Lắng nghe những chia sẻ từ Tiến sĩ John Shiver, Phó Chủ Tịch Cấp Cao, Bộ phận Nghiên cứu & Phát triển Vắc-xin, Sanofi toàn cầu, về cơ chế phát triển vắc-xin để đối phó với đại dịch và lý do ông tin rằng quá trình này có thể được thực hiện kịp thời nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Sự lây lan chóng mặt của virus COVID-19 đã thúc đẩy các chính phủ và ngành công nghiệp dược phẩm trên toàn cầu cùng hợp lực để ngăn chặn đại dịch tiếp tục lan rộng. Tôi có cơ hội tham gia một trong số các liên minh hợp tác này tại Nhà Trắng với Tổng thống Trump; trọng tâm của cuộc thảo luận xoay quanh vắc-xin ngừa virus COVID-19, và tôi rất phấn khởi khi chứng kiến sự đoàn kết và hợp tác của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng như những người đứng đầu chính phủ. 

Tôi đã dành hơn 29 năm làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển vắc-xin với nỗ lực ngăn ngừa sự lây lan của bệnh dịch. Tôi đã góp mặt trong đội ngũ tiền tuyến chống lại HPV, virus rota, bệnh zona và cúm. Với sự khẩn cấp của bệnh dịch COVID-19, cộng đồng chăm sóc sức khỏe công cộng đang thực hiện những công tác cần phải làm, bao gồm việc tập hợp các tài nguyên, điều phối sự đáp ứng, khuyến nghị cách ngăn chặn lây nhiễm bệnh, và điều trị bệnh. Chúng tôi, những người hoạt động trong lĩnh vực phát triển vắc-xin, cũng đang nỗ lực làm tròn bổn phận của mình

Công cuộc chống lại đại dịch là một trọng trách to lớn đòi hỏi toàn bộ “hệ sinh thái” ngành dược cùng hợp tác ở tốc độ và quy mô phi thường.  

Phát triển và sản xuất vắc-xin là một hành trình phức tạp. Quá trình sản xuất, thử nghiệm, đóng gói và cung cấp chủng vắc-xin có chất lượng cao, an toàn và hiệu quả để bảo vệ sức khỏe cộng đồng đòi hỏi một khoảng thời gian đáng kể. Trong bối cảnh ngành y dược đang theo đuổi các phương pháp mới để chống lại COVID-19, việc đạt được thành công rộng rãi với tốc độ nhanh chóng sẽ là một thách thức, nhưng thành công này hoàn toàn có thể đạt được nếu khoa học, sản xuất và quy chế thuốc nhanh chóng hợp tác cùng nhau vì một mục đích chung. 

Có 3 lý do để tự tin rằng quá trình này có thể được hoàn thành đúng thời điểm

Đầu tiên, công tác phát triển vắc-xin COVID-19 đã diễn ra với sự huy động về kĩ năng và công nghệ của toàn bộ ngành công nghiệp y dược để nhanh chóng tìm ra một giải pháp thích hợp. Sự hợp tác này bao gồm các công ty công nghệ sinh học, phòng thí nghiệm của chính phủ và các công ty dược phẩm lớn như Sanofi – nơi tôi đang làm việc. Hàng trăm chuyên gia đầu ngành trên toàn thế giới đã và đang dành vô số thời gian phân tích và vô hiệu hóa virus. Và chúng ta đang có những bước tiến triển. 

Thứ hai, quá trình phát triển và sản xuất được sắp xếp hợp lý hơn nhờ những tiến bộ gần đây trong nền tảng vắc-xin DNA tái tổ hợp mà công ty tôi và các nơi khác đang sử dụng. Việc sản xuất vắc-xin rất phức tạp, nhưng nhờ những công nghệ mới, việc tăng tốc quá trình này để đạt trạng thái sẵn sàng sử dụng là hoàn toàn khả thi. 

Ví dụ, với công nghệ DNA tái tổ hợp, thông tin di truyền của virus được cấy trực tiếp vào tế bào côn trùng, sau đó được thu hoạch và tinh chế. Công nghệ này sẽ giúp tạo ra một loại protein tương thích di truyền với các protein được tìm thấy trên bề mặt của virus, từ đó cho phép quá trình giới thiệu vắc-xin chống COVID-19 diễn ra nhanh chóng hơn so với phương pháp sản xuất vắc-xin truyền thống. Chúng tôi cũng đang sử dụng công nghệ tương tự cho một trong các loại vắc-xin cúm được cấp phép của công ty. 

Tháng trước, công ty của tôi – Sanofi, cùng nhiều nhà sản xuất vắc-xin hàng đầu khác, đã cùng hợp tác với Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Y sinh Tiên tiến (BARDA) của chính phủ Hoa Kỳ, nhằm thiết kế và chọn ra một ứng viên vắc-xin COVID-19 phù hợp, sử dụng công nghệ tái tổ hợp này. Mối quan hệ hợp tác công-tư này thể hiện sự đầu tư nghiêm túc vào nền tảng khoa học cơ bản, bên cạnh việc đưa ra các quyết định về quy chế đăng ký nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển của vắc-xin. Chương trình này là một ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, và chúng tôi đã thành lập đội ngũ chuyên tập trung hướng đến nỗ lực này. Sanofi cũng đã chuẩn bị sẵn sàng để hợp tác với những công ty khác khi có cơ hội. 

Bên cạnh việc cân nhắc những đột phá mới, chúng tôi cũng tận dụng nền tảng vắc-xin trước đây khi đối diện với các cơn đại dịch, điển hình là những nỗ lực của Sanofi và các công ty khác đã thực hiện đối với SARS. Với kinh nghiệm phát triển vắc-xin SARS cùng nền tảng vắc-xin tái tổ hợp, con đường hướng đến việc phát triển vắc-xin COVID-19 sẽ trở nên ngắn hơn, từ đó cho phép một lượng lớn kháng nguyên COVID-19 được sản xuất nhanh chóng hơn.

Thứ ba, nếu chúng ta có thể phát triển một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả, thì ngành công nghiệp dược phẩm toàn cầu sẽ có khả năng sản xuất và cung cấp nó. Chỉ tính riêng khả năng và cơ hở hạ tầng của Sanofi tại hai nhà máy ở New York và Pennsylvania, chúng tôi có thể đáp ứng thêm 600 triệu liều vắc-xin mà không ảnh hưởng đến việc cung cấp vắc-xin cho các bệnh khác, bao gồm vắc-xin cúm. Những công ty khác cũng có khả năng tương tự. Một loại vắc-xin chỉ thật sự hiệu quả nếu chúng ta có thể sản xuất và phân phối đầy đủ. 

Mặt khác, việc phát triển thuốc luôn đòi hỏi chúng ta cân bằng giữa mong muốn tăng tốc để đáp ứng nhu cầu tức thời và tính an toàn – đặc biệt vì vắc-xin sẽ được tiêm cho những người khỏe mạnh. 

Chỉ có một điều chắc chắn, đó là sự đầu tư vào khoa học và quan hệ hợp tác công-tư vững mạnh không chỉ quan trọng trong thời gian chống lại COVID-19, vì đây sẽ không phải là chủng virus mới cuối cùng mà chúng ta phải đối diện. Những nỗ lực hiện tại của chúng ta trong công nghệ, cải tiến quy trình và quan hệ đối tác nhằm chống lại COVID-19 sẽ giúp chúng ta phản ứng tốt hơn khi đối mặt với những khủng hoảng trong tương lai.