể kiểm soát lượng glucose hằng ngày tốt hơn.”
Trong suốt gần một thập kỷ qua, Sanofi luôn đi đầu trong cuộc chiến chống lại bệnh đái tháo đường, tiên phong trong các phương pháp điều trị bằng insulin giúp giảm lượng đường trong máu. Ngày nay, Sanofi đã và đang phát triển một hệ sinh thái liên kết với mong muốn giúp bệnh nhân đang dùng insulin có thể theo dõi và kiểm soát bệnh đái tháo đường tốt hơn, từ đó sống một cuộc đời theo ý của họ.

*Sự có mặt của nắp bút liên kết và ứng dụng điện thoại tại mỗi nước sẽ phụ thuộc vào sự phê duyệt đăng ký của từng quốc gia. 

Tìm hiểu về bệnh đái tháo đường

Đái tháo đường là một căn bệnh phức tạp do thiếu hụt insulin và/hoặc đề kháng insulin - một loại hormone do tuyến tụy tiết ra. Đái tháo đường được chia làm 2 loai: Đái tháo đường týp 1 (phụ thuộc insulin) là bệnh tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin và phá hủy chúng; bệnh thường ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên. Đái tháo đường týp 2 xảy ra khi cơ thể sản xuất không đủ lượng insulin cần thiết để kiểm soát lượng đường trong máu. Hai loại đái tháo đường tuy khác nhau nhưng đều có chung đặc điểm là lượng đường dư thừa trong máu; cả hai đều phải được theo dõi một cách nghiêm túc để điều trị hiệu quả. Năm 2019, có khoảng 463 triệu người trưởng thành trên toàn thế giới đang sống chung với bệnh đái tháo đường, con số này được dự đoán tăng lên mức 700 triệu vào năm 2045.(1)

Tham khảo

1) https://www.idf.org/aboutdiabetes/what-is-diabetes/facts-figures.html, last accessed February 2020