Với nỗ lực đóng góp và việc phát triển ngành dược trong tương lai, Sanofi vừa tổ chức khánh thành nhà máy sản xuất kết hợp công nghệ kỹ thuật số tại Framingham (Hoa Kỳ) - một trong những công trình tiên phong trong số các nhà máy hiện đại trên toàn thế giới. Đây là thành quả của Sanofi trong việc hiện thực hóa cam kết đổi mới năng lực công nghiệp và mang đến những sáng kiến mới.

So với các nhà máy sản xuất truyền thống, cơ sở nhà máy mới của Sanofi tại Framingham đạt công suất cao gấp 80 lần và có tiềm năng sản xuất thuốc cho gấp đôi số bệnh nhân mỗi năm. Với năng lực công nghiệp tiên tiến và công nghệ sản xuất kết hợp kỹ thuật số của nhà máy, Sanofi có thể sản xuất các sản phẩm sinh học chất lượng cao, rút ngắn thời gian mang thuốc đến cho bệnh nhân cũng như giảm bớt ảnh hưởng của doanh nghiệp đến môi trường. Việc áp dụng công nghệ dùng một lần thay cho các thiết bị bằng thép không rỉ không những cắt giảm nhu cầu làm sạch thiết bị bằng nước, hóa chất hay dung môi tẩy rửa, mà còn giảm cả lượng khí CO2 thải ra. 

 1. Qui trình công nghiệp hóa được tích hợp; 2. Thiết bị/nhà máy được kết nối; 3. Đội ngũ điều hành được kết nối; 4. Chất lượng thông minh; 5. Chuỗi cung ứng theo dữ liệu thời gian thực 

Giảm tải ảnh hưởng trên môi trường
Nhà máy mới tại Framingham giúp Sanofi giảm bớt ảnh hưởng của công ty trên môi trường

• Giảm 80% năng lượng tiêu thụ mỗi năm
• Giảm 80% lượng khí CO2 thải mỗi năm
• Giảm 91% lượng nước tiêu thụ – tương đương lượng nước dùng cho 72 hồ bơi thi đấu Olympic
• Giảm 94% lượng hóa chất sử dụng
• Giảm 312 tấn rác thải mỗi năm

Cứ mỗi liều thuốc được sản xuất, chúng tôi tiết kiệm được:

• 1/4 điện năng
• 1/8 khí tự nhiên
• 1/5 khí CO2
• 1/14 chất thải thô
• 1/25 lượng nước sử dụng
• 1/4 sản lượng khí
+ Chất thải nhựa được đốt và năng lượng được thu hồi

Công nghệ tiên phong

Sanofi đã đầu tư 400 triệu đôla Mỹ (tương đương 364 triệu euro) vào bộ phận Nghiên cứu và Phát triển, đồng thời cải tiến quy trình sản xuất sản phẩm sinh học tại cơ sở nhà máy Framingham - trung tâm dược phẩm toàn cầu quan trọng trong 30 năm qua. Cụ thể, đây là cơ sở sản xuất áp dụng công nghệ kỹ thuật số nơi mọi công đoạn sản xuất đều được kiểm soát bởi các kỹ thuật phân tích tiên tiến nhằm dự báo và tránh các biến thể tiêu cực, từ đó cải thiện hiệu suất và đảm bảo chất lượng của sản phẩm dược sinh học. Nhận được hỗ trợ là sự hợp tác kỹ thuật số, phân tích dữ liệu hoặc các giải pháp thực tế gia năng, ban điều hành nhà máy có thể đưa ra những quyết định và điều chỉnh theo thời gian thực. Ngoài ra, các mô phỏng hoạt động còn mang đến quy trình sản xuất mô đun và tính linh hoạt cần thiết để hỗ trợ các loại thuốc được cá nhân hóa.

Nhà máy mới sẽ sản xuất các sản phẩm sinh học trong danh mục thuộc Sanofi Genzyme. Các công nghệ sản xuất dựa trên dữ liệu tiên tiến tại nhà máy sẽ cho phép Sanofi nhanh chóng chuyển đổi từ quy trình sản xuất này sang quy trình sản xuất khác, nâng cao năng suất cũng như khả năng sản xuất các loại thuốc đang ngày càng phức tạp, đồng thời rút ngắn thời gian mang các sản phẩm từ nhà máy đến bệnh nhân trên toàn thế giới. 

“Hiện thực hóa giấc mơ về Nhà máy của Tương lai”

Ông Philippe Luscan - Phó Chủ Tịch Quan Hệ Công Nghiệp Toàn Cầu đã chia sẻ góc nhìn của ông về tầm quan trọng của cơ sở sản xuất mới trong hành trình chuyển đổi kỹ thuật số tại Sanofi. 

Sanofi vừa tổ chức lễ khánh thành cơ sở sản xuất kết hợp công nghệ kỹ thuật số tại Framingham, đâu là điều đặc biệt về cơ sở này?

Là một trong những nhà máy sản xuất kết hợp kỹ thuật số đầu tiên trên toàn thế giới tiên phong sử dụng công nghệ sản xuất sinh học liên tục, cơ sở hoàn toàn mới tại Framingham đã giúp chúng tôi nắm vị thế thượng phong trong lãnh vực sản xuất sinh học. Nhờ việc kỹ thuật số hóa toàn bộ quy trình công nghiệp, loại bỏ bớt các thủ tục giấy tờ rườm rà, chúng tôi nay có thể sản xuất nhiều loại thuốc hơn trong khi hoạt động ít ảnh hưởng đến môi trường hơn khi so sánh với các cơ sở sản xuất truyền thống.

Chúng tôi rất tự hào khi khánh thành cơ sở tại Framingham, đây là một minh chứng cụ thể cho khát vọng của Sanofi trong việc hiện thực hóa giấc mơ về một nhà máy tương lai, đồng thời thúc đẩy chúng tôi tiến một bước xa hơn trong hành trình trở thành đơn vị sản xuất sinh học hàng đầu trên toàn thế giới.  

Một điểm sáng khác của cơ sở này là vị trí của nó trong trung tâm sinh học tích hợp Framingham – nơi cung cấp cơ sở hạ tầng nhằm hỗ trợ mọi hoạt động, từ giai đoạn phát triển đầu tiên cho đến quá trình sản xuất thương mại. Việc này cho phép chúng tôi thiết kế và sản xuất liền mạch từ đầu đến cuối, đồng thời mang đến cơ hội phát triển cho nhân viên tại Sanofi.

Một lợi thế khác của cơ sở là nó được đặt tại Massachusetts - trung tâm khoa học đời sống đỉnh cao và là cái nôi của các công ty công nghệ sinh học hàng đầu thế giới với những nghiên cứu mới nhất. Nơi đây sở hữu lực lượng lao động với trình độ học vấn cao nhất tại Mỹ cũng như các trường đại học và bệnh viện nổi tiếng thế giới. Với các cơ sở nằm trong trung tâm và quanh vùng Boston, chúng tôi có thể tận dụng tối đa nguồn lực của khu vực này, tìm kiếm lao động tài năng nhất cũng như hợp tác với các trường đại học để thúc đẩy nghiên cứu hay sáng kiến mới.

Những công nghệ kỹ thuật số nào được sử dụng tại nhà máy này?

Toàn bộ cơ sở được cung cấp công nghệ kỹ thuật số từ đầu đến cuối và sử dụng hàng triệu dữ liệu được thu thập bởi các cảm biến đặt ở toàn nhà máy nhằm liên tục tối ưu hóa quá trình sản xuất của chúng tôi.

Việc thu thập dữ liệu tự động cho phép chúng tôi truy cập vào dữ liệu sản xuất từ bất kỳ nơi nào trên thế giới theo thời gian thực, trong khi “bản sao kỹ thuật số” cho phép ban quản lý nhà máy thực hiện các điều chỉnh ngay lập tức và mô phỏng các thay đổi về quy trình sản xuất. Chúng tôi cũng sử dụng bản sao kỹ thuật số như một công cụ đào tạo mà trong đó người vận hành, người quản lý và người giám sát có thể tương tác với quy trình, thiết bị và phần mềm trong môi trường ảo trước khi bắt tay làm điều tương tự trong thế giới thực. 

Công nghệ tại nhà máy mang đến cho chúng tôi một bức tranh chính xác và rõ nét hơn về những gì đang diễn ra trong quá trình sản xuất. Công nghệ “Smart Quality” cho phép chúng tôi giám sát toàn bộ quá trình và đánh giá đầy đủ hồ sơ kỹ thuật số nhằm đảm bảo các sản phẩm của chúng tôi đạt chất lượng tốt nhất, bên cạnh đó chuỗi cung ứng dựa trên dữ liệu theo thời gian thực cho phép chúng tôi kỹ thuật số hóa việc dự báo, điều chỉnh quy trình sản xuất cũng như tối ưu hóa cổ phiếu và hậu cần.

Thay vì phải thu thập, nhân viên có thể truy cập vào kho dữ liệu bất cứ khi nào và bất cứ nơi nào họ cần. Nhân viên tại bộ phân Quan hệ Công nghiệp của Sanofi là chìa khóa cho sự thành công trong hành trình chuyển đổi kỹ thuật số của công ty. 

Với các quy trình và công nghệ mới, chúng tôi cũng cần trang bị chuyên môn và kỹ năng mới, vì vậy các nhân viên tại công ty đang được hỗ trợ nhằm chinh phục các kỹ năng mới và cải thiện các kỹ năng hiện có. Năm 2018, chúng tôi đã đào tạo về các công nghệ kỹ thuật số cho 1.200 nhân viên trên toàn thế giới. Chúng tôi cũng đang hợp tác với các trường đại học và học viện để phát triển các kỹ năng cho tương lai và thu hút tài năng mới.

Liệu Sanofi có chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn bộ mạng lưới công nghiệp toàn cầu?

Framingham chỉ là một trong những nhà máy sản xuất của chúng tôi trên toàn thế giới. Đây là nơi tiên tiến nhất trong số sáu cơ sở mà chúng tôi đã lựa chọn thí điểm các công nghệ kỹ thuật số. Những thành tựu chúng tôi đạt được tại đây sẽ mở đường cho hành trình chuyển đổi kỹ thuật số cho mạng lưới công nghiệp toàn cầu mà trong 5 năm qua chúng tôi đã đầu tư 1 tỷ euro/năm. Mục tiêu của chúng tôi tiến hành chuyển đổi kỹ thuật số trên toàn cầu trong vòng ba đến năm năm tới. 

Bên cạnh việc kỹ thuật số hóa, chúng tôi cũng đầu tư phát triển khả năng sản xuất sinh học để bắt kịp những ảnh hưởng đang trên đà tăng trưởng của chúng trong hệ thống của chúng tôi. Việc đầu tư vào sản xuất hoạt chất sinh học giúp chúng tôi đã trở thành một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực này. Chúng tôi cũng đã có khoản đầu tư lớn nhằm duy trì vị trí dẫn đầu trong lãnh vực sinh học tiêm.

Bộ phận sản xuất là một cầu nối quan trọng gắn kết bộ phận Nghiên cứu và Phát triển (R&D) với bệnh nhân, đồng thời góp phần trong việc hỗ trợ bộ phận R&D phát triển, đảm bảo các loại thuốc và vắc-xin ngày càng phức tạp luôn được sản xuất với chất lượng cao nhất, trong khi vẫn có thể cân bằng cán cân kinh tế.