Với mục tiêu xây dựng một kỷ nguyên mới cho ngành dược, Sanofi đang thiết lập các mối quan hệ chiến lược và tăng cường hợp tác để mở rộng cơ hội về mặt khoa học, công nghệ và nguồn nhân lực tiềm năng.

Khoa học ngày càng được thúc đẩy phát triển nhờ vào sự hợp tác. Trong nửa đầu năm 2020, thế giới đã chứng kiến những thành tựu đạt được từ việc hợp tác liên ngành và xuyên biên giới.  

John Reed - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (R&D) Toàn cầu và Alban de La Sablière - Trưởng Bộ phận Quan hệ Đối tác Sanofi, chia sẻ về những mối quan hệ đối tác gần đây của Sanofi đã thúc đẩy như thế nào những đổi mới của bộ phận R&D và tiếp thêm năng lượng cho những thành tựu lâu dài trong lĩnh vực miễn dịch và ung thư.

Các quan hệ đối tác mới của Sanofi ảnh hưởng như thế nào đến triển vọng của Bộ phận R&D?

John Reed:

Nhiều sự hợp tác gần đây của chúng tôi cho thấy cách thức tiếp cận đa dạng của Sanofi trong thiết lập quan hệ đối tác. Phạm vi hợp tác đa dạng từ việc nghiên cứu thuốc phân tử nhỏ ứng dụng ngành hóa học sáng chế để nhắm đến các tế bào mục tiêu cho đến phương pháp trị liệu tế bào mới dựa trên nền tảng công nghệ đầy triển vọng. Chúng tôi xem những mối quan hệ hợp tác này như là đòn bẩy cơ hội để học hỏi nhiều cách thức mới từ đó tạo ra các liệu pháp điều trị lựa-chọn-bước-đầu và hiệu-quả-tối ưu. Minh chứng tiêu biểu là công nghệ làm giáng hóa protein được phát minh bởi Kymera và nền tảng trị liệu tế bào tiêu diệt tự nhiên bởi Kiadis. 

Với những quan hệ hợp tác này, chúng tôi không chỉ nhắm tới doanh số của từng sản phẩm riêng lẻ, mà còn đặt nền tảng cho những phát minh và phát triển các thế hệ tiếp theo của phương pháp trị liệu. Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng cơ sở bền vững cho việc sáng tạo để thực sự tạo ra sự khác biệt cho bênh nhân ở thời điểm hiện tại và xa hơn là trong tương lai.

Điều này mang ý nghĩa rằng việc đầu tư sớm vào khoa học  ban đầu của chúng tôi, là  không chỉ chấp nhận các rủi ro nội bộ mà còn bao hàm việc liên minh với các đối tác đối ngoại tiên phong để tiếp tục đầu tư vào chuyên môn từ nghiên cứu cho tới phát triển.

Điều này sẽ giúp chúng tôi mở rộng nền tảng công nghệ và giúp các nhà khoa học tiếp cận với một loại “vũ khí mới” trong cuộc chiến chống căn bệnh ung thư, bệnh tự miễn và các bệnh lây nhiễm. Cá nhân tôi rất hào hứng với những hợp tác này.

Alban de La Sablière:

Chính xác! Đây là cách chúng tôi đẩy nhanh tiến độ khoa học ở mọi cấp độ - thông qua các liên minh với các đối tác được xây dựng trên tinh thần hiệp lực và đôi bên cùng có lợi. Đội ngũ phát triển kinh doanh của chúng tôi đang tập trung vào đổi mới hơn bao giờ hết. Chúng tôi có hệ thống nghiên cứu phát triển mạnh tại Sanofi, do vậy tìm kiếm những đối tác phù hợp về sản phẩm, cơ chế hoạt động, nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng và công nghệ là cách tốt nhất để phát triển bền vững. 

Khi quá trình tìm kiếm những đối tác mới về công nghệ, chúng tôi thường cố gắng tăng cường năng lực của mình trong một số lĩnh vực điều trị cụ thể, tuy nhiên, lợi ích mang lại thường lớn hơn trên nhiều lĩnh vực điều trị. 

Alban de La Sablière - Trưởng Bộ phận Quan hệ Đối tác Sanofi

Những ký kết hợp tác này sẽ thay đổi môi trường Nghiên cứu và Phát triển của Sanofi như thế nào?

Alban de La Sablière:

Ngay cả trong những tình huống đặc biệt nhất trong 6 tháng qua, chúng tôi vẫn tiếp tục chốt nhiều thỏa thuận để duy trì sự cạnh tranh và tập trung trong môi trường phát triển nhanh. Chúng tôi đầu tư có chọn lọc kĩ càng nhằm kết hợp hệ thống nghiên cứu có sẵn với công nghệ tiên tiến, bổ sung nhiều phương pháp mới và củng cố hệ thống tiếp cận ở nhiều căn bệnh mà bệnh nhân đang cần các giải pháp tức thời.

John Reed:

Thật ra, chúng tôi đã và đang đầu tư vào các công nghệ bổ sung cũng như những hợp tác trong việc nghiên cứu và phát triển thuốc tại các giai đoạn khác nhau. Chúng tôi tập trung hợp tác vào giai đoạn đầu vì điều này sẽ tạo điều kiện xây dựng bộ phận R&D tiềm năng, hệ thống nghiên cứu vững chắc, và nhìn chung là để thúc đẩy nhanh việc cung cấp các loại thuốc chất lượng hàng đầu cho bệnh nhân đang cần nhất. Điều này giúp đảm bảo việc chúng tôi có thể dẫn đầu các giai đoạn, nghiên cứu về công nghệ thế hệ mới và cách thức tiếp cận mới lạ bằng cách chấp nhận các rủi ro thông minh có thể quản trị, thay vì chỉ dựa vào việc mua lại các phân tử đang ở giai đoạn phát triển.

Nếu như Kymera có chuyên môn trong việc phát triển các chất làm giáng hóa protein để đối phó với các tế bào mục tiêu khó tiếp cận trong các bệnh lây nhiễm và các lĩnh vực điều trị khác, thì cách tiếp cận mới bằng liệu pháp tế bào của Kiadis đang mở ra một chương mới trong điều trị ung thư và truyền cảm hứng cho đội ngũ chúng tôi cân nhắc nghiên cứu thêm nhiều phương pháp điều trị. Sự hợp tác với Trung tâm Ung thư MD Anderson của Đại học Texas cũng đã tạo đòn bẩy cho cơ sở hạ tầng nghiên cứu lâm sàng đặc biệt và các nhà nghiên cứu ung thư hàng đầu thế giới để giúp chúng tôi xác định rõ hơn về số lượng bệnh nhân có liên quan, sự kết hợp thuốc và các chỉ định mới tiềm năng đối với các loại thuốc điều trị ung thư hiện tại cũng như đang nghiên cứu.

John Reed - Trưởng Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (R&D) Toàn cầu

Alban de La Sablière:

Các liên minh và quan hệ đối tác mới thường thay đổi đa dạng về quy mô và phạm vi, tập trung nhiều nhất là vào nghiên cứu lâm sàng ở giai đoạn đầu.
Những quan hệ đối tác gần đây mà John đề cập đến đã có nhiều tiến triển và thu hút nhiều sự chú ý trong bối cảnh hợp tác cùng chống lại COVID-19. Chúng tôi cũng đã hỗ trợ các nghiên cứu lâm sàng quốc tế để tìm hiểu về khả năng tái định vị thuốc, hợp tác với GSK và Translate Bio trong việc điều chế vắc-xin, kết hợp với nền tảng nghiên cứu vắc-xin và năng lực sản xuất sẵn có của chúng tôi.

John Reed:

Kinh nghiệm cho chúng tôi biết rằng khi làm việc với các đối tác đặc biệt, bất kể là quy mô, vị trí địa lý hay bối cảnh nào, đều nâng cao năng lực của Sanofi và đi đầu trong điều trị nhiều lĩnh vực bệnh – bao gồm những hợp tác gần đây liên quan tới việc tập trung vào bệnh đa u tủy và các phương pháp điều trị bệnh ung thư khác, cũng như các bệnh tự miễn và lây nhiễm. Những mối quan hệ này không chỉ đơn thuần là đầu tư các công nghệ và phân tử mới, mà còn truyền cảm hứng cho văn hóa của chúng tôi bằng những ý tưởng và cách thức làm việc mới, thúc đẩy chúng tôi không ngừng đổi mới trên nhiều lĩnh vực điều trị. Điều này đã giúp chúng tôi vươn xa hơn trong việc cung cấp các loại thuốc điều trị cải tiến cho bệnh nhân. 

Alban de La Sablière:

Những liên minh hợp tác và công nghệ mới này được xây dựng dựa trên mục tiêu rõ ràng, vốn kiến thức sâu rộng, niềm đam mê mãnh liệt và tinh thần nhiệt huyết của đội ngũ vận hành bộ phận R&D. Chúng tôi đang tiến vào kỷ nguyên mới của khoa học với mong muốn có thể mang đến những loại thuốc có thể thay đổi cuộc sống cho các bệnh nhân trên toàn cầu.