Cứ vào ngày cuối cùng của tháng 2 hằng năm, cả thế giới đồng lòng hướng về cộng đồng bệnh nhân bệnh hiếm – những người phải đối mặt với các tình trạng bệnh hiếm gặp và không xảy ra thường xuyên. Hòa cùng nhiều tổ chức khác trên toàn cầu, năm nay Sanofi Việt Nam tiếp tục hưởng ứng Ngày Quốc tế Bệnh hiếm – ngày 29 tháng 2 với nhiều hoạt động thú vị.

Trên thế giới có khoảng 7000 căn bệnh hiếm khác nhau và hơn 350 triệu người bị ảnh hưởng. Nếu tính chung lại, con số này không hề nhỏ. Bệnh hiếm nhưng thật sự không hiếm. Với mong muốn nâng cao nhận thức trong cộng đồng, các chuyên gia y tế, các nhà hoạch định chính sách, các tổ chức tài trợ,... về ảnh hưởng của bệnh đối với bệnh nhân và gia đình, chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Bệnh Hiếm tại Sanofi Việt Nam đã diễn ra ngay từ đầu tháng 2.

Trong đó, chương trình đi bộ gây quỹ cho bệnh nhân bệnh hiếm nhận đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của hơn 200 anh chị em nhân viên. Với tên gọi Pledge4Rare, chương trình là một sáng kiến của Tập đoàn Sanofi, trong đó mỗi nhân viên cam kết đóng góp số km đi bộ hoặc chạy bộ của mình trong suốt tháng 2 nhằm nhằm lan tỏa tinh thần hành động vì các bệnh nhân bệnh hiếm. Khi đạt được số kilomet cam kết, Tập đoàn Sanofi sẽ gửi số tiền quyên góp cho Tổ chức National Organization for Rare Disorders (NORD). Kết quả sau tháng 2, toàn bộ nhân viên Sanofi Việt Nam đã đóng góp 16.000 km cho chiến dịch Pledge For Rare.

Ngoài ra, công ty còn tổ chức các hoạt động vẽ mặt và vẽ tranh nghệ thuật bằng tay tại 3 văn phòng Hàm Nghi, Hà Nội và Nhà máy Quận 9. Những bức tranh đầy các gam màu yêu thương với chủ đề Bệnh hiếm nhưng Tình yêu không hiếm (Love Is Not Rare) đã được tạo ra bởi tập thể nhân viên Sanofi. Bên cạnh đó, mỗi người còn lan tỏa tình yêu thương đối với cộng đồng bệnh nhân bệnh hiếm và nâng cao ý thức cộng đồng về bệnh thông qua việc chia sẻ hình trên Facebook với cuộc thi Photo Challenge. Tổng cộng đã có hơn 100 bài chia sẻ và hơn 5.000 lượt tương tác trên mạng xã hội.

Nhân viên Sanofi cũng bày tỏ sự quan tâm thiết thực bằng cách quyên góp trực tiếp tại thùng từ thiện được đặt tại mỗi văn phòng. Toàn bộ số tiền quyên góp sẽ được Sanofi gửi đến Hội Bệnh nhân Bệnh Hiếm Việt Nam.

“Tại Sanofi, trách nhiệm đối với cộng đồng bệnh nhân không chỉ được định nghĩa bởi công tác nghiên cứu và phát triển các liệu pháp chữa trị hiệu quả, mà còn thể hiện qua việc hỗ trợ bệnh nhân – đối tượng gặp nhiều khó khăn, bất kể họ là ai và sống ở đâu. Tại Việt Nam, Chương trình Nhân đạo của Sanofi Genzyme đã hỗ trợ cho 40 bệnh nhân, đa số là trẻ em trong suốt 27 năm qua với tổng giá trị lên đến 25 triệu đô la Mỹ. Chương trình không chỉ hỗ trợ những bệnh nhân một cách riêng lẻ, mà còn hướng đến mục tiêu quan trọng là xây dựng giải pháp tiếp cận bền vững với phương pháp trị liệu. Để làm được điều đó, đội ngũ Sanofi tại Việt Nam luôn phối hợp với các tổ chức hỗ trợ bệnh nhân và các nhà hoạch định chính sách y tế tại địa phương nhằm xây dựng một môi trường điều trị bền vững cho các bệnh nhân bệnh hiếm trên mảnh đất hình chữ S.” Ông Haissam Chraiteh – Tổng Giám đốc Sanofi Đông Dương chia sẻ.

=====

Bạn nghĩ gì về chữ “hiếm”?