Chúng tôi đã phỏng vấn ông Peter Adamson, Giám đốc Toàn cầu về Phát triển Ung thư và Đổi mới Nhi khoa tại Sanofi chia sẻ về một năm đặc biệt vừa qua cũng như triển vọng của ông về viễn cảnh Nghiên cứu và Phát triển ung thư của Sanofi trong năm 2021.

Q: Chương trình nghiên cứu và phát triển ung thư của Sanofi đã thay đổi như thế nào trong năm 2020?

A: Sanofi đã và đang tăng cường năng lực trong nghiên cứu miễn dịch ung thư bằng cách bổ sung các nền tảng khoa học tiên tiến hàng đầu vào các chương trình của mình, bao gồm nhưng không giới hạn ở công nghệ mRNA thông qua quan hệ đối tác với BioNTech, và tế bào tiêu diệt tự nhiên (NK) thông qua sự hợp tác với Kiadis. Khi đặt các nền tảng này cùng với Nanobodies ™, các kháng thể đa đặc hiệu, Synthorins ™ và các liên hợp kháng thể - thuốc, bạn sẽ thấy một bộ công cụ nền tảng thúc đẩy năng lực R&D của chúng tôi. Các nhà khoa học của chúng tôi được trang bị tốt hơn bao giờ hết để liên tục củng cố quá trình nghiên cứu và xác định các kết hợp điều trị tiềm năng mới cho một số bệnh ung thư khó điều trị nhất.

Q: Chẳng hạn như ung thư vú di căn cướp đi rất nhiều sinh mạng mỗi năm đúng không?

A: Đúng vậy. Như những gì chúng tôi được thông tin từ cộng đồng là những bệnh nhân sống với bệnh ung thư vú di căn cần những lựa chọn điều trị hiệu quả hơn, đó là những liệu pháp nhắm trúng đích, ít tác dụng phụ hơn và ít chịu các gánh nặng khác khi sử dụng thuốc. Chúng tôi hiểu bệnh nhân cũng cần các giải pháp và hỗ trợ thiết thực, vì vậy nhóm của chúng tôi đang tìm cách để thực hiện cả hai điều này.

Q: Sanofi đã học được gì từ kinh nghiệm của những bệnh nhân ung thư, những người đã tham gia thử nghiệm lâm sàng vào năm 2020?

A: Vào đầu năm 2020, mục tiêu ngay lúc đó của chúng tôi là tối thiểu sự chậm trễ trong điều trị đồng thời vẫn ưu tiên sự an toàn của bệnh nhân và nhân viên trong suốt đại dịch toàn cầu. Các nhóm thực hành lâm sàng của Sanofi đã bắt tay vào hành động, họ làm việc với các cơ quan y tế để đảm bảo việc chăm sóc liên tục cho các bệnh nhân ung thư, những người đặc biệt dễ bị tấn công bởi bệnh truyền nhiễm. Họ đã thích ứng rất nhanh trong việc tạo ra một mô hình để đảm bảo việc cung cấp dược phẩm không bị gián đoạn, ví dụ phân phối thuốc đến tận nhà bệnh nhân, nơi mà họ có thể được theo dõi tình trạng bệnh bằng dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ xa. Các nhân viên tại khu thử nghiệm lâm sàng, bệnh nhân, tình nguyện viên khỏe mạnh và các tổ chức bệnh nhân đã hiệp lực để có thể mang đến những loại thuốc mới cho những người có nhu cầu. Kinh nghiệm thu được từ việc này chắc chắn sẽ thay đổi cách chúng tôi làm việc, cho phép chúng tôi trở nên linh hoạt và hiệu quả hơn.

Q: Sanofi làm cách nào để các dược phẩm ung thư đang nghiên cứu của Sanofi bền vững hơn?

A: Danh mục nghiên cứu của Sanofi đã được mở rộng đáng kể trong một thời gian ngắn, với các ứng viên điều trị bệnh được khám phá ở mọi giai đoạn nghiên cứu & phát triển. Chúng tôi đang phát triển một loạt các loại thuốc điều trị ung thư từ những dạng đơn trị cho đến dạng kết hợp với các liệu pháp khác với hy vọng tối đa hóa hoàn toàn tác động tiềm năng.
Quan hệ đối tác và hợp tác chiến lược đang tạo thuận lợi cho chúng tôi. Ví dụ: sự hợp tác với Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas đang giúp các nhà nghiên cứu của chúng tôi xác định tốt hơn các cách kết hợp cũng như các mục tiêu điều trị mới tiềm năng. Chúng tôi cũng đang tìm hiểu thêm về nền tảng phân tử trong ung thư phổi, và các phân nhóm khác nhau sẽ ngày càng tác động đến các khuyến cáo điều trị như thế nào.

Q: Điều gì sẽ đến với nhóm Ung thư tại Sanofi?

A: Khi tôi suy ngẫm về sự kiên trì của các đồng nghiệp tại Sanofi và những người khác cùng lĩnh vực đã cùng hỗ trợ thúc đẩy nghiên cứu ung thư trong năm 2020, tôi lạc quan rằng năm 2021 sẽ đưa chúng tôi đến gần hơn với mục tiêu mang lại lợi ích cho nhiều bệnh nhân hơn. Với đội ngũ khoa học tài năng đáng kinh ngạc ở Sanofi , tôi tin rằng với năng lực nghiên cứu nội bộ, những nền tảng công nghệ tùy chỉnh và các hợp tác chiến lược của công ty sẽ cho phép chúng tôi phát triển và đem đến các loại thuốc mới cho những bệnh nhân ung thư.