Khi được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường, việc chấp nhận và học cách sống chung với bệnh là quá trình đầy khó khăn cho mỗi bệnh nhân. Một số căn bệnh đòi hỏi bệnh nhân phải theo dõi sát sao, và đái tháo đường không là ngoại lệ; bệnh nhân tiểu đường luôn phải giám sát bệnh mỗi ngày mỗi giờ bất kể chuyện gì xảy ra. Bản thân các phương pháp điều trị bệnh đái tháo đường không phức tạp, nhưng việc phải kiểm soát bệnh mỗi ngày tạo sự căng thẳng cho bệnh nhân. Sống chung với bệnh đái tháo đường đòi hỏi bệnh nhân phải dành rất nhiều năng lượng cũng như có sự chuẩn bị về tâm thần và tâm lý; bên cạnh đó, cuộc sống của các bệnh nhân tiểu đường cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những xáo trộn cảm xúc.

Bệnh đái tháo đường là nguyên nhân gây căng thẳng kéo dài cho bệnh nhân bởi họ luôn phải theo dõi nồng độ glucose và điều chỉnh liều lượng insulin. Ngay cả khi đã cẩn thận tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, lượng đường trong máu bệnh nhân vẫn có thể tăng cao mà không rõ lý do bởi nó vốn phụ thuộc vào rất nhiều chỉ số.

Delphine nói: "Dù không thể đánh bại được căn bệnh đái tháo đường nhưng chúng ta vẫn có cách để vượt qua. Phải luôn kiên trì kiểm soát căn bệnh này: từ việc kiểm tra lượng đường thường xuyên, việc đi lại sau mỗi bữa ăn cho đến việc điều chỉnh lượng insulin. Nhờ bạn bè và gia đình hỗ trợ mà tôi đã luôn giữ vững những hoạt động điều độ đó cho đến tận hôm nay."

Cuộc sống của tôi khi anh ấy ở bên

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phần lớn những người mắc bệnh đái tháo đường thường xuyên trải qua nỗi sợ hãi và cảm xúc tiêu cực. Những cảm xúc này có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi, các ảnh hưởng tâm sinh lý, khiến họ luôn trong trạng thái chán chường không đáng có. Bệnh nhân sẽ cố lờ đi sự thật rằng họ phải chung sống với căn bệnh này mãi mãi, thể hiện qua việc quên tiêm insulin hay ăn uống không điều độ, từ đó dẫn đến việc kiểm soát kém nồng độ glucose trong máu.

Bệnh đái tháo đường không những gieo rắc sự mệt mỏi cho bệnh nhân mà nó còn làm cho cả người thân của họ cảm thấy bế tắc vì không biết phải giúp thế nào.
Tuổi vị thành niên và giai đoạn khủng hoảng

Cả bậc phụ huynh và trẻ nhỏ đều biết đái tháo đường là bệnh mãn tính từ lúc chẩn đoán bệnh, cũng như nhận thức rằng họ sẽ phải đối mặt với nguy cơ biến chứng mạch máu, thận hoặc mắt nếu không kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Trong khi trẻ nhỏ được huấn luyện tuân theo phác đồ điều trị đã được đồng thuận với chuyên gia chăm sóc sức khỏe và cha mẹ nhằm kiểm soát bệnh cách tốt nhất. Tuy nhiên, chỉ có một phần ba bệnh nhân đái tháo đường ở độ tuổi vị thành niên có thể giám sát lượng đường trong máu một cách độc lập. Có nhiều yếu tố ngăn cản bệnh nhân thuộc độ tuổi này quản lý hiệu quả chế độ điều trị của họ, bao gồm việc phải thường xuyên kiểm soát đường huyết, sự khó khăn khi chỉnh liều insulin theo chế độ ăn uống và sinh hoạt hằng ngày, hay nỗi sợ bị thừa cân. Việc nổi loạn hay không chấp nhận bản thân mắc bệnh tiểu đường cũng khiến các bệnh nhân ngừng tiếp nhận điều trị. 

Trong giai đoạn vị thành niên, các bậc phụ huynh vẫn giữ vai trò quan trọng trong việc kiếm soát tối ưu bệnh đái tháo đường. Trong khi mối quan hệ giữa thanh thiếu niên và cha mẹ thường phức tạp, việc quản lý bệnh đái tháo đường có thể được xem là thêm một nguyên nhân gây xung đột. Tuy nhiên, dù thanh thiếu niên có nổi loạn chống lại các yêu cầu và ràng buộc thì họ vẫn được đảm bảo bởi phác đồ điều trị bệnh đã được quyết định với phụ huynh và được điều chỉnh theo cách sống mới của họ. 

Cam kết của Sanofi qua một thế kỷ

Sanofi có gần 100 năm kinh nghiệm trong lãnh vực điều trị đái tháo đường. Qua năm tháng, chúng tôi lắng nghe nhiều bệnh nhân đái tháo đường và hợp tác với vô số chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhằm mang đến các liệu pháp chăm sóc tốt nhất có thể. 

Cam kết của Sanofi trong việc quản lý bệnh đái tháo đường theo cách tốt nhất cùng những nỗ lực của công ty hướng đến các phương pháp điều trị mới trong tương lai được xây dựng trên bốn trụ cột:

  1. Nỗ lực không mệt mỏi nhằm phát triển các liệu pháp mới
  2. Mang đến hàng loạt các chương trình giáo dục cũng như dịch vụ cho mọi người trên toàn cầu
  3. Các giải pháp tích hợp kết hợp phương pháp điều trị, dịch vụ và phân tích dữ liệu cho phép mọi người sống theo cách họ muốn
  4. Hợp tác với nhà chức trách và cơ quan chức năng để mang thuốc và giải pháp đến cho càng nhiều người càng tốt. 

Là phụ huynh của bốn đứa trẻ tuyệt vời, tôi có thêm lý do cá nhân để thúc đẩy những thành tựu mới trong lãnh vực chăm sóc và điều trị đái tháo đường

Ông Chris Boulton – Phụ trách Thương hiệu của Sanofi Diabetes – người có con gái mắc bệnh đái tháo đường týp 1

Đại dịch đái tháo đường trên toàn thế giới

Thống kê dịch tễ học
425 triệu người đang sống chung với bệnh đái tháo đường >> con số này được dự đoán tăng lên thành 522 triệu người trong năm 2020
1 trong 11 người trưởng thành mắc bệnh đái tháo đường
Cứ 2 người mắc bệnh đái tháo đường thì có 1 người không được chẩn đoán

Đái tháo đường là gì?

Đái tháo đường là một căn bệnh phức tạp do thiếu hụt insulin - một loại hormone do tuyến tụy tiết ra. Đái tháo đường được chia làm 2 loai: đái tháo đường týp 1 (phụ thuộc insulin) là bệnh tự miễn xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm vào các tế bào tuyến tụy sản xuất insulin và phá hủy chúng; bệnh thường ảnh hưởng đến trẻ em và thanh thiếu niên. Đái tháo đường týp 2 xảy ra khi cơ thể sản xuất không đủ lượng insulin cần thiết. 

Hai loại đái tháo đường tuy khác nhau nhưng đều có chung đặc điểm là lượng đường dư thừa trong máu; cả hai đều phải được theo dõi một cách nghiêm túc để điều trị hiệu quả. Mặc dù nghiên cứu y khoa được thực hiện mỗi ngày, đái tháo đường vẫn là một căn bệnh không thể chữa khỏi dứt điểm. Do đó, người mắc bệnh đái tháo đường phải tự kiểm soát bệnh suốt cuộc đời, duy trì thói quen ăn uống tốt, tham gia các hoạt động thể chất và điều trị thường xuyên.

Những biến chứng của đái tháo đường là gì?

Đái tháo đường là bệnh mãn tính tiến triển trên các bộ phận cơ thể ngay cả khi bệnh nhân chưa cảm thấy đau, làm họ có ảo tưởng đang khỏe mạnh. Báo cáo cho thấy hầu hết bệnh nhân đều không biết về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường vì họ chưa trải qua bất kỳ cơn đau nào, và họ thường sợ nguy cơ mắc căn bệnh ung thư hơn. 

Đái tháo đường là kết quả của lượng đường quá cao trong máu. Nếu đường huyết ở mức cao kéo dài quá lâu, bệnh đái tháo đường có thể sẽ làm tổn thương tim, mạch máu, mắt, thận và thần kinh theo thời gian, gây ra các vấn đề mãn tính cho bệnh nhân và dẫn đến tử vong sớm. Theo WHO, đái tháo đường là nguyên nhân trực tiếp gây ra 1,5 triệu trường hợp tử vong trên toàn thế giới trong năm 2012. 

Tất cả các loại đái tháo đường có thể gây các biến chứng ở nhiều bộ phận của cơ thể cũng như làm tăng nguy cơ tử vong sớm. Tuy nhiên, các trường hợp đái tháo đường và các biến chứng của bệnh phần lớn có thể phòng ngừa được thông qua chế độ ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên, duy trì cân nặng bình thường và bỏ hút thuốc.