Toàn nhân loại đang đặt hy vọng vào các nhà nghiên cứu nhằm tìm ra phương hướng chống lại dịch bệnh Covid-19. Theo số liệu gần đây nhất, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã vượt hơn 4,7 triệu người. Trong khi nhiều lựa chọn điều trị mới đang được nghiên cứu với tốc độ nhanh chóng chưa từng thấy, cơn đại dịch đang nhấn mạnh tầm quan trọng của các thử nghiệm lâm sàng trong quy trình đánh giá tính an toàn và hiệu quả của các phương pháp điều trị tiềm năng cũng như các loại vắc-xin phòng ngừa, trước khi chúng đến tay các bệnh nhân.

Kỷ niệm Ngày Thử nghiện Lâm sàng Thế giới, Sanofi ghi nhận vai trò quan trọng của các điểm thử nghiệm và những người tham gia nghiên cứu trong việc phát triển các loại thuốc mới. Việc tìm kiếm vắc-xin và phương pháp điều trị bệnh Covid-19 sẽ chỉ khả thi thông qua nghiên cứu lâm sàng, tương tự điều này cũng quan trọng không kém đối với các bệnh khác. Những người tiến hành, tổ chức và phối hợp các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên toàn cầu cũng như đội ngũ tham gia thử nghiệm đang tạo ra sự khác biệt lớn cho sức khỏe cộng đồng.

 “Cảm ơn các chuyên gia chăm sóc sức khỏe và các bệnh nhân tham gia vào công tác nghiên cứu lâm sàng,” ông Lionel Bascles, Phó Chủ tịch kiêm Trưởng bộ phận Điều hành và Khoa học Lâm sàng tại Sanofi cho biết. “Lời kêu gọi các bệnh nhân của chúng tôi hành động chưa bao giờ chân thành và sâu sắc hơn.”

Tận dụng thử nghiệm lâm sàng để khám phá các phương thức điều trị

Sanofi đang hỗ trợ các thử nghiệm lâm sàng nhằm xác định liệu hai loại thuốc của công ty có thể chữa trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-10 hay không. Một lựa chọn điều trị hiện đang được thử nghiệm nhằm đánh giá tác động của thuốc trên các bệnh nhân nhiễm Covid-19 với triệu chứng nghiêm trọng ở nhiều quốc gia. Bên cạnh đó Sanofi cũng tham gia cuộc thử nghiệm trên các bệnh nhân tại Hoa Kỳ được dẫn dắt bởi Regeneron – một đối tác của công ty.

Sản phẩm thứ hai là một trong số các loại thuốc đang được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nghiên cứu trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng trên toàn cầu nhằm tìm ra giải pháp cho dịch bệnh Covid-19. Để hỗ trợ nghiên cứu này, Sanofi đã khởi động hai nghiên cứu lâm sàng bổ sung cũng như cung cấp thuốc cho một số địa điểm tham gia thử nghiệm cùng các trung tâm nghiên cứu độc lập khác.

Duy trì các thử nghiệm lâm sàng quan trọng trong mùa dịch

Trong khi các thử nghiệm lâm sàng liên quan đến Covid-19 đã được triển khai với tốc độ nhanh nhất từ trước đến nay, Sanofi cũng đang nỗ lực để duy trì sự liên tục của các thử nghiệm lâm sàng quan trọng cho những loại bệnh khác.

Cùng với các điểm nghiên cứu lâm sàng, các nhà nghiên cứu và các cơ quan y tế, đội ngũ Sanofi đã tạo ra các giải pháp điều trị tập trung vào bệnh nhân để vượt qua các trở ngại của cơn đại dịch.

Tại Trung Quốc, một nghiên cứu vắc-xin phòng ngừa bệnh cúm được phát động từ đầu tháng giêng đã phải tạm dừng vì dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Đội ngũ nhân viên Sanofi tại địa phương đã phối hợp chặt chẽ với các điểm nghiên cứu để điều chỉnh kế hoạch ban đầu, nhờ đó điểm nghiên cứu đầu tiên đã có thể trở lại công tác kêu gọi bệnh nhân tham gia vào giữa tháng ba. Các nhà nghiên cứu phụ trách thực hiện các thử nghiệm lâm sàng cũng như đội ngũ nhân viên Sanofi tại địa phương đã làm việc không ngừng nghỉ, kể cả trong các ngày lễ, để bù đắp quãng thời gian đã mất. Với hơn 5,000 bệnh nhân đồng ý tham gia thử nghiệm, những nỗ lực của họ đã được đền đáp khi quá trình kêu gọi người tham gia thử nghiệm vừa kết thúc vào đầu tháng 5, kịp thời đảm bảo vắc-xin cho mùa cúm năm nay.

Các thử nghiệm lâm sàng khác đòi hỏi việc cung cấp thuốc sử dụng trong nghiên cứu đến cho các bệnh nhân tham gia thử nghiệm. Với sự phối hợp chặt chẽ cùng các cơ quan quản lý, các ủy ban quy chuẩn đạo đức, các nhà cung cấp và các điểm thử nghiệm lâm sàng trên toàn cầu, đội ngũ Sanofi đưa ra một mô hình cho phép cung cấp thuốc đến tận nhà các bệnh nhân, đồng thời theo dõi và chẩn đoán các bệnh nhân một cách sát sao từ xa qua điện thoại.

Mang thuốc đến cho bệnh nhân cũng là một phần của giải pháp điều trị cho các bệnh nhân bệnh hiếm tại Châu Âu – những người không còn được truyền dịch tại các điểm lâm sàng trong mùa dịch vì điều kiện sức khỏe. Sau khi làm việc với các cơ quan y tế địa phương, đội ngũ Sanofi đã đưa ra một quy trình đặc biệt để các y tá có thể cung cấp phương pháp điều trị cũng như các vật liệu cần thiết để truyền dịch đến tận nhà các bệnh nhân. Việc theo dõi y tế được thực hiện qua điện thoại và qua hội nghị truyền hình với các nhà nghiên cứu trước, trong và sau khi truyền dịch.

Nhưng đối với một vài bệnh nhân, việc chẩn đoán và theo dõi qua điện thoại không phải là giải pháp tối ưu nhất. Khi các quốc gia ban hành lệnh phong tỏa, các bệnh nhân bệnh hiếm tại Châu Âu không thể vượt ra khỏi biên giới để tiếp tục thử nghiệm tại các điểm nghiên cứu ở nước láng giềng bằng máy bay. Các điểm nghiên cứu và đội ngũ Sanofi đã đưa ra một giải pháp thay thế: chở các bệnh nhân đến sát đường biên giới, cho họ đi bộ sang nước láng giềng và tiếp tục ngồi một xe khác để đến kịp điểm nghiên cứu lâm sàng theo đúng kế hoạch và sau đó nhận thuốc, tất cả chỉ diễn ra trong vòng 5 tiếng.

Sanofi hoàn toàn cam kết với các bệnh nhân trong các thử nghiệm lâm sàng. Sáu mươi phần trăm của khoảng 300 thử nghiệm lân sàng đang diễn ra tại Sanofi hiện trong giai đoạn kêu gọi bệnh nhân tham gia. Công ty đang làm việc chặt chẽ với các đại điểm thử nghiệm lâm sàng để cung cấp sự hỗ trợ và hướng dẫn cần thiết giúp đảm bảo sự an toàn của các bệnh nhân trong các cuộc thử nghiệm.

Sanofi có thể mang các loại thuốc mới đến cho những người cần chúng là nhờ sự cam kết của các nhân viên làm việc tại các điểm thử nghiệm lâm sàng, các bệnh nhân và tình nguyện viên y tế, cũng như nhiều tổ chức hành động vì bệnh nhân

Bạn có biết?

James Lind - bác sĩ phẫu thuật hải quân người Scotland đã đặt nền móng cho nghiên cứu hiện đại khi ông thực hiện một nghiên cứu lâm sàng về bệnh scurvy (bệnh do thiếu hụt vitamin C) ở các thủy thủ hơn 270 năm trước.

Một thử nghiệm lâm sàng hoạt động như thế nào?

Một nghiên cứu hay thử nghiệm lâm sàng thường diễn ra sau khi thử nghiệm tiền lâm sàng trong phòng thí nghiệm và các nghiên cứu trên động đã được chứng minh thỏa đáng. Thông thường, thuốc sẽ được so sánh với thuốc giả dược hoặc các phương pháp điều trị hiện có khác, để xác định tính hiệu quả của nó. Thử nghiệm lâm sàng sẽ xác định liều dùng hiệu quả, các độc tính có thể có cũng như tính chất và tần suất của các tác dụng phụ kèm theo. Quá trình này thường diễn ra trong vài năm.