Các cuộc “diễu hành cầu vồng” trong tháng 6 – tháng Tự hào có thể bị hoãn lại vì cơn đại dịch Covid-19, nhưng không điều gì có thể ngăn cản Sanofi tổ chức sự kiện Tự hào đầu tiên để công nhận và ăn mừng với những nhân viên thuộc cộng đồng LGBTQ (đồng tính, song tính, chuyển giới và đa dạng giới hoặc vẫn đang tìm hiểu về giới tính), cũng như nghe những câu chuyện trên khắp thế giới về cộng đồng này, chẳng hạn chuyện của Kornrawee Putthasook, một chuyên viên Marketing chuyển giới nữ tại Sanofi Thái Lan. 

Sanofi cũng vừa ra mắt nhóm SanofiPridePlus trên toàn cầu với mục tiêu mang đến các nguồn lực và xây dựng cộng đồng rộng mở cho các nhân viên LGBTQ, giúp tiếng nói của họ có trọng lượng hơn, đồng thời giáo dục toàn thể đồng nghiệp về sự bình đẳng và hòa nhập của cộng đồng LGBTQ tại nơi làm việc và hơn thế nữa. 

Xuyên suốt nhiều thập kỷ, cộng đồng LGBTQ đã liên tục đấu tranh để được chấp nhận và hưởng những quyền lợi bình đẳng. Từng bước một, cộng đồng LGBTQ đã vươn đến những cột mốc ý nghĩa, trong đó phải kể đến đạo luật hôn nhân đồng tính được hợp thức hóa tại Hoa Kỳ vào năm 2015, Thủ tướng đồng tính đầu tiên của Ireland đắc cử vào năm 2017, hay gần đây nhất người dân tại làng Tilloy-lez-Marchiennes (Pháp) đã bầu một người chuyển giới nữ làm thị trưởng. Mặc dù vậy, một người vẫn có thể đi tù vì là người đồng tính tại 73 quốc gia, và gần một nữa các nhân viên thuộc cộng đồng LGBTQ không công khai về giới tính của mình tại nơi làm việc, theo Chiến dịch Nhân Quyền.

 

“Tôi chưa bao giờ bị bắt nạt vì xu hướng tình dục của mình, vì vậy tôi phải học hỏi từ những người xung quanh để xây dựng sự hiểu biết tương tự cho cộng đồng của mình và giúp mọi cá thể được là phiên bản hoàn hảo nhất của họ. Hành trình này cần rất nhiều sự can đảm để chia sẻ, tôi muốn được nghe về những thách thức và cơ hội của họ, và tôi muốn được đóng góp phần của mình. Đây cũng là hành trình của tôi.”

Paul Hudson, CEO Sanofi

“Việc xây dựng môi trường làm việc không những cởi mở mà còn ủng hộ sự đa dạng đang ngày càng trở nên quan trọng hơn. Sanofi giữ vai trò lớn cũng như có trách nhiệm trong cộng đồng, chúng tôi hoạt động không chỉ để tạo những giá trị kinh tế mà còn để thúc đẩy sự bình đẳng và tạo cơ hội cho mọi người,”. ông Alan Main, Giám đốc Ngành hàng Chăm sóc sức khỏe Người tiêu dùng và Nhà tài trợ Hòa nhập & Đa dạng, Sanofi toàn cầu cho biết.

 “Tôi đã công khai giới tính của mình tại nơi làm việc trong 20 năm qua. Trong 10 đến 15 năm đầu tiên, chủ đề này được mọi người ngấm ngầm hiểu nhưng không được thảo luận, và chắc chắn cũng không phải điều gì đó nênđược tôn vinh. Thế giới đã có những tiến bộ đáng kinh ngạc trong vài năm qua. Nhưng ngày nay chúng ta vẫn phải đối mặt với vô số thách thức.”

Ông Fabrice Houdart từ tổ chức Out Leadership, cựu Thư Ký Liên Hợp Quốc về các tiêu chuẩn của LGBTQ, đã tham gia hội thảo trực tuyến của Sanofi và chia sẻ về việc bị đối xử như một thành phần thấp kém vào thời thơ ấu đã tác động tiêu cực thế nào đến những ngày đầu sự nghiệp của ông. “Tôi đã rất lo lắng khi phải phát biểu trong các cuộc họp. So với những chàng trai “thẳng” trong phòng, tôi cảm thấy mình không xứng đáng để cất tiếng nói và đó là một trở ngại rất lớn. Gánh nặng và sự xấu hổ này chỉ biến mất khi tôi bắt đầu chia sẻ nhiều hơn về con người thật của mình và tự hào hơn về bản sắc của mình,” ông chia sẻ.

Ông Fabrice đã giúp Liên Hợp Quốc xây dựng bộ Tiêu chuẩn Ứng xử tại Doanh nghiệp dành cho cộng đồng LGBTQ mà Sanofi đã thông qua và áp dụng từ năm 2019. Bộ tiêu chuẩn này đòi hỏi các doanh nghiệp phải tôn trọng quyền con người của cộng đồng LGBT, loại bỏ sự phân biệt đối xử và hỗ trợ nhân viên, và điều quan trọng nhất mà Houdart đã nêu lên: “Xây dựng chính sách phù hợp không bao giờ là đủ, bạn phải liên tục gửi đến thông điệp cho cộng đồng LGBTQ rằng họ được chào đón tại nơi làm việc.”

"Được làm con trai của ba là một món quà của cuộc đời, nhưng được làm con gái của ba khiến con trở thành người hạnh phúc nhất trên đời"

Kornrawee Putthasook, Marketing Coordinator, Thái Lan

"Trong bối cảnh hiện tại, việc khai thác sức mạnh của khu vực kinh tế tư nhân là rất quan trọng để duy trì đà phát triển hướng đến bình đẳng cho cộng đồng LGBTI trong 50 năm tới"

Fabrice Houdart, Out Leadership Former UN LGBTI Standards Secretary

"Khi ai đó nói họ không cảm thấy TỰ HÀO vì là người đồng tính, họ chưa bao giờ trải nghiệm cảm giác TỦI THÂN vì là người đồng tính"

Phil Chant, State Account Manager, Úc

"Nếu bạn nhớ việc đi làm và thoải mái trò chuyện với các đồng nghiệp trong thời gian bị cách ly, hãy nghĩ đến những thành viên của cộng đồng LGBTI - phần lớn họ không được là chính mình tại nơi làm việc"

Philippe  Nicolas, Supply Chain Manager, Pháp

"Vương miện của bạn đã được chuộc mua nên bạn hãy tự hào đội nó lên đầu"

Arjun Channi, Regulatory Category Head, Bắc Mỹ

"Hãy là bạn và trở thành người mà bạn muốn"

Cristina Vitrian, Master Data Manager, Brazil

Tiêu chuẩn Ứng xử tại Doanh nghiệp dành cho cộng đồng LGBTQ của Liên Hiệp Quốc

“Nếu chúng ta muốn nhanh chóng đạt được tiến bộ toàn cầu và tranh đấu cho sự bình đẳng của những người đồng tính nam, đồng tính nữ, song giới, chuyển giới và đa giới, các doanh nghiệp không những phải đáp ứng trách nhiệm nhân quyền mà còn phải trở thành những tác nhân tích cực cho sự thay đổi.” 

Zeid Ra’ad Al Hussein, Ủy viên Cao cấp về Nhân quyền tại Liên Hợp Quốc